- Lượt xem: 98
Đánh giá bài viết

Có thể nói trong những năm gần đây, sự bùng nổ của thời đại công nghệ 4.0 khiến cho startup khởi nghiệp đã trở thành một trong những trào lưu thu hút giới trẻ mạnh mẽ. Tuy là trào lưu diễn ra rất sôi nổi, nhưng theo nghiên cứu thì ở Việt Nam thì cứ 100 start-up thì chỉ có 10 doanh nghiệp thành công. Vậy nên, có đến 90% ý tưởng start up là thất bại.

Vậy nên, nếu bạn đang có ý định bắt đầu kinh doanh thì cần phải nắm bắt ngay những lý do vì sao các ý tưởng start up thất bại. Để có một kế hoạch kinh doanh thành công hơn.

 

Xem thêm:

 

Hốt bạc nhờ ý tưởng kinh doanh thời trang Quảng Châu

 

Mách bạn ý tưởng phát triển chuỗi cửa hàng kinh doanh thời trang cực hiệu quả

 

Top 4 ý tưởng kinh doanh online hay ho nhất mọi thời đại

 

Ý tưởng start up là gì?

 

Start up hiểu theo nghĩa đen đó là danh từ để chỉ một người hay một nhóm người cùng nhau làm một việc gì đó mà chưa chắc chắn thành công.

Theo Neil Blumenthal, giám đốc điều hành của Warby Parky được trích dẫn trên tạp chí Forbes có nói: Start up là một công ty nhằm hoạt động giải quyết một vấn đề mà giải pháp chưa rõ ràng và sự thành công cũng không được đảm bảo.

 

5 nguyên nhân chủ yếu khiến ý tưởng start- up ở Việt Nam thất bại
ý tưởng start up

 

Bên cạnh đó, start up là một trong những loại hình, cách thức mà người ta chọn để khởi nghiệp.

Tuy nhiên, có thể nói, start up là con đường đầy thách thức nhưng cũng có rất nhiều cơ hội. Vậy nên, ngày nay, nhiều bạn trẻ mới ra trường, chưa ra trường nhưng có ý sáng tạo, bản lĩnh đều muốn thử sức thực hiện ý tưởng start up.

Chính vì thế, vô hình chung lại kéo theo một số vấn đề tồn tại đó là các bạn chưa hiểu rõ thực sự về mô hình start up. Hay chưa chuẩn bị kỹ lưỡng cho mình những yếu tố để phát triển mô hình start up. Kéo theo đó là một thực trạng khá đáng buồn đó là những mô hình, ý tưởng start up nhanh chóng bị thất bại.

 

Những yếu tố cần có để thực hiện ý tưởng start up

 

Để chuẩn bị cho kế hoạch thực hiện ý tưởng start up cần phải có sự chuẩn bị nhất định. Đầy đủ các yếu tố sau đây.

 

 Năng lực sáng tạo

 

Một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu phải kể đến chính là khả năng sáng tạo tuyệt vời. Bởi chỉ có sáng tạo mới làm nên sự khác biệt giữa mô hình kinh doanh của bạn với đối thủ cạnh tranh. Muốn thâu tóm toàn bộ thị trường cộng thêm giải quyết nhu cầu của khách hàng thì cần tính sáng tạo vượt bậc.

 

Năng lực sáng tạo
Năng lực sáng tạo

 

Sáng tạo ở đây không nhất thiết phải là một ý tưởng kinh doanh hoàn toàn mới lạ, không ai biết đến. Mà ở đây, sáng tạo để tạo nên sự đột phá và lợi thế cạnh tranh của ý tưởng kinh doanh của bạn.

Sáng tạo để tạo ra sự khác biệt trong sản phẩm và dịch vụ chính là điểm tựa quan trọng để có thể tồn tại trong thị trường khốc liệt. Thay vì cạnh tranh với những đối thủ mạnh, bạn nên tập trung vào các “ thị trường ngách’’.

 

 Vốn

 

Một trong những yếu tố quan trọng không kém chính là nguồn vốn kinh doanh. Điều này là hiển nhiên, bởi khi bạn kinh doanh trong bất cứ lĩnh vực nào bạn cũng cần có một nguồn vốn nhất định.

Để thực hiện ý tưởng start up cũng không ngoại lệ. Để có thể bắt đầu xây dựng doanh nghiệp, tạo ra các sản phẩm , thuê nhân viên, quản lý,.. thì yêu cầu bạn cần có nguồn vốn nhất định.

 

 Kiến thức chuyên môn

 

Ngày nay, không phải cứ thích là làm được. Bởi sức cạnh tranh ngày càng gay gắt trên thị trường. Kiến thức chuyên môn gần như là một trong những yếu tố bắt buộc cần phải có. Nếu bạn muốn start up trong lĩnh vực nào thì bạn cần phải có ít nhất là kiến thức cơ bản trong lĩnh vực đó.

Các kiến thức chuyên môn sẽ phục vụ trong các công việc như: nghiên cứu khách hàng, tạo ra sản phẩm, nghiên cứu thị trường, pháp luật, thị hiếu khách hàng,…

Kiến thức chuyên môn luôn là nền tảng sẽ giúp bạn tránh khỏi những yếu tố, vấn đề ngoài ý muốn.

Do đó, trước khi muốn thực hiện ý tưởng start up, trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn là điều nên làm.

 

 Một số kỹ năng cần thiết

 

Để trở thành nhà lãnh đạo, người sáng lập, cũng giống như chuyên môn, bạn không thể thiếu một số kỹ năng cần thiết. Đầu tiên đó là kỹ năng hoạch định chiến lược. Kỹ năng này phục vụ cho quá trình xác định phương hướng, quyết định phân bổ nguồn vốn cũng như nhân lực,..

Kỹ năng nghiên cứu thị trường, lãnh đạo. Bên cạnh đó, đừng quên trau dồi cho bản thân một số kỹ năng mềm như : kỹ năng giao tiếp, truyền đạt, thuyết trình, quản lý thời gian, cảm xúc,…

 

  5 lý do khiến các ý tưởng start up ở Việt Nam thất bại

 

Có rất nhiều lý do khiến cho các ý tưởng Start up tại Việt Nam thất bại. Tuy nhiên, một số nguyên nhân chủ yếu, mà các doanh nghiệp thường gặp phải bao gồm:

 

Thị trường không có nhu cầu với sản phẩm

 

Nhiều bạn trẻ start up quan niệm, cần phải sáng tạo ra sản phẩm độc, lạ nhất. Tuy nhiên, không phải lúc nào điều này cũng đúng. Thế nên, có nhiều sản phẩm sản xuất ra độc nhất, vô nhị nhưng lại khách hàng lại không có nhu cầu sử dụng. Điều này có thể đã khiến mô hình của bạn thất bại đến 50%

 

  Một số rào cản về luật pháp Việt Nam

 

Tuy đã có nhiều chính sách mở cửa, nhưng pháp luật tại Việt Nam vẫn còn khá nhiều rào cản cho các doanh nghiệp start up.

Chính vì thế, nếu muốn không gặp phải thất bại do rào cản pháp luật thì nên sẵn sàng tìm những chuyên gia về pháp luật. Từ đó, nhận sự tư vấn chính xác và rõ ràng nhất.

 

  Không có kế hoạch kinh doanh hợp lý

 

kế hoạch start up
kế hoạch start up

 

Một trong những nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp start up thất bại nhiều nhất chính là không có kế hoạch kinh doanh. Bởi nhiều người tin tưởng rằng, chỉ cần có đủ nguồn lực, ý tưởng sáng tạo là có thể phát triển doanh nghiệp. Mà không có ý tưởng kinh doanh phù hợp.

 

  Cạnh tranh gay gắt của thị trường

 

Hiện nay, hầu như các sản phẩm, dịch vụ đã bão hòa trên thị trường. Bởi chỉ tính riêng trong một lĩnh vực, sức cạnh tranh đã vô cùng lớn.

Thế nên, nếu thực hiện ý tưởng start up, cho ra một sản phẩm mới, thì cần có tính mới mẻ, và khả năng ứng dụng cao. Cần cân nhắc kỹ lưỡng về vấn đề thị trường, cạnh tranh, chi phí cơ hội lẫn rủi ro.

 

  Gặp khó khăn trong vấn đề truyền thông, quảng cáo

 

Truyền thông đến sai đối tượng là một trong những yếu tố mà nhiều doanh nghiệp start up đang gặp phải. Điều này có thể khiến các doanh nghiệp thất bại trong thời gian ngắn.

 

Summary
5 nguyên nhân chủ yếu khiến ý tưởng start- up ở Việt Nam thất bại
Article Name
5 nguyên nhân chủ yếu khiến ý tưởng start- up ở Việt Nam thất bại
Author
Publisher Name
bota.vn
Publisher Logo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *