Bí Quyết Xây Dựng Chiến Dịch Bán Hàng Đa Kênh Hiệu Quả Blog
- Lượt xem: 112

 

Bán hàng đa kênh đang trở thành xu hướng bán hàng phổ biến hiện nay. Vậy tại sao doanh nghiệp của bạn chưa xây dựng một chiến dịch bán hàng đa kênh hiệu quả.

 

Hiểu đối tượng của bạn

 

 

Trước khi thực hiện một chiến dịch, bạn cần tìm hiểu xem khách hàng của bạn đang sử dụng nền tảng nào và cách họ muốn tương tác với các thương hiệu.

 

Vì Instagram hay Zalo mới xuất hiện trên thị trường, nhiều thương hiệu nghĩ rằng đó là thứ họ cần phải có, nhưng sẽ không có thời gian và nỗ lực để quản lý nó nếu khách hàng của bạn là đàn ông trung niên không tham gia với bạn trên đó.

 

Đừng sử dụng một kênh chỉ vì lợi ích của nó – hãy chiến lược trong suy nghĩ của bạn.

 

Chọn đúng kênh trong bán hàng đa kênh

 

 

Hầu hết các chủ doanh nghiệp đều nghèo thời gian nên sẽ cần phải áp dụng hoạt động tiếp thị sẽ tạo ra kết quả hiệu quả về chi phí cho các nguồn lực hạn chế.

 

Mặc dù TV và ngoài trời rất tốn tiền và yêu cầu giám sát, chúng có thể được sử dụng để tạo nhận thức tức thì và ở quy mô lớn hơn. Họ cũng chịu trách nhiệm hướng lưu lượng truy cập đến các phương tiện được sở hữu và kiếm được như các trang web và phương tiện truyền thông xã hội – rất phù hợp để tạo ra sự tham gia của khách hàng.

 

Quảng cáo in cũng rất tốt cho tuổi thọ, độ tin cậy và nhắm mục tiêu các ấn phẩm cụ thể của ngành, nhưng phản ứng đầu gối dựa trên chi phí không thể dẫn đến kết quả tốt nhất.

 

Thực tế là một số kênh ban đầu có vẻ quá tốn kém để nhập, nhưng cuối cùng lại truyền đúng thông điệp đến đúng đối tượng và mang lại kết quả mong muốn. Điều này sẽ trả lại mạnh hơn nhiều so với thứ bạn đã mua với chi phí thấp hơn nhiều.

 

Cho dù bạn chọn kênh nào, lựa chọn của bạn cuối cùng sẽ đóng góp vào mục tiêu chung của chiến dịch, bằng cách ảnh hưởng nhất đến việc chuyển đổi và cũng hoạt động song song với các kênh khác để cung cấp thông điệp thống nhất và thống nhất trong tâm trí người tiêu dùng.

 

Xem thêm: Tại sao nên sử dụng phần mềm quản lý bán hàng đa kênh

 

Cung cấp cho khách hàng sự trải nghiệm liền mạch

 

 

Hầu hết người tiêu dùng hiện nay đều sử dụng các thiết bị di động để đưa ra các quyết định mua sắm. Họ có thể liên hệ với các nhà bán lẻ qua nhiều kênh khác nhau trong quá trình mua hàng. Nói nôm na là người tiêu dùng đang đi theo con đường “vòng vèo”, sử dụng nhiều kênh giao dịch (mạng xã hội, blog, trang web, ứng dụng di động, cửa hàng truyền thống…) của nhà bán lẻ vào nhiều thời điểm khác nhau trước khi đến đi đến quyết định mua sắm.

 

Chẳng hạn, một người tiêu dùng biết được thông tin về một sản phẩm họ đang có nhu cầu, sẽ truy cập trang fanpage của nhà bán lẻ trên Facebook. Từ đó, người khách nhấp chuột (click) vào đường dẫn (link) kèm theo để truy cập vào trang web của nhà bán lẻ rồi đặt mua hàng trực tuyến, chọn cách thức nhận món hàng tại cửa hàng gần nơi mình cư trú.

 

Do vậy, nhiệm vụ của các nhà bán lẻ là phải luôn sẵn sàng tương tác liền mạch với khách hàng ở tất cả các kênh. Dù ở kênh nào, nhà kinh doanh cũng phải cung cấp cho khách hàng thông tin nhất quán về chủng loại sản phẩm, giá cả, chính sách khuyến mãi. Mô hình bán lẻ đa kênh cho phép khách hàng quyết định thời gian, địa điểm, phương thức thanh toán, hình thức giao hàng.

 

Tạo ra thương hiệu cho riêng mình

 

Tiếp thị kỹ thuật số đã chuyển trọng tâm từ nhận thức về thương hiệu sang tham gia thương hiệu. Không có điểm nào la hét  khách hàng của bạn; để bán thương hiệu của bạn và tạo ra tuổi thọ thực sự, bạn sẽ cần họ tương tác với bạn.

 

Điều này thường được gọi là ‘tiếp thị trò chuyện’ và nó hoạt động tốt cho người tiêu dùng hiện đại không thực sự có lòng trung thành với thương hiệu và thường không dành thời gian đầu tư vào họ trừ khi công ty cho họ đầu tư vào.

 

Xem ngay: Ưu điểm của thương mại điện tử so với bán lẻ truyền thống

 

Điều chỉnh chiến dịch

 

 

Mặc dù thông điệp cần phải nhất quán, một chiến lược đa kênh thực sự thành công cần nội dung được thiết kế riêng để phù hợp với từng kênh.

 

Tất cả các thương hiệu thường mong đợi cùng một cách tiếp cận hoạt động trên cả phương tiện truyền thống và kỹ thuật số, nhưng thật không may, cùng một chiến lược sẽ không hoạt động trên cả nền tảng in và di động vì mỗi cách tiếp cận cần được tùy chỉnh theo một phương tiện cụ thể.

 

Hãy nhớ làm cho nội dung khác nhau, nhưng thông điệp nhất quán – đặc biệt nếu tiếp thị được trải rộng trên các nhóm khác nhau hoặc các cơ quan bên ngoài khác nhau.

 

Tóm lại, tầm quan trọng của cách tiếp cận đa kênh trong chiến lược truyền thông là nó cho phép nhà tiếp thị phát triển thương hiệu kỹ lưỡng hơn. Một quảng cáo in trong một tạp chí có thể bắt đầu khách hàng trên hành trình, nhưng một khi họ đến trang web của bạn hoặc âm thanh phương tiện truyền thông xã hội hoặc một video có thể làm cho nó sống động.

 

Đây là lý do tại sao các cộng đồng kỹ thuật số đã nổi lên như một công cụ quan trọng trong chiến lược đa kênh. Thách thức đối với các nhà tiếp thị là đảm bảo thông điệp thương hiệu vẫn nhất quán khi cung cấp nội dung khác nhau trên các kênh. Nếu không, nó sẽ gây ra sự nhầm lẫn trong tâm trí của người tiêu dùng cuối và những nỗ lực tiếp thị sẽ bị lãng phí.

 

Trên đây là toàn bộ bí quyết tạo dựng chiến dịch bán hàng đa kênh. Chúc bạn có một chiến dịch kinh doanh bán hàng đa kênh thành công.


Chia sẻ:


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *