Những giải pháp tối ưu quản lý kho hàng trong logistics
- Lượt xem: 70
Giải pháp tối ưu quản lý kho hàng trong logistics
5( 1) Đánh Giá

Lĩnh vực thương mại điện tử với sự nổi bật của ngành logistics đang ngày càng trở thành một đề tài hot trên thị trường. Vậy điều gì đã tạo nên sức hút của lĩnh vực này? Làm sao để tối ưu hóa quản lý kho hàng trong logistics cũng là một dấu hỏi lớn với những ai có ý định tham gia lĩnh vực này. Tìm hiểu những giải pháp tối ưu trong quản lý kho hàng logistics dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

 

Xem thêm:

 

Bỏ túi 6 dịch vụ kinh doanh online hữu ích dành cho các nhà kinh doanh thời đại 4.0.

Bỏ túi 5 mẹo thiết kế cửa hàng hoa tươi đẹp, hút khách.

Bí mật về 160 ký tự SMS Marketing trong chiến lược marketing thương hiệu.

 

Quản lý kho là gì?

 

 

Quản lý kho là gì?
Quản lý kho là gì?

 

Quản lý kho có thể cho là một công việc rất khó khăn. Vì có rất nhiều số liệu và thứ cần phải xử lý hóa. Nhưng cũng là công việc có thể cho là dễ dàng nếu biết vận dụng các công cụ tiện ích hỗ trợ; vừa tiết kiệm chi phí, vừa tiết kiệm thời gian lại tăng năng suất cho các công đoạn khác. Đây là công việc tiếp nhận thông tin xuất nhập hàng, tổ chức sắp xếp giao nhập hàng, xuất hàng. Lên kế hoạch nhập hàng hợp lý; chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa và thống kê, xử lý các loại hàng ( hàng lưu chuyển, hàng tồn kho,…. ). Và thực hiện phân phối giao hàng tới các đối tượng khác.

 

Phân loại quản lý kho hàng trong logistics:

 

Khái niệm logistics:

 

Logistics hay còn gọi là hậu cần hay tiếp vận là một khái niệm rộng lớn và phức tạp. Trong đó thực hiện một hoặc nhiều công việc; bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác. Tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng; hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận với khách hàng.

 

 

Khái niệm logistics.
Khái niệm logistics.

 

Kho hàng là một bộ phận không thể thiếu trong chuỗi cung ứng cũng như trong dịch vụ logistics. Kho hàng hiện nay không chỉ là nơi để lưu giữ hàng hóa; mà còn là yếu tố ảnh hưởng đến tính linh hoạt trong hoạt động của các công ty logistics tại Việt Nam.

 

Phân loại quản lý kho hàng trong logistics:

 

Quản lý kho hàng trong logistics; do đặc thù của mỗi loại hàng hóa cần quản lý khác nhau nên có thể phân loại logistics thành:

 

– Quản lý kho linh kiện: Bao gồm toàn bộ các nguyên vật liệu đầu vào và cả bán thành phẩm của các công đoạn con. Để làm nguyên liệu cho các công đoạn sau đó (đầu vào).

 

– Quản lý kho sản phẩm: Bao gồm các sản phẩm hoàn thành, là thành phẩm cuối cùng của các dây chuyền sản xuất chuẩn bị cho việc xuất hàng (đầu ra).

 

– Quản lý kho nguyên vật liệu đóng gói sẵn: Bao gồm các loại bao bì, pallet, nilon, dây buộc,… liên quan đến công việc chứa đựng, đóng gói pallet.

 

 

Phân loại quản lý kho hàng trong logistics.
Phân loại quản lý kho hàng trong logistics.

 

Trong một số mô hình nhà máy kho vật liệu đóng gói có thể sáp nhập vào kho linh kiện và kho sản phẩm. Theo đó phần vật liệu đóng gói dùng để chứa đựng linh kiện sẽ do kho linh kiện quản lý. Phần vật liệu đóng gói sẵn phục vụ cho việc chứa đựng, đóng gói sản phẩm sẽ do kho sản phẩm của doanh nghiệp quản lý.

 

Giải pháp tối ưu quản lý kho hàng trong logistics:

 

Sắp xếp kho hàng như một thiên tài với logistics:

 

Đối với cửa hàng, doanh nghiệp; có thể nói rằng, kho hàng chính là tài sản lớn nhất. Chính vì thế mà đừng tiếc công sức đầu tư một kho hàng chất lượng và khoa học. Và bảo đảm an toàn theo những tiêu chí: dễ tìm, dễ lấy, dễ thấy, dễ phân biệt. Trước tiên cần có xe đẩy ( đối với loại hàng nặng), phân khu hợp lý,hàng nặng để dưới, hàng nhẹ để trên,… Cần lưu ý là nên để hàng hoá cao ráo, thoáng mát, tránh để gần cửa sổ phòng khi mưa hắt hoặc bị ánh sáng mặt trời làm bạc màu. Ngoài ra, hãy trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy. Nếu cần thiết và luôn tạo không gian thoáng mát để đảm bảo chất lượng hàng hoá tốt nhất.

 

 

Sắp xếp kho hàng như một thiên tài với logistics.
Sắp xếp kho hàng như một thiên tài với logistics.

 

Cập nhật công nghệ quản lý tích hợp tối ưu:

 

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ nhằm đáp ứng nhu cầu chất lượng cao; cả về tri thức lẫn sự thay thế chân tay ngày càng lớn. Từ đó mà các phần mềm hỗ trợ quản lý kho đã được ra đời. Mặc dù vẫn còn nhiều chủ cửa hàng sử dụng sổ sách hay file excel để quản lý kho. Nhưng việc này thực sự quá mạo hiểm với túi tiền của bạn! Vì đó là một rủi ro lớn trong tính toán lẫn trong việc quản lý xuất nhập.

 

Có lẽ ý thức được điều này mà rất nhiều doanh nghiệp, cửa hàng chuyển sang sử dụng phần mềm quản lý kho; để có thể tối ưu hóa các kinh doanh của mình! Nó giống như việc thả con sin sít bắt con cá rô vậy! Đặc biệt khi mã vạch sản phẩm đang ngày càng phổ biến cho tất cả các ngành hàng. Thì việc thu nhập dữ liệu hàng hóa xuất nhập kho trên hệ thống phần mềm lại càng trở nên tiện lợi. Và cần thiết hơn bao giờ hết trong sự phát triển của cửa hàng và doanh nghiệp hiện nay.

 

 

Cập nhật công nghệ quản lý tích hợp tối ưu.
Cập nhật công nghệ quản lý tích hợp tối ưu.

 

Phân loại hàng hóa trong kho khoa học:

 

Hàng hóa thường có nhiều loại, hàng hóa lưu thông, hàng hóa tồn kho hay hàng hóa dự trữ. Tùy vào chiến lược kinh doanh của từng cửa hàng, doanh nghiệp trong từng thời điểm khác nhau mà lượng hàng hóa được tung ra cũng rất đa dạng. Đặc biệt là các dịp lễ, tết, ngày black friday thì số lượng hàng hóa lưu thông ngoài thị trường càng lớn.

 

Đặc biệt,  các vấn đề như hàng lỗi hay hàng mất tem nhãn xảy ra sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Phân loại hàng hóa phù hợp sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan cũng như chiến lược phù hợp để xử lý mọi việc một cách thỏa đáng nhất.

 

 

Phân loại hàng hóa trong kho khoa học.
Phân loại hàng hóa trong kho khoa học.

 

Tầm quan trọng của quản lý kho bãi trong logistics:

 

Hoạt động kho bãi có ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề lưu trữ và quản lý hàng hóa của doanh nghiệp. Quản trị kho bãi trong logistics tốt giúp doanh nghiệp:

 

Giảm thiểu chi phí sản xuất, vận chuyển, phân phối hàng hóa.

 

Chủ động trong việc sắp xếp , vận chuyển các lô hàng có cùng kích thước, cùng lộ trình vận tải. Từ đó, giúp giảm giá thành trên mỗi đơn vị sản phẩm.

 

Duy trì nguồn cung ổn định. Sẵn sàng giao bất kỳ lúc nào khách hàng có nhu cầu.

 

Cung cấp đến khách hàng dịch vụ tốt hơn do hàng hóa đúng yêu cầu về số lượng, chất lượng và tình trạng.

 

 

Tầm quan trọng quản lý kho bãi trong logistics.
Tầm quan trọng quản lý kho bãi trong logistics.

 

Góp phần giúp giao hàng đúng thời gian, địa điểm.

 

Tạo nên sự khác biệt và tăng vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp.

 

Trên đây là những chia sẻ tổng quan trong giải pháp quản lý kho hiệu quả trong logistics. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức có thể giúp ích cho bạn. Chúc bạn thành công!

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *