Hướng dẫn bán hàng online trên facebook từ A-Z cho người mới bắt đầu
- Lượt xem: 166

Hiện nay có đến 90% dân số Việt Nam có tài khoản Faccebook và sử dụng facebook mỗi ngày. Và Facebook hiện là nền tảng bán hàng và quảng cáo hàng đầu tại Việt Nam. Nếu đang ấp ủ dự định bán hàng trên facebook nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu và cách thức bán ra sao cho hiệu quả,.. thế thì đừng bỏ qua bài viết này nhé.

 

Bánh hàng online trên facebook
Bánh hàng online trên facebook

 

Vậy bán hàng online trên facebook là gì?

 

Có thể hiểu bán hàng online trên facebook là hoạt động kinh doanh, buôn bán, trao đổi trực tuyến, diễn ra chủ yếu trên trang mạng xã hội facebook (fanpage, group,…). Điều đặc biệt ở đây là trong bán hàng online thì cả người mua và bán đều sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại có kết nối Internet để thực hiện các quy trình mua bán và giao dịch.

Nếu như với các hình thức bán truyền thống việc trao đổi mua bán chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian nhất định trong ngày thì với bán hàng online trên facebook có thể diễn ra 24/24 và đáp ứng đủ các nhu cầu của cả người mua và người bán. Với quá trình mua từ xem xét, đánh giá và giao dịch tất cả đều trên nền tảng số, người mua có thể dễ dàng sở hữu các sản phẩm, dịch vụ họ mong muốn một cách nhanh chóng và dễ dàng mà không cần đến trực tiếp cửa hàng.

Facebook có rất nhiều điểm ưu việt hơn Google. Khi có nhu cầu về một mặt hàng nào đấy thì người mua phải trực tiếp tìm kiến trên Google còn với Facebook người bán có thể giới thiệu sản phẩm của mình đến với những người thậm chí còn chưa biết đến sự tồn tại của nó. Vì tính phổ biến và tiện dụng nếu được đầu tư và quan tâm thì tỷ lệ mua hàng sẽ cao hơn Goole rất nhiều.

 

Sau đầy là một số bước triển khai bán hàng online trên facebook cho người mới giúp bạn có được doanh thu vượt bậc

 

1.Lập kênh bán hàng trên facebook

 

 

Lựa chọn kênh bán hàng online
Lựa chọn kênh bán hàng online

Tùy vào mục địch kinh doanh mà bạn lựa chọn cho mình một kênh bán hàng phú hợp: có thể bằng fanpage, trang cá nhân hay group chuyên biệt. Nếu bạn bắt đầu với một số vốn nhỏ, muốn bắt đầu kinh doanh nhỏ lẻ rồi phát triển dần lên thì hãy bắt đầu bằn trang cá nhân của mình. Những khách hàng đầu tiên chính là người thân bạn bè của mình. Hãy kết bạn thêm với nhiều người mới mà bạn cho rằng là tiềm năng , lượng theo dõi, like, share càng lớn thì tỷ lệ bán càng cao.

Còn nếu bạn muốn tiến xa hơn nữa hay lập một trang Fanpage riêng, việc quản lý và bán hàng sẽ hiệu quả hơn rất nhiều đấy. Vì facebook có tình năng quảng cáo trả phí giúp sản phẩm của bạn được quảng bá tới nhiều người, trong đó bạn còn được khoanh vùng và giới hạn đối tượng khách hàng nhìn thấy quảng cáo sản phẩm.

Còn group là một cộng đồng người dùng Facebook, dành riêng cho những người có nhu cầu trao đổi mua bán. Nó được ví như một cái chợ trên Facebook vậy.

 

2.Chọn lựa cách tiếp cận khách hàng và bán hàng trên facebook

 

Câu hỏi đầu tiên đặt ra trước khi bắt đầu kinh doanh là bạn sẽ tiếp cận và bán hàng trên facebook như thế nào? Làm thế nào để tận dụng được thị trường béo bở này? Đâu là hướng đi tốt khi mới bắt đầu?

Lựa chọn kênh bán hàng online phù hợp
Lựa chọn kênh bán hàng online phù hợp

Đối với cách thức dùng trang cá nhân để bán hàng: bạn hãy tích lực kết bạn, mở rộng số lượng người theo dõi của mình. Lựa chọn, phân loại và tìm những đối tượng mà bạn cho là tiềm năng sẽ mua hàng. Đó có thể là bạn bè, bạn bè người thân của bạn, khu vực sống cũng có thể là yếu tố tốt để khoanh vùng kết bạn, vì nhu cầu mua sẽ cao hơn nếu đối tượng bán ở gần khách hàng.

Đăng tin lên các group bán hàng, rao vặt. Đừng chỉ trông đợi vào lượng khách hàng mà bạn có trên trang cá nhân hãy gia nhập vào các group rao vặt, cộng đồng lớn trên facebook. Đăng bài và tương tác, bởi biết đâu sẽ có những lượng khách hàng mới đến với mình.

Thuê hoặc mua lại các trang fanpage lớn: với một tay mơ mới vào nghề và thị trường facebook tràn lan thì rất khó cho bạn có thể phát triển một trang fanpage mới từ đầu. Vậy tạo sao bạn không nghĩ tới hướng mua hoặc thuê lại một fanpage lớn đã có một lượng người theo dõi nhất định. Nhưng nhược điểm của cách thức này là chi phí khá lớn, giá có thể dao động từ vài triệu đến vài chục triệu tùy thuộc vào lượng người theo dõi trang Fanpage đó. Hoặc có 1 cách đơn giản hơn là book bài pr sản phẩm, nếu bán hàng hiệu quả trên những fanpage đó thì tại sao bạn lại không mạnh dạn đầu tư nhỉ?

Chia sẻ bài viết lên các fanpage lớn: mặc dù đây là một hình thức spam, nhưng cách này bạn sẽ không phải mất chi phí dù hiệu quả cũng khá lớn nếu bạn biết nắm bắt thời cơ đó. Cộng đồng mạng đang tranh luận rôm rả trên một group phim Hàn về chiếc váy của nữ chính và bạn cũng có sản phẩm tương tự thì tại sao không tận dụng nhỉ?

Quảng cáo trên facebook ads: đây chính là nguồn thu chính giúp facebook vận hành, facebook có cơ chế quảng cáo vô cùng linh hoạt và thông minh, nó đem lại tới 90% thành công cho người bán khi sử dụng hình thức này. Tuy vậy để vận dụng nó thì bạn phải có một vốn hiểu biết nhất định và sự đầu tư về tài chính để có được hiệu quả tốt nhất nếu không, chỉ thu về tay trắng mà thôi.

 

3.Xây dựng và phát triển

 

Sau khi đã bán được hàng trên facebook và có một tập khách hàng nhất định thì bước kế tiếp là hãy phát triển quy mô lớn hơn, mở rộng mặt hàng sản phẩm và gia tăng doanh thu. Có thể kết hợp với một số chương trình khuyến mại, tặng quà, like share trên facebook,… Có hướng đi nhất quán và chính xác thì chắc chắn bạn sẽ thành công.

Bước tiếp theo khi đã phát triển thành công trên facebook thì tại sao bạn lại không mở rộng thêm những kênh khác như website, trang thương mại điện tử (shoppee, Lazada, Sendo,..). Kinh doanh là phải biết hội nhập và học hỏi cái mới và đồng hành với bạn là Gỉai pháp toàn diện Omi channel, tích hợp trong một công cụ duy nhất mà vẫn quản lý và phân bổ tối đa nguồn lực của bạn.

Để hiểu hơn bán hàng đa kênh là gì hãy tìm hiểu thêm tại đây.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *