- Lượt xem: 156
Đánh giá bài viết

Bạn nghĩ rằng vận động tranh cử chỉ đơn thuần là những bài diễn văn nhàm chán? Bạn nghĩ rằng thuyết phục cử tri là phải xuống đường; đến tận nhà từng người? Nếu vậy thì bạn đã hoàn toàn nhầm! Các ứng viên Mỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ không đơn thuần chỉ sử dụng những cách vận động tẻ nhạt như vậy mà họ có nhiều cách thức rất sáng tạo. Chưa bàn đến kết quả, nhưng chắc chắn bằng những cách thức độc đáo này, họ đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng cử tri Mỹ.

Cứ mỗi mùa bầu cử, công tác vận động tranh cử lại diễn ra sôi động
Cứ mỗi mùa bầu cử, công tác vận động tranh cử lại diễn ra sôi động


Richard Painter – vận động từ “ngọn lửa thảm họa”

Nghe thì có vẻ như bạn sắp được xem một bộ phim bom tấn mới ra mắt; nhưng thực tế; đây lại là phần chính trong chương trình vận động tranh cử của Richard Painter. Vận dụng cách gọi “dumpster fire” để ám chỉ tình trạng của Washington DC hiện nay; ông cho rằng Washington đang rơi vào tình trạng thảm họa.

Không chỉ dừng lại ở đó, Richard Painter còn quay cả một đoạn video để vận động tranh cử. Trong đoạn clip, ông Painter đứng trước một ngọn lửa đang bùng cháy dữ dội; trông ông giống như một bình luận viên truyền hình đang đưa tin về vụ cứu hỏa. Ông cũng nói thêm trong đoạn clip: “Một vài người nhìn thấy tình trạng thảm họa và chỉ đứng đó để nhìn. Một số quá sợ hãi để đối diện với hiểm nguy. Hoặc họ nghĩ rằng sẽ có lợi nếu họ để ngọn lửa cháy tiếp. Đang có một ngọn lửa phẫn nộ ở Washington. Nhưng đây là vùng đất với 10.000 hồ nước, chúng ta biết cách dập lửa”. Cùng lúc này dòng nước chảy xuống dập tắt ngọn lửa phía sau lưng Richard Painter.

Richard Painter nổi bật với chiến dịch “Ngọn lửa thảm họa”
Richard Painter nổi bật với chiến dịch “Ngọn lửa thảm họa”

Cùng với phần vận động tranh cử rất hùng hồn, Richard Painter thu hút được 291.000 lượt xem trên Youtube. Tuy nhiên, lượng dislike lại cao hơn lượt like trên video này; lần lượt là 940 dislike và 882 like. Richard Painter từng là cố vấn của cựu Tổng thống George W. Bush trong cuộc bầu cử ứng viên đảng Cộng hòa tại bang Minnesota. Năm 2018, ông quyết định chuyển sang Đảng Dân chủ.

 


Ron DeSantis, ứng viên tiềm năng – người cha đầy kỹ năng

Thay vì sử dụng những chiêu thức tranh cử có tính chất chuyên nghiệp, phức tạp; Ron DeSantis lại chọn cách thức tranh cử có phần nhẹ nhàng; mang tính chất thân thuộc hơn. DeSantis tiếp cận các cử tri của mình thông qua video quảng bá về kỹ năng làm cha của ông. Video cho thấy ông ủng hộ những đường lối của Tổng thống Donald Trump tuyệt đối. Không chỉ tại nơi làm việc, ông đem sự ủng hộ ấy truyền cả cho con gái nhỏ của mình. Dẫn dắt đoạn video chính là vợ của DeSantis, Casey DeSantis.

Đoạn video thể hiện cảnh một gia đình hạnh phúc khi ghi lại cảnh DeSantis dạy con mình cách xây tường, đọc sách cho con nghe, hay dạy con tập nói. Tuy nhiên tất cả những hành động đó đều liên quan đến việc hoàn toàn ủng hộ chính sách của Trump. Hành động ‘xây tường’ ám chỉ dự án xây tường biên giới với Mexico. Cuốn sách ông đọc cho con cũng do Trump là tác giả; có tên “Nghệ thuật thương lượng”. Ông cũng nói với con gái mình rằng, ông thích câu nói trong cuốn sách: “ Và thế là ông Trump nói, bạn đã bị sa thải. Cha thích phần này”. Cuối cùng, DeSantis cũng dạy con nói câu “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại”, điều quen thuộc thường được nghe từ Donald Trump.

Ron DeSantis dạy con đọc câu khẩu hiệu: “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” của Donald Trump
Ron DeSantis dạy con đọc câu khẩu hiệu: “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” của Donald Trump

Chiến lược này thu hút gần 370.000 lượt xem trên Youtube. Dù vẫn còn gây tranh cãi, nhưng kết quả ông vẫn dành được số phiếu cao. Tuy nhiên, kết quả bầu cử ở bang Florida đang được kiểm phiếu lại nên chưa thể chắc chắn kết quả cho DeSantis.

 


Michael Williams
và chiếc xe buýt trục xuất

Ứng cử viên này đã gây sự chú ý bằng việc đưa hình ảnh một chiếc “xe buýt trục xuất” lên đoạn video chiến dịch tranh cử của mình. Williams cam kết rằng chiếc xe buýt này sẽ chở toàn bộ người nhập cư trái phếp lên chiếc xe này và đưa họ về nơi họ đến; khi ông chiến thằng chức Thống đốc bang Georgia. Williams cũng tuyên bố: “Chúng ta sẽ không chỉ truy tìm họ. Chúng ta sẽ đưa họ lên chiếc xe này và gửi trả họ về nhà”.

Chiếc xe cũng được trang trí đầy những từ ngữ như: “Nguy hiểm! Kẻ sát nhân, kẻ hiếp dâm, kẻ bắt cóc, kẻ ấu dâm” như để kết tội những người nhập cư trái phép. Ý tưởng vận động tranh cử này có phần khá “sốc”, bởi nó mang màu sắc kỳ thị và phân biệt vô cùng. Dù đoạn video này giúp Williams thu hút sự chú ý của nhiều người; nhưng chung quy lại; Williams đã thất bại ngay từ vòng sơ bộ với chỉ 5% phiếu bầu.

Michael Williams nhận nhiều chỉ trích vì hình ảnh “Xe buýt trục xuất”
Michael Williams nhận nhiều chỉ trích vì hình ảnh “Xe buýt trục xuất”

Ngoài ra, cuộc bầu cử giữa kỳ 2018 lần này còn được chứng kiến nhiều chương trình vận động tranh cử độc đáo khác từ phía các ứng viên. Ví dụ như một ứng viên từ Colorado thậm chí còn tự xịt hơi cay vào mặt mình, với mục đích đưa ra quan điểm xịt hơi cay để ngăn các vụ xả súng.


Kết luận

Có thể thấy, vận động tranh cử cũng cần đến rất nhiều chiêu trò. Giống hết như việc bạn kinh doanh một mặt hàng và bạn phải tạo dựng được sức hút; sao cho người mua buộc phải bỏ tiền để mua sản phẩm của bạn. Nếu như kinh doanh cần đến những phần mềm quản lý bán hàng và bắt kịp xu hướng bán hàng đa kênh. Thì vận động tranh cử cũng cần đến đội ngũ tư vấn và kiểm soát tương tác cử tri; đồng thời; phủ sóng tần suất xuất hiện ở nhiều kênh nhất có thể. Cứ mỗi mùa bầu cử, chúng ta lại biết thêm nhiều hình thức vận động tranh cử độc đáo. Bạn biết thêm hình thức nào? Hãy chia sẻ cùng chúng tôi ngay bây giờ.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *