- Lượt xem: 241
Đánh giá bài viết

Cho đến thời điểm hiện nay, nhắc đến mỹ phẩm thiên nhiên hàng đầu thế giới, ai cũng sẽ nghĩ tới The Body Shop. Chính phương pháp kinh doanh sáng tạo đã mang lại thành công lớn cho hãng,

 

Anita Roddick, nhà sáng lập The Body Shop, đã phát triển thương hiệu với phương pháp kinh doanh khác biệt, độc đáo. Hãng để khách hàng tự chọn và pha chế dầu thơm, giảm giá sản phẩm cho những vị khách trả vỏ hộp đến cửa hàng…

 

Related image

 

Thương hiệu The Body Shop ra đời tại nước Anh và chuyên cung cấp các dòng mỹ phẩm thiên nhiên chất lượng cao. Hãng đã chinh phục người tiêu dùng với hơn 1.000 sản phẩm phong phú, được bày bán tại 3.000 cửa hàng nhượng quyền thương mại trên khắp 66 quốc gia.

 

Bà Anita Roddick đã mở rộng quy mô của doanh nghiệp ra phạm vi toàn cầu với những chiến lược kinh doanh khác biệt, kết hợp với các hoạt động xã hội khác. Anita là một trong những người phụ nữ giàu và thành công nhất nước Anh. Di sản lớn nhất bà để lại đó là góp phần định hình cho những xu hướng mới trong lĩnh vực kinh doanh mỹ phẩm trị giá 16 tỷ USD của nước này.

 

Image result for anita roddick

 

Cùng tìm hiểu về những hành trình đầu tiên của The Body Shop tại đây.

 

Chiến lược kinh doanh khác biệt

 

25 sản phẩm chủ lực của thương hiệu The Body Shop được Anita nhận định là có khả năng thu hút khách tốt không hẳn vì sự khác biệt trong chất lượng, mà bởi phương pháp bán hàng thân thiện, gần gũi, không hoa mỹ. Phương pháp này đã tạo sự liên kết rất mạnh giữa thương hiệu và khách hàng. The Body Shop từ đó đã có những khách hàng thân thiết đầu tiên.

 

Anita đã từng phải chứng kiến đời sống còn khó khăn ở các nước đang phát triển trong chuyến hành trình trước kia và luôn tự hỏi khi cửa hàng đầu tiên ra đời: Tại sao phải lãng phí vỏ hộp khi khách hàng vẫn có thể tiếp tục sử dụng nó? Tại sao lại phải mua nhiều hộp hơn số lượng khách có thể sử dụng? Từ đó, Anita áp dụng triết lý kinh doanh tái sử dụng, tái chế cho The Body Shop, đồng thời triết lý này cũng giúp bà giảm chi phí sản xuất.

 

Image result for the body shop

 

Anita đưa ra chương trình giảm giá cho những khách hàng mang những vỏ, hộp sản phẩm cũ đến mua hàng. Bà cố gắng sử dụng bao bì tối thiểu để giữ chi phí thấp nhất có thể. Khách hàng của The Body Shop được thoải mái chọn các loại dầu thơm để thêm vào mỹ phẩm của mình. Phương pháp này rẻ hơn nhiều so với việc thêm nước hoa đắt tiền vào mỗi chai dầu gội hay kem dưỡng.

 

Anita cũng không chi tiền cho quảng cáo mà bà dựa vào tờ bướm đặt sẵn trong cửa hàng. Nữ doanh nhân thành đạt này đã chia sẻ: “Điều hành cửa hàng đầu tiên giúp tôi nhận ra, việc kinh doanh không chỉ là vấn đề tài chính, mà đơn thuần chỉ là bán và mua. Bạn tạo ra sản phẩm, dịch vụ tốt, khách hàng sẽ trả tiền vì nó”.

 

Năm 1977, chồng bà trở về sau hành trình dài và cùng bà tham gia công việc kinh doanh, với gợi ý bán nhượng quyền thương mại. Chỉ trong 5 năm sau đó, các cửa hàng The Body Shop mới được mở với tốc độ cực kỳ nhanh chóng: 2 cửa hàng mỗi tháng. Đến năm 1991, công ty The Body Shop đã có 700 chi nhánh tại khắp châu Âu và Mỹ, với doanh thu lên tới 231 triệu USD. Để huy động thêm vốn cho các kế hoạch kinh doanh lớn, ông Roddick đã đưa The Body Shop lên sàn chứng khoán vào năm 1984. Chỉ sau một ngày giao dịch, cổ phiếu của công ty đã tăng gấp đôi giá trị.

 

Image result for the body shop store

 

“Tôi nhận ra rằng, thành công không chỉ đến từ ý tưởng, mà còn phải hợp thời điểm”, đó là cách mà Anita lý giải cho sự phát triển nhanh chóng của thương hiệu mỹ phẩm thiên nhiên này. The Body Shop ra đời khi châu Âu vừa tiến hành cuộc cách mạng xanh, giúp sản phẩm của bà được đón nhận nồng nhiệt. Bà cam kết thành phần làm hoàn toàn từ thiên nhiên, lấy trực tiếp từ nông trại chứ không thông qua môi giới, và đặc biệt là không thử nghiệm trên động vật.

 

Một trong những yếu tố thành công của The Body Shop là việc Anita tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội. Bà luôn ủng hộ tích cực các chương trình của tổ chức Hòa bình xanh, tổ chức Ân xá quốc tế, bảo vệ rừng nhiệt đới và cấm thử nghiệm hóa chất trên động vật…

 

Image result for anita roddick social activity

 

Nhờ đó thương hiệu của bà có thể tạo niềm tin cho những khách hàng trung thành. Mọi người đều cảm thấy hài lòng khi mua các sản phẩm của The Body Shop bởi họ bị thuyết phục trước những nỗ lực của bà và muốn đóng góp cho những hoạt động xã hội tích cực này.

 

Năm 2004, The Body Shop đã vinh dự được bình chọn là một trong những thương hiệu đáng tin cậy nhất tại Anh và đứng thứ 28 trên toàn cầu. Sau này, Anita nhượng lại vị trí CEO của mình cho Patrick Gournay. Ông là một nhà quản lý chuyên nghiệp đến từ một tập đoàn thực phẩm Pháp và đã có công vực dậy công ty The Body Shop qua những thăng trầm biến động của thương trường.

 

 

Bà Anita vẫn làm việc như một thành viên của đội ngũ sáng tạo, tiếp tục lên chiến dịch và thường tìm các nguồn cung cấp nguyên liệu mới và chất lượng trong những chuyến du lịch của mình. Bà qua đời ở tuổi 64 và trở thành một trong những biểu tượng nữ doanh nhân thành đạt đi đầu thời bấy giờ.

 

Anita Roddick chia sẻ sâu sắc về triết lý kinh doanh của mình: “Giá trị của công ty luôn gắn liền với những điều tôi đam mê nhất: trách nhiệm xã hội, tôn trọng quyền con người, bảo vệ môi trường và động vật. Công ty chưa bao giờ của một mình tôi, mà nó được vận hành toàn cầu bởi hàng ngàn con người, cùng chia sẻ mục tiêu chung và những giá trị nền tảng nhất, tạo nên vị trí cho thương hiệu”.

 

Bạn đang muốn tìm hiểu những thương hiệu mỹ phẩm tầm trung để nhập hàng và kinh doanh mỹ phẩm? Các thương hiệu đáng chú ý nhất hiện nay đã được liệt kê tại đây.

 

HA


Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *