- Lượt xem: 74

 Kinh doanh truyền thống mặc dù vẫn đang giữ vị trí là hình thức kinh doanh phổ biến; nhưng trên thực tế; trước sự lấn áp của kinh doanh online; nhiều người đã bắt đầu đặt ra những nghi vấn cho loại hình kinh doanh này. Trước thềm sự kiện giảm giá lớn nhất trong năm sắp tới – Black Friday; chúng ta hãy cùng phân tích những khó khăn cho doanh nghiệp khi lựa chọn hình thức kinh doanh truyền thống. Từ đó, tìm ra định hướng cho hình thức bán hàng này trong tương lai.

 

Nhiều gian hàng kinh doanh truyền thống không thu hút được lượng khách lớn như các mùa Black Friday trước đó
Nhiều gian hàng kinh doanh truyền thống không thu hút được lượng khách lớn như các mùa Black Friday trước đó

 

Chi phí kinh doanh cao

Để mở một cửa hàng kinh doanh, chắc chắn bạn phải chuẩn bị một khoản vốn không hề nhỏ, bao gồm các chi phí: thuê mặt bằng, sửa sang, trang trí cho cửa hàng để thu hút khách, mua sắm trang thiết bị, nếu là quy mô lớn thì còn cần một kho hàng để dự trữ nữa. Như vậy, chỉ riêng tiền xây dựng cửa hàng trung bình đã tốn ít nhất gần một trăm triệu.

Đối với các sự kiện sẽ phải đón một lượng khách hàng lớn như Black Friday, nhiều khả năng bạn sẽ phải mở rộng thêm quy mô hoặc thậm chí chuyển địa điểm kinh doanh để thu hút khách hàng, bởi không một ai muốn bước chân vào một cửa hàng chật hẹp, lại thêm cảnh chen lấn, xô đẩy khiến khách hàng không bao giờ có ý định muốn quay lại.

Trong khi đó nếu chọn kinh doanh online bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền khá nhỏ để xây dựng nền tảng ban đầu bao gồm việc thiết kế website bán hàng và tiếp thị, sử dụng mạng xã hội với giá thành thấp. Mức giá cho một website chuyên nghiệp so với việc mở cửa hàng thấp hơn rất nhiều, chỉ cần bỏ ra chưa đến 10 triệu đồng website của bạn sẽ chẳng thua kém bất kỳ website nào trên thị trường hiện nay. Do vậy, trong vấn đề chi phí, kinh doanh truyền thống vẫn còn rất kén người đầu tư.

 

Khả năng quản lý kinh doanh

Dễ thấy rằng, quản lý một cửa hàng thật sự rắc rối hơn một cửa hàng trực tuyến rất nhiều. Ngoài những vấn đề kiểm soát thông tin sản phẩm, các hoạt động mua bán, xuất hàng, nhập hàng, bạn còn phải quản lý cả một hệ thống nhân viên. Với cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ do cá nhân đứng ra đầu tư, chắc chắn dịp Black Friday sẽ mang về khối lượng công việc cần quản lý rất lớn. Chưa tính đến việc, bạn hoàn toàn có thể để thất thoát lợi nhuận từ việc không thể quản lý hoạt động kinh doanh tốt, nhất là trong quản lý nhân sự và chăm sóc khách hàng.

Quản lý kinh doanh truyền thống gặp khó khăn trong các sự kiện lớn như Black Friday
Quản lý kinh doanh truyền thống gặp khó khăn trong các sự kiện lớn như Black Friday

Trong khi đó các hoạt động quản lý trên website đều được lưu trữ thông tin tự động, cho phép bạn truy xuất dữ liệu bất cứ lúc nào để kiểm tra, rất tiện lợi. Ngày nay nhiều đơn vị công nghệ còn phát triển thêm các phần mềm quản lý bán hàng giúp công việc quản lý bán hàng online trở nên thuận lợi hơn bao giờ hết. Vậy nên, kinh doanh truyền thống thất thế nguyên nhân phần nhiều đến từ phức tạp trong khâu quản lý kinh doanh.

 

Tiếp thị trong kinh doanh

Khi có các sự kiện giảm giá lớn như Black Friday; thì kinh doanh truyền thống sẽ tiếp thị đến khách hàng như thế nào? Đó là những phương thức tiếp thị truyền thống như: phát tờ rơi; treo băng-rôn; đặt quảng cáo trên báo chí, phương tiện truyền thông như đài FM; truyền hình,… Tuy nhiên, những hình thức tiếp thị này không những đem lại một khoản chi phí lớn; cụ thể như một quảng cáo trên truyền hình số tiền bỏ ra tính bằng giây; mà còn chưa chắc đem lại kết quả tối ưu.

Phương thức tiếp thị truyền thống có chi phí cao nhưng hiệu quả vẫn chưa tối ưu
Phương thức tiếp thị truyền thống có chi phí cao nhưng hiệu quả vẫn chưa tối ưu

Mặt khác kinh doanh online; doanh nghiệp có thể áp dụng các phương thức miễn phí như SEO (tối ưu hoá công cụ tìm kiếm); quảng cáo trên mạng xã hội, diễn đàn và một số công cụ tính phí như Google Adwords, Facebook Ads, Instagram Ads,…

Nếu so sánh về tiếp thị giữa hai hình thức kinh doanh này; thì cũng cần đề cập đến khả năng tiếp cận của chúng. Trong khi kinh doanh online; doanh nghiệp có thể dễ dàng tìm đến các đối tượng khách hàng của mình; mà không bị giới hạn thời gian và không gian nhờ vào công cụ mạng Internet. Còn các phương thức truyền thống thì mặt khác; nó lại dễ tập trung vào đối tượng khách hàng mục tiêu. Khả năng lan truyền của tiếp thị trực tuyến nhanh và rộng hơn rất nhiều; chi phí lại thấp nên rất có lợi cho những người thiếu tiềm lực kinh tế.

 

Hướng đi nào cho kinh doanh truyền thống dịp Black Friday?

Trên thực tế, khó khăn sẽ vẫn tồn tại cho kinh doanh truyền thống bởi thời đại ngày nay là thời đại số hóa; nhưng khó khăn sẽ giảm bớt nếu biết tích hợp số hóa trong kinh doanh. Dễ dàng để nhận thấy; kinh doanh truyền thống không phủ nhận tiện ích của các công cụ online mà ngược lại; còn sử dụng chính những ưu việt đó để vận dụng vào hình thức kinh doanh của mình. Một ví dụ có thể thấy ngay sự kết hợp giữa các hình thức kinh doanh này; là sự phát triển của cách thức bán hàng đa kênh đang ngày càng phổ biến trong giới kinh doanh.

Black Friday vừa là cơ hội; nhưng cũng là thách thức cho kinh doanh truyền thống trước sự biến đổi nhanh chóng của công nghệ từng ngày.

Các cửa hàng truyền thống cần có sự cải thiện trong kinh doanh nếu muốn thu được lợi nhuận cao mùa Black Friday này
Các cửa hàng truyền thống cần có sự cải thiện trong kinh doanh nếu muốn thu được lợi nhuận cao mùa Black Friday này

 

 

Có thể thấy; dù kinh doanh truyền thống đang chật vật vượt qua những khó khăn không chỉ trong dịp Black Friday; mà xét trong lâu dài cũng không hề dễ dàng. Hi vọng qua những khó khăn mà chúng tôi đề cập trên; nếu có bất cứ giải pháp giải quyết hay ho; hãy mạnh dạn lên tiếng để đưa kinh doanh truyền thống lấy lại được vị thế của mình trong thương mại.

Xem thêm: Bắt tay giữa kinh doanh online và  truyền thống dịp Black Friday

 

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *