- Lượt xem: 183
Đánh giá bài viết

Hàng năm thì cứ 10 nhà hàng sẽ có 6 nhà hàng đóng cửa. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới sự thất bại này, tuy nhiên có một số lỗi mà các nhà hàng rất hay gặp trong việc quản lý, dẫn tới hậu quả đáng tiếc.

 

Những lỗi thường gặp tưởng chừng là nhỏ và dễ dàng qua mắt các nhà quản lý nhưng hậu quả mà chúng để lại lại rất to lớn đến hình ảnh và quá trình vận hành của nhà hàng. Hãy cùng tham khảo những lỗi thường gặp dưới đây để tránh kịp thời và đảm bảo việc vận hành nhà hàng.

 

 

  1. Thiết kế menu nghèo nàn

 

 

Menu của nhà hàng đóng vai trò rất quan trọng trong việc định hình hình ảnh của nhà hàng trong khách hàng. Menu không chỉ thể hiện các món ăn mà còn là bộ mặt của thương hiệu. Các nhà hàng thường chỉ ghi tên các món ăn hoặc món uống, khiến khách hàng gặp một số khó khăn trong việc chọn món.

 

Image result for restaurant menu

 

Thêm hình ảnh và một chút thông tin về nguyên liệu sẽ giúp khách hàng không bị bối rối. Đồng thời menu có thiết kế đẹp mặt cũng tăng giá trị thương hiệu của nhà hàng lên cao hơn.

 

  1. Món ăn có giá quá đắt và chất lượng trung bình

 

Khách hàng luôn tìm kiếm những món ăn và thức uống có chất lượng và mức giá tương xứng. Khẩu phần không đủ và mức giá cao sẽ nhanh chóng làm khách hàng của bạn thất vọng và đây chính là lỗi thường gặp nhất ở nhiều nhà hàng.

 

Bạn có thể cân nhắc mức giá phù hợp với khẩu phần ăn và thêm vào các kích thước nhỏ, trung bình, lớn cho các món đồ uống. Nếu bạn có mở các chi nhánh, hãy đảm bảo rằng chất lượng của tất cả các món ăn ở những cửa hàng đó đồng đều.

 

Related image

 

  1. Dịch vụ chăm sóc khách hàng kém

 

Hãy luôn tập trung vào các nhu cầu và đề nghị của khách hàng bằng cách mang đến cho họ dịch vụ hàng đầu. Khách hàng là nhân tố quyết định sự phát triển của nhà hàng, vì vậy hãy thật tinh tường chú ý tới từng lỗi nhỏ nhất trong dịch vụ chăm sóc khách hàng.

 

Một nguyên nhân dẫn tới dịch vụ chăm sóc khách hàng kém đó là sự thiếu hụt nhân viên. Trong những giờ cao điểm thì các nhân viên sẽ bị quá tải khi có quá nhiều khách hàng cần phải chăm sóc. Vì vậy hãy đảm bảo bạn đã tuyển dụng đủ lượng nhân viên.

 

Nguyên nhân thứ hai đó là thái độ của nhân viên. Vì vậy có đủ nhân viên chưa đủ, bạn cần phải đào tạo họ chu đáo về cách chăm sóc khách hàng. Rất nhiều nhà hàng đã mất điểm với cách cư xử thiếu chuyên nghiệp và thô lỗ với khách hàng.

 

Thường xuyên lắng nghe phản hồi của khách hàng là một cách tốt để xây dựng quy trình quản lý nhà hàng ổn thỏa hơn. Hãy cung cấp những giải pháp kịp thời cho vấn đề của họ.

 

Image result for restaurant staff

 

  1. Chưa có sự khích lệ nhân viên

 

Nhân viên không hài lòng với công việc sẽ có những cư xử kém, khiến khách hàng không muốn quay trở lại nhà hàng của bạn. Vậy nên đừng quên rằng sự hài lòng của nhân viên sẽ dẫn tới sự hài lòng của khách hàng. Họ chính là những người đại diện cho nhà hàng của bạn vì thế hãy khích lệ họ mang tới dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

 

Hãy bắt đầu bằng việc xây dựng tinh thần đồng đội và môi trường làm việc thoải mái. Bên cạnh đó hãy có những phần thưởng cho nhân viên khi họ làm việc tốt để động viên họ nhiều hơn nữa.

 

  1. Tài chính không được quản lý hợp lý

 

Các nhà hàng rất dễ gặp phải lỗi trong việc quản lý tài chính. Thường các chủ nhà hàng sẽ chi quá tay cho một lĩnh vực dẫn tới mất cân bằng. Hãy chia nhỏ để dễ quản lý các khoản thu chi. Tốt nhất nên nghiên cứu các mục tiêu của nhà hàng để có thể phân chia hợp lý.

 

  1. Không tương tác tốt với khách hàng

 

Một số nhà hàng tương tác rất kém với chính các khách hàng qua các kênh như mạng xã hội, SMS và email. Kinh doanh nhà hàng sẽ phát triển rất nhanh với doanh thu nổi trội nếu đẩy mạnh các chiến dịch kinh doanh online. Hãy thường xuyên tương tác với khách hàng qua các kênh online để tạo dựng mối quan hệ lâu dài với khách hàng và tăng tỉ lệ quay lại.

 

Image result for restaurant review tripadvisor

 

  1. Xử lý các nhận xét không khéo léo

 

Các nhà hàng thường gặp khó khăn trong các vấn đề xử lý các nhận xét tiêu cực. Điều này ảnh hưởng lớn tới trải nghiệm của khách hàng và cũng thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp của nhà hàng.

 

Hãy thường xuyên ghé thăm các trang Zomato, Yelp, Google Reviews và TripAdvisor để kịp thời xử lý các nhận xét tiêu cực và xây dựng khách hàng thân thiết về lâu dài. Xin lỗi về những phiền phức mà khách hàng gặp tại nhà hàng của bạn và chắc chắn với họ điều đó sẽ không xảy ra nữa. Xử lý tốt những bình luận này sẽ tạo tiếng tăm tốt cho thương hiệu.

 

Bạn muốn phát triển sự nghiệp ngành F&B? Tham khảo các bí kíp này ngay!


Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *