Giải pháp quản lý kho hàng hóa trong siêu thị mini hiệu quả
- Lượt xem: 90
Giải pháp quản lý kho hàng hóa trong siêu thị mini hiệu quả
5( 1) Đánh Giá

Ngành bán lẻ hiện đại đã và đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ ở nước ta trong những năm gần đây. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra cho người kinh doanh siêu thị mini những thách thức không hề nhỏ. Đặc biệt là tình trạng thất thoát ở khâu lưu kho, quản lý, bảo quản hàng hóa. Vậy giải pháp để quản lý kho hàng hóa trong siêu thị hiệu quả là gì? Tham khảo bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

 

Xem thêm:

 

Giải pháp tối ưu quản lý kho hàng trong logistics.

Tất cả những điều cần biết về kế hoạch kinh doanh cửa hàng giày dép.

Kế hoạch kinh doanh shop quần áo trẻ em hiệu quả không nên bỏ qua.

 

Nắm bắt hàng tồn kho và bổ sung hàng hóa kịp thời:

 

 

Nắm bắt hàng tồn kho và bổ sung hàng hóa kịp thời.
Nắm bắt hàng tồn kho và bổ sung hàng hóa kịp thời.

 

Thông thường, tồn kho tại các siêu thị mini bắt đầu tính từ thời điểm nhà cung cấp giao hàng hoá tới kho; cho đến thời điểm hàng hoá được xuất bán ra. Để dễ dàng hơn trong quá trình vận chuyển cũng như quản lý hàng hóa chính xác. Việc tích hợp tính năng quản lý kho của phần mềm bán hàng với đầu đọc mã vạch; máy in mã vạch chuyên dụng. Là giải pháp tối ưu hóa giúp chủ siêu thị quản lý tới từng mặt hàng cụ thể và chi tiết.

 

Phần mềm phản ánh tình trạng kho hàng, mặt hàng nào còn tồn số lượng bao nhiêu; tổng giá trị tồn kho hiện tại như thế nào. Từ đó, giúp chủ siêu thị mini đưa ra những quyết định nhập hàng và bổ sung hàng hóa kịp thời; để có hướng kinh doanh chính xác.

 

Quản lý hàng hóa bằng cách bài trí hàng hóa trong siêu thị một cách khoa học:

 

 

Bài trí hàng hóa trong siêu thị một cách khoa học.
Bài trí hàng hóa trong siêu thị một cách khoa học.

 

Bài trí kho hàng, trưng bày hàng hóa tại các kệ hàng ở siêu thị một cách khoa học, hợp lý nhất. Điều này, không chỉ hỗ trợ tốt cho việc lấy hàng được nhanh chóng và tiện lợi; mà còn là cách quản lý hàng hóa siêu thị hiệu quả. Từ đó, giúp cho công tác kiểm kho, kiểm hàng trở nên dễ dàng. Ngoài ra, bạn cũng nên bố trí một lối đi để tiện lợi và dễ dàng hơn trong quá trình di chuyển để kiểm kê kho hàng.

 

Cũng vì lý do tiện lợi, hãy thực hiện phân khu từng nhóm hàng để tránh nhầm lẫn. Và dễ dàng hơn trong việc nhận biết nhóm hàng nào đang ở khu vực nào. Lưu ý, với từng món hàng hóa hãy bài trí để mã vạch lộ ra ngoài; để chỉ cần sử dụng máy đọc mã vạch. Và di chuyển dọc theo lối đi là đã có thể kiểm kho chính xác và nhanh chóng.

 

Hướng dẫn cách bài trí hàng hóa trong siêu thị mini:

 

Để kiểm kho chính xác và nhanh chóng, bạn không thể bỏ qua bước này. Các sản phẩm hoàn toàn có thể bị chuyển đi các khu vực khác trong quá trình xuất nhập kho. Điều này còn quan trọng hơn nếu bạn có nhiều kho hàng. Sắp xếp lại hàng hóa đúng vị trí ban đầu giúp bạn kiểm kho dứt khoát từng khu vực một; mà không bị lẫn lộn và tránh tối đa việc phải kiểm đi kiểm lại gây mất thời gian.

 

 

Hướng dẫn cách bài trí hàng hóa trong siêu thị.
Hướng dẫn cách bài trí hàng hóa trong siêu thị.

 

Bên cạnh đó bạn cũng nên phân loại để tạo thuận tiện cho khâu kiểm kho:

 

– Xếp các sản phẩm giống nhau về mẫu, màu sắc, size thành một chồng

– Xếp các chồng sản phẩm cùng mẫu, khác màu và size cạnh nhau

– Kiểm số lượng sản phẩm của từng chồng

– Ghi bút dạ lên từng chồng sản phẩm các thông tin:

  + Mã sản phẩm

  + Màu sắc sản phẩm

  + Size sản phẩm

  + Số lượng sản phẩm.

 

Tiến hành kiểm tra kho hàng hóa định kỳ trong quản lý kho hàng hóa siêu thị mini:

 

 

Tiến hành kiểm tra hàng hóa trong kho định kỳ.
Tiến hành kiểm tra hàng hóa trong kho định kỳ.

 

Kiểm kho định kỳ là hoạt động cần thiết đối với các siêu thị mini; nhằm tránh xảy ra tình trạng thất thoát hàng hóa. Kiểm kho thường xuyên giúp phân loại được mặt hàng đang bán chạy hoặc hết hàng để có thể nhập thêm vào; hàng hóa nào lượng tiêu thụ ít có thể giảm nhập hàng. Từ đó cũng biết được nhu cầu khách hàng định hướng kinh doanh mặt hàng tiếp theo. Với phần mềm bán hàng, hệ thống tự động đối chiếu số liệu kiểm kê thực tế với số liệu tồn kho theo sổ sách để in ra chênh lệch.

 

Đa số các mặt hàng trong siêu thị mini là hàng tiêu dùng nên đều có thời hạn sử dụng không cao, chỉ tầm 6 tháng đến 1 năm, trừ các sản phẩm đồ gia dụng. Do đó, bạn nên thường xuyên kiểm tra hàng tồn kho để biết được những sản phẩm nào cần được đẩy bán nhanh. Ngoài ra, bạn có thể biết được sản phẩm nào đang hao hụt cần đặt hàng ngay để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

 

Các hình thức kiểm kho phổ biến trong quản lý kho hàng hóa siêu thị mini:

 

 

Các hình thức kiểm tra hàng hóa trong kho.
Các hình thức kiểm tra hàng hóa trong kho.

 

Có 2 hình thức kiểm kho, hoặc in bảng kê khai tồn kho ra giấy hoặc sử dụng máy PDA.

 

– In bảng kê khai tồn kho ra giấy: trước khi in bạn nhớ phải sắp xếp và phân loại lại hàng hóa. Tuy nhiên cần lưu ý nếu không phải bạn tự mình kiểm kho thì không nên in số tồn lý thuyết ra giấy, chỉ nên in danh sách hàng hóa có trong kho để nhân viên tự kiểm và kê khai vào, tránh trường hợp xảy ra gian lận gây thất thoát. Để đảm bảo chính xác và nhanh chóng, bạn nên rà soát từng khu vực một, hết khu vực này đến khu vực khác để không bị lẫn lộn.

 

– Sử dụng máy quét mã vạch PDA: loại máy này có giá thành không rẻ, nhưng nếu có thể bạn nên đầu tư vì nó rất tiện lợi và giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Các bước thực hiện với máy PDA như sau:

 

+ Quét mã vạch của sản phẩm để lấy dữ liệu.

+ Nhập số lượng thực tế kiểm kê được của sản phẩm đó

+ Lặp lại 2 bước trên cho đến khi hết tất cả các sản phẩm của từng khu vực.

 

* Khi nào đầy thẻ nhớ thì bạn cần load dữ liệu vào máy tính. Sau khi có đầy đủ sản phẩm bạn sẽ lập ra bảng kê tồn kho thực tế của tất cả các mặt hàng.

 

Tối ưu hóa vốn lưu động:

 

Việc kiểm kho thường xuyên giúp người quản lý tại các siêu thị mini tối ưu hoá vốn lưu động cần thiết; không để tồn kho quá nhiều. Bình thường, siêu thị chỉ tồn tối thiểu để bán hàng mà không tích trữ quá nhiều tồn kho; sẽ tốn kém chi phí quản lý ảnh hưởng đến doanh thu. Để tối ưu hàng tồn kho thì tuỳ từng loại hàng hoá nhưng không nên quá hai lần doanh thu trong tháng.

 

Sử dụng phần mềm hỗ trợ quản lý hàng hóa tại quầy bán hàng là giải pháp tối ưu trong quản lý hàng hóa siêu thị mini:

 

 

Sử dụng phần mềm hỗ trợ quản lý hàng hóa tại quầy bán hàng.
Sử dụng phần mềm hỗ trợ quản lý hàng hóa tại quầy bán hàng.

 

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng giúp hỗ trợ quản lý hàng hóa tại quầy bán hàng có tích hợp với chức năng kiểm kho. Đây là một trong những phương thức quản lý hàng hóa giúp bạn đơn giản hóa công tác kiểm kho của các cửa hàng tạp hoá và siêu thị mini. Bpos là một trong những phần mềm quản lý bán hàng chú trọng công tác quản lý kho hàng trong bán lẻ; kể cả kho của các cửa hàng tạp hóa, siêu thị.

 

Bpos với tính năng nổi bật được tích hợp với mấy đọc mã vạch, tốc độ xử lý các giao dịch bán hàng nhanh chóng, giúp bạn tối ưu nhất thời gian kiểm kho, hạn chế tối đa tình trạng thất thoát hàng hóa. Với máy đọc mã vạch của phần mềm hỗ trợ quản lý hàng hóa tại quầy bán hàng; bạn chỉ cần cẩn thận, chính xác ở khâu nhập hàng và bài trí hàng hóa. Từ đó, bạn chỉ cần “lia” máy một lượt khắp cả kho; sau đó, phần mềm sẽ tự động cập nhật toàn bộ thông tin sản phẩm theo mã vạch được cài đặt sẵn. Ngay lập tức, dữ liệu sẽ được đồng bộ lên phần mềm một cách nhanh chóng.

 

 

 Phần mềm quản lý bán hàng Bpos.
 Phần mềm quản lý bán hàng Bpos.

 

Trên đây, là những giải pháp quản lý hàng hóa trong siêu thị mini hiệu quả và chính xác. Trong kinh doanh bán lẻ, bạn cần quản lý mọi khâu thật chặt chẽ, hạn chế thất thoát có thể xảy ra nhất. Chúc bạn kinh doanh thành công!
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *