Học Tập 4 Bài Học Về Cách Quản Lý Tài Chính Cho Doanh Nghiệp Blog
- Lượt xem: 120

Quản lý tài chính cá nhân đã khó, quản lý tài chính cho doanh nghiệp lại càng khó hơn. Dưới đây là 4 bài học về cách quản lý tài chính cho doanh nghiệp vừa và nhỏ giúp bạn quản lý doanh nghiệp dễ dàng hơn.

 

1. Thiết lập thứ tự tài chính ưu tiên

 

 

Một doanh nghiệp từ lúc bắt đầu thành lập đến khi đi vào hoạt động luôn có rất nhiều khoản tiền thu chi khác nhau. Và chúng sẽ trở nên rối rắm hoặc làm thâm hụt ngân sách nếu bạn không sắp xếp rõ ràng.

 

Khi bạn sắp xếp mọi thứ, bạn có thể kiểm soát mọi vấn đề liên quan tới tài chính. Ghi chép mọi hoạt động tài chính của bạn một cách có hệ thống thứ tự ưu tiên, khoản nào trong nhóm “chi ngay/khẩn cấp”, “cố định”, hoặc nhóm “tương lai” để dễ dàng theo dõi.

 

Không chỉ giúp bạn ghi chép, theo dõi, kiểm soát được tài chính của bản thân, nó còn giúp bạn học được cách quản lý tài chính của một doanh nhân.

 

2. Cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết

 

 

Điều này là cần thiết ngay cả khi bạn không phải là một doanh nhân. Loại bỏ dần những thói quen không cần thiết, bạn sẽ thấy túi tiền rủng rỉnh hơn nhiều.

 

Trong trường hợp bạn đang điều hành một doanh nghiệp, việc tiết kiệm và cắt giảm chi phí thừa càng trở nên quan trọng.

 

Việc cắt giảm này có thể bắt đầu từ việc giảm bớt những nhân công làm việc không hiệu quả và xóa bỏ những vị trí công việc không cần thiết.

 

3. Tìm kiếm thông tin về cách quản lý tài chính

 

 

Bạn có thể tìm kiếm những thông tin hữu ích cho kế hoạch kiểm soát tiền của mình qua những người đi trước, qua nhiều diễn đàn doanh nghiệp hoặc từ internet.

 

Theo dõi các website, podcast chuyên về tài chính cá nhân sẽ đưa lại cho bạn những thông tin hữu ích không chỉ trong việc kiểm soát tài chính mà còn cả trong cách điều hành doanh nghiệp.

 

4. Tìm kiếm người cố vấn

 

Có một điều chắc chắn với bất cứ ai bắt tay vào quản lý tài chính doanh nghiệp là luôn cảm thấy mọi thứ rối tung và gần như không thể kiểm soát mọi thứ hợp lý.

 

Tất nhiên, việc lập kế hoạch tài chính luôn không dễ dàng chút nào, cho dù bạn là ai.

 

Đó là lý do bạn cần một cố vấn tài chính để tìm những lời khuyên giúp điều hành công ty tốt hơn.

 

Quản lý tài chính là một sự thách thức và trải nghiệm đáng giá. Cảm giác rối rắm sẽ dần mất đi khi bạn liên tục áp dụng các điều trên.

 

 

Đó sẽ là tiền đề tuyệt vời để bạn tiến đến thành công với mục tiêu kinh doanh của mình.

 

Tham khảo: Bán lẻ đa kênh là gì và làm thế nào để hoạt động được?

 

Những lưu ý quan trọng khi quản lý tài chính cho doanh nghiệp

 

Nắm bắt rõ ràng cơ chế dòng tiền trong doanh nghiệp

 

Đối với những doanh nghiệp lớn, nhiều người quản lý không nắm bắt được cơ chế dòng tiền vận động trong doanh nghiệp mình. Có thể họ không trực tiếp quản lý từng nguồn thu chi cho doanh nghiệp, nhưng họ phải nắm bắt được tình hình sử dụng, tình hình kiến tạo tài chính. Thông qua những báo cáo cụ thể thường kỳ, họ sẽ biết được tình hình làm việc của doanh nghiệp mình đến đâu, chi tiêu có hợp lý không và cần phải định hướng, thay đổi như thế nào trong tương lai để phù hợp hơn nữa.

 

Thông qua việc nắm bắt rõ ràng cơ chế dòng tiền của doanh nghiệp, người quản lý có thể quản lý chặt chẽ hơn bộ phận kế toán. Bên cạnh đó, họ biết được những khoản đầu tư, những chi phí nào là bất hợp lý,… Từ đó có được những kế hoạch, chính sách phù hợp hơn.

 

Không ngừng hoàn thiện cơ chế tài chính cho doanh nghiệp

 

Trong quá trình xử lý công việc, có thể sẽ có những thay đổi, những biến động. Bạn sẽ phải chủ động thay đổi các hoạt động tài chính cho doanh nghiệp. Những thay đổi đó xuất phát từ nhu cầu, từ những khó khăn của doanh nghiệp. Từ những nghiên cứu, tìm hiểu và phân tích, đánh giá, doanh nghiệp sẽ phải cho ra đời cơ chế tài chính mới, những khoản đầu tư, những phân bố dòng tiền, chi tiêu đúng đắn và phù hợp hơn.

 

Mỗi một giai đoạn kinh doanh khác nhau, người quản lý cần chủ động, linh hoạt thay đổi và hoàn thiện cơ chế dòng tiền trong doanh nghiệp mình. Nhờ đó, bạn sẽ tránh được những trì trệ, tình trạng sai lầm kéo dài trong suốt quá trình làm việc của mình.

 

Áp dụng công nghệ vào quản lý tài chính

 

 

Khi có đội ngũ quản lý tài chính cho doanh nghiệp, bạn nghĩ rằng công nghệ sẽ không thực sự cần thiết nữa? Thực tế không phải vậy. Rất nhiều doanh nghiệp vẫn mắc phải những sai lầm trong quá trình quản lý tài chính ngay cả khi họ có một đội ngũ kế toán giỏi. Bởi lẽ, công việc ngày càng phức tạp, vấn đề tài chính của một doanh nghiệp chịu sự tác động, ảnh hưởng của nhiều yếu tố bên ngoài.

 

Do đó, đôi khi, con người không thể kiểm soát hết được mọi công việc, mọi vấn đề trong quá trình quản lý tài chính cho doanh nghiệp. Chính vì lý do đó, một bộ công cụ hiện đại, hiệu quả thực sự cần thiết cho mỗi doanh nghiệp, để đảm bảo việc quản lý tài chính được hiệu quả, khoa học nhất.

 

Tuy nhiên, bộ công cụ nào là phù hợp nhất dành cho doanh nghiệp bạn? Nếu doanh nghiệp bạn đang gặp rắc rối trong quá trình điều phối dòng tiền, quản lý tổng thể dòng tiền cho doanh nghiệp, có thể phần mềm quản lý tài chính là sự lựa chọn dành cho bạn đấy.

 

Có sự hỗ trợ của phần mềm quản lý, bạn có thể đảm bảo chính xác và khoa học nhất trong quá trình làm việc, điều phối dòng tiền trong doanh nghiệp một cách hiệu quả và chất lượng nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian, không tốn nhiều công sức để xử lý từng số liệu, từng vấn đề tài chính.

 

Tham khảo: Bỏ túi nguyên tắc quản lý tài chính hiệu quả cho doanh nghiệp
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *