- Lượt xem: 381
Đánh giá bài viết

Một thương hiệu muốn phát triển phải có đội ngũ marketing. Bởi marketing sẽ mang lại doanh số không ngờ cho công ty. Nhất là nếu bạn muốn kinh doanh một ngành bán lẻ thời trang như Boo. Làm thế nào để xây dựng được đội ngũ bán lẻ thời trang cho riêng mình. Hãy cùng tìm hiểu xem nhé!

Tại sao cần xây dựng đội ngũ marketing ngành bán lẻ thời trang

Marketing là một quá trình làm hài lòng và thỏa mãn cao nhất các nhu cầu của khách hàng. Marketing là một quá trình và bao gồm rất nhiều công đoạn, công cụ, chiến thuật và chiến dịch.

Chiến dịch Marketing sáng tạo
Chiến dịch Marketing sáng tạo

Marketing bán lẻ là hoạt động marketing được áp dụng trong lĩnh vực bán lẻ; nhằm giúp cho người tiêu dùng nhận biết, quan tâm, yêu thích, mua hàng và trở nên trung thành đối với sản phẩm/ dịch vụ của nhà bán lẻ.

Marketing trong ngành thời trang bán lẻ là việc tập hợp tất cả các công cụ bán hàng trực tuyến tốt nhất trên thị trường hiện nay; các nội dung liên quan đến xây dựng thương hiệu: thiết kế logo; nhận diện thương hiệu; xây dựng cửa hàng và chuẩn hóa điểm bán; xây dựng chuỗi cửa hàng bán lẻ và hợp đồng nhượng quyền; cách tung chương trình khuyến mại; cách bán hàng và chăm sóc khách hàng; phát triển sản phẩm mới; cách làm quảng cáo; các công cụ làm quảng cáo; làm media trong lĩnh vực bán lẻ thời trang v.v… và nhiều ví dụ thực tế trên thị trường trong ngành thời trang một cách tốt hơn, nhanh hơn, rẻ hơn , khác biệt hơn.

Cần chuẩn bị gì khi xây dựng đội ngũ marketing bán lẻ thời trang

Giống như marketing bất kì ngành nghề nào; marketing trong ngành bán lẻ thời trang như Boo đều phải đặt ra các câu hỏi cần giải quyết. Khách hàng của họ là ai? Họ có hành động như bạn nghĩ hay không? Có tạo thành một chuỗi chuyển đổi khách hàng (Customer Journey) hay không và kiểm định xem nó có diễn ra như vậy không? Đây là bước đi quan trọng để bạn có những dự trù cơ bản về chi phí Marketing như là chi phí này sẽ chiếm bao nhiêu phần trăm doanh số? Bao nhiêu tiền dành cho quảng cáo? Bao nhiêu tiền dành cho nhân sự?

Cơ cấu đội ngũ marketing ngành bán lẻ thời trang

Đội nội dung

Sẽ chịu trách nhiệm cho việc quảng bá sáng tạo nội dung hình ảnh và bài viết hấp dẫn trên các trang quảng cáo của công ty.

Những hình ảnh, nội dung mới sáng tạo của thương hiệu sẽ được đội này đặc biệt pr. Nhưng không chỉ là truyền tải thông tin một cách đơn thuần mà phải truyền tải linh hoạt; hấp dẫn; thu hút.

Đội trade marketing

Phân tích hàng hóa và chương trình khuyến mãi: Báo cáo đánh giá nhóm hàng bán chạy, bán chậm theo thời điểm và địa điểm để đưa ra các chương trình tối ưu doanh số, tối thiểu chiết khấu và hàng tồn.

Trưng bày Offline: Tạo ra không gian hấp dẫn tại điểm bán với hàng hóa, các banner, biển bảng tại cửa hàng

 Marketing thông minh
Marketing thông minh

Sự kiện và liên kết: Tổ chức các sự kiện và chương trình liên kết với các thương hiệu khác nhằm tạo ra cơ hội để thương hiệu tiếp xúc với nhóm khách hàng mới.

Chịu trách nhiệm quản lý phần mềm bán hàng; quản lý số khách tới cửa hàng hoặc đặt hàng trực tuyến; số lượng sản phẩm bán ra trong ngày,…

Đội quản lý quan hệ khách hàng

Quản lý phần mềm chat khách trực tuyến, giải đáp thắc mắc và kiến nghị của khách hàng; tổ chức các chương trình loyalty khách hàng cũ qua các kênh quảng cáo cho khách hàng cũ như SMS marketing, Email Marketing, App Marketing, quà tặng. Xử lý khiếu nại khách hàng.

Đội Digital và thương mại điện tử

Chịu trách nhiệm triển khai tối ưu hiệu quả quảng cáo qua các kênh digital

Quản lý website; sử dụng công cụ thiết kế web chuẩn seo; vận hành và quản lý hệ thống

Tổ chức điều phối cung cấp hàng hóa cho các đơn đặt hàng trên các kênh.

Để xây dựng đội ngũ marketing chuyên nghiệp

Có kế hoạch marketing vững chắc

Đầu mỗi năm tài chính cần phát triển một kế hoạch marketing gắn với những kế hoạch mang tính chiến lược; đảm bảo mỗi thành viên đều hiểu rõ trách nhiệm của họ trong việc hoàn thành nó.

Sử dụng bản kế hoạch của bạn như là bản đồ hướng dẫn với những dự án ưu tiên; đảm bảo rằng đội ngũ của bạn sẽ không đi lệch hướng quá nhiều đối với những nhiệm vụ bất ngờ không liên quan tới chiến lược chủ đạo.

Xây dựng văn hóa làm việc

Trên cơ sở mô tả chức năng và đánh giá rõ ràng; nhiệm vụ của người quản lý team cần liên tục theo dõi kết quả; đánh giá cách thức triển khai; đưa ra thứ tự ưu tiên cho công việc để đảm bảo hiệu quả cuối cùng nhưng vẫn tạo ra môi trường làm việc thoải mái; tự do; nhiều niềm vui và sáng tạo.

Văn hóa làm việc tạo đội ngũ Marketing hiệu quả
Văn hóa làm việc tạo đội ngũ Marketing hiệu quả

Việc theo dõi dựa trên kết quả đảm bảo việc duy trì cho đội nhóm một cách làm việc thông minh; không có tình trạng thường xuyên quá tải; xen kẽ những hoạt động thư giãn vui vẻ. Và hoàn toàn có thể duy trì mức lương cao hơn từ 5-10% mặt bằng lương của thị trường với một đội nhóm làm việc hiệu quả trong ngành Marketing.

Trao đổi thông tin và phối hợp lực lượng

Việc liên kết giữa các bộ phận là vô cùng quan trọng. Điều này giúp đội marketing nắm rõ thông tin sản phẩm; hướng đi của thương hiệu;, hỗ trợ kịp thời khi cần thiết với các nhóm khác.

Việc truyền thông về văn hóa phục vụ cần nhận thức rõ trong nội bộ; nghĩa là vai trò và kết quả công việc của mỗi đội nhóm cần phục vụ được cho các đội nhóm khác; được các đội nhóm khác mong chờ và đánh giá cao; vì kết quả của đội này làm đội khác thành công và hoạt động hiệu quả hơn.

Không ngừng đào tạo

Với hoạt động của Marketing trong môi trường hiện đại và cạnh tranh như ngày nay; các kiến thức về marketing liên tục bị lạc hậu và bị đào thải thậm chí là qua từng năm. Vai trò của người làm marketing liên tục đòi hỏi phải đổi mới sáng tạo; những cách làm cũ dường như bị sao chép và trở nên kém giá trị với khách hàng.

Đây là những kinh nghiệm marketing của một thương hiệu bán lẻ thời trang như Boo đã sử dụng. mong rằng các bạn sẽ tìm thấy những kinh nghiệm marketing cho riêng mình để phát triển thương hiệu của công ty!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *