Kinh nghiệm quản lý hàng hóa trong quản lý cửa hàng văn phòng phẩm Blog
- Lượt xem: 139

Kinh doanh cửa hàng văn phòng phẩm là một trong những ngành kinh doanh được nhiều người ưa chuộng. Bởi văn phòng phẩm là những mặt hàng bất cứ ngành nghề nào cũng có nhu cầu sử dụng như sách, vở, bút viết,… Hơn nữa, với sự tăng trưởng nhanh của các trưởng học, bệnh viện, văn phòng thì nhu cầu tiêu thị các loại mặt hàng văn phòng phẩm ngày càng tăng cao.

Tuy nhiên, để quản lý cửa hàng văn phòng phẩm không phải là điều đơn giản. Tùy vào mô hình kinh doanh mà  bạn sẽ có phương pháp quản lý phù hợp để không ảnh thưởng đến hoạt động kinh doanh của cửa hàng. Vậy nên, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm quản lý hàng hóa hiệu quả trong quản lý cửa hàng văn phòng phẩm.

 

Sắp xếp hàng hóa văn phòng phẩm hợp lý, khoa học

 

Số lượng hàng hóa và các mẫu mã của mặt hàng văn phòng phẩm rất nhiều, có thể lên tới con số hàng ngàn sản phẩm với mẫu mã, thương hiệu khác nhau; chưa kể, kích thước của nhiều sản phẩm lại rất nhỏ, dễ dàng rơi, mất nếu không được sắp xếp một cách cẩn thận. Chính vì thế, bạn cần có cách sắp xếp hàng hóa tại cửa hàng một cách ngăn nắp, gọn gàng khoa học. Điều này sẽ giúp ích nhiều cho việc tìm kiếm sản phẩm mong muốn của khách hàng; cũng như việc kiểm kê hàng hóa của nhân viên bán hàng sẽ đơn giản và chính xác hơn.

 

Kinh nghiệm quản lý hàng hóa trong quản lý cửa hàng văn phòng phẩm

 

Nên phân chia, sắp xếp hàng hóa theo loại, mẫu mã, theo gian hàng, theo dãy từ trên xuống dưới; sẽ giúp cửa hàng văn phòng phẩm của bạn tiết kiệm được nhiều diện tích bày trí sản phẩm, cộng thêm sự ngăn nắp và sạch sẽ. Nếu quy mô cửa hàng rộng bạn có thể thêm tên sản phẩm vào từng khu vực để có thể chỉ dẫn cho các khách hàng. Ví dụ như khu vực dụng cụ học tập, khu vực sách truyện, khu vực đồ dùng văn phòng,..

Nên bày trí các sản phẩm mà khách hàng thường mua liền với nhau để kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng. Ví dụ như vở viết, bút bi, bút chì, bút máy sẽ để các khu vực gần nhau,..

 

Thường xuyên theo dõi hàng tồn kho

 

Không chỉ bày trí gọn gàng, khoa học ở bên ngoài phần trưng bày cửa hàng, bên trong kho hàng của bạn cũng nên được sắp xếp các loại văn phòng phẩm một cách gọn gàng ngăn nắp để luôn đảm bảo dễ dàng cho quá trình kiểm kê hàng hóa, nhập xuất các mặt hàng với nhau. Mỗi lần nhập kho, xuất kho của cửa hàng văn phòng phẩm có thể lên đến hàng trăm, hàng ngàn sản phẩm khác nhau. Do đó, việc kiểm soát hàng hóa có thể gặp phải quá tải; dẫn đến số lượng hàng hóa không được kiểm kê một cách chính xác.

 

Trong quá trình bán hàng tại cửa hàng, việc sai sót dẫn đến thất thoát hàng hóa là điều khó tránh khỏi. Việc sai sót hàng hóa giữa các nhân viên với nhau sẽ khiến bạn khó có thể quản lý được chính xác số hàng tồn, dẫn đến hết hàng không kiểm soát, hao tổn hàng hóa, thất thoát hàng hóa gia tăng.

 

Để giải quyết vấn đề này, lời khuyên chân  thành cho bạn khi quản lý cửa hàng văn phòng phẩm nên đầu tư phần mềm quản lý bán hàng.Bởi phần mềm quản lý bán hàng sẽ trở thành một công cụ hữu ích, giúp bạn quản lý hiệu quả tất cả các khâu quản lý tại cửa hàng văn phòng phẩm, không chỉ quản lý hàng hóa mà còn quản lý nhân viên bán hàng và chăm sóc khách hàng hiệu quả.

 

Kinh nghiệm quản lý hàng hóa trong quản lý cửa hàng văn phòng phẩm

 

Phần mềm quản lý bán hàng cho phép bạn quản lý hàng hóa bằng hệ thống mã vạch, tự động cập nhật số lượng hàng tồn kho, số lượng hàng hóa đang trưng bày tại cửa hàng một cách chính xác nhất, giúp bạn có thể nắm rõ nhất về số lượng hàng hóa, hạn chế sai sót tối đa. Ngoài ra, hệ thống cũng sẽ cảnh báo trước cho bạn về những mặt hàng sắp hết hàng để bạn có thể hoạch nhập hàng kịp thời; tránh tình trạng thiếu hàng hóa phục vụ khách hàng.

 

Việc quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên bán hàng cũng trở nên đơn giản hơn. Với tính năng hỗ trợ kiểm soát hiệu quả làm việc của nhân viên; tính công, số giờ làm việc; giúp bạn tính lương cho nhân viên một cách chính xác nhất.

 

Tuyển dụng và đào tạo nhân viên

 

Việc quản lý cửa hàng văn phòng phẩm chắc chắn sẽ khiến bạn không còn thời gian để làm việc gì khác. Vậy nên, thuê thêm nhân viên trông coi cửa hàng văn phòng phẩm là điều cần thiết. Một số vị trí nhân viên bạn cần tuyển thêm để cửa hàng của mình kinh doanh một cách trơn tru và hiệu quả nhất: nhân viên thu ngân, nhân viên bán hàng, tư vấn khách hàng và nhân viên bảo vệ trông giữ xe cho khách hàng.

Việc tuyển dụng nhân viên là điều rất quan trọng, bạn nên tìm hiểu kỹ để tuyển dụng được những nhân viên chăm chỉ, biết lắng nghe, trung thực. Sau đó đào tạo họ nắm bắt quy trình và cách sắp xếp hàng hóa tại cửa hàng văn phòng phẩm. Có những quy định cụ thể về thái độ phục vụ khách hàng để khách hàng luôn cảm thấy hài lòng với sản phẩm và dịch vụ tại cửa hàng văn phòng phẩm của bạn.

Quỳnh Nguyễn

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *