- Lượt xem: 173
Đánh giá bài viết

The Body Shop là thương hiệu mỹ phẩm thiên nhiên hàng đầu thế giới. Thương hiệu này thành công như vậy là nhờ phương pháp kinh doanh khác biệt.

 

Anita Roddick, nhà sáng lập The Body Shop, đã phát triển thương hiệu với phương pháp kinh doanh khác biệt, độc đáo. Hãng để khách hàng tự chọn và pha chế dầu thơm, giảm giá sản phẩm cho những vị khách trả vỏ hộp đến cửa hàng…

 

Image result for Anita Roddick

 

Thương hiệu The Body Shop ra đời tại nước Anh và chuyên cung cấp các dòng mỹ phẩm thiên nhiên chất lượng cao. Hãng đã chinh phục người tiêu dùng với hơn 1.000 sản phẩm phong phú, được bày bán tại 3.000 cửa hàng nhượng quyền thương mại trên khắp 66 quốc gia.

 

Bà Anita Roddick đã mở rộng quy mô của doanh nghiệp ra phạm vi toàn cầu với những chiến lược kinh doanh khác biệt, kết hợp với các hoạt động xã hội khác. Anita là một trong những người phụ nữ giàu và thành công nhất nước Anh. Di sản lớn nhất bà để lại đó là góp phần định hình cho những xu hướng mới trong lĩnh vực kinh doanh mỹ phẩm trị giá 16 tỷ USD của nước này.

 

Image result for the body shop store

 

Học hỏi từ những chuyến đi

 

Gia đình bà Anita là người gốc Ý nhập cư vào Anh. Ngay từ khi còn nhỏ, bà đã tự nhận mình là người có phong cách nổi loạn khi không yên phận theo định hướng học tập để trở thành giáo viên mà gia đình sắp sẵn. Bà luôn khao khát khám phá những điều mới mẻ ở thế giới bên ngoài trường học. Vì vậy vào những năm 1960, Anita đã thực hiện chuyến hành trình vòng quanh thế giới đầu tiên.

 

Image result for Anita Roddick

 

Bà từng có một năm sinh sống ở Paris, Pháp và làm việc tại thư viện của tờ International Herald. Một năm tiếp theo bà làm việc cho Liên Hợp quốc tại Geneva và thực hiện những hành trình qua châu Âu, Nam Thái Bình Dương, châu Phi.

 

Trong suốt những chuyến đi dài của mình, bà nhanh chóng làm quen với những nghi thức và phong tục của nhiều nền văn hóa, kể cả những phương pháp chăm sóc sắc đẹp và cơ thể. Anita cảm thấy rất ấn tượng khi những người phụ nữ địa phương thường dùng các loại thảo mộc sẵn có để dưỡng da, vừa lành mạnh lại hiệu quả cao.

 

Image result for Anita Roddick

 

Anita cho rằng, thay vì tốn quá nhiều thời gian vào những lý thuyết sách vở, cách học hỏi tốt nhất là trải nghiệm và đúc kết qua những cuộc hành trình khám phá đầy thú vị. Sau này, khi nhìn lại 30 năm phát triển của thương hiệu The Body Shop, phục vụ tới 77 triệu khách hàng toàn cầu, nhà sáng lập tài ba này luôn ghi nhớ cội nguồn thành công của mình bắt nguồn từ những hành trình đi khắp thế giới.

 

Anita chia sẻ rất thực lòng: “Tôi không được đào tạo bài bản về kinh doanh, nhưng những ngày phiêu lưu đã làm giàu kinh nghiệm của tôi”. Bà đã từng sống ở nông trại, ở làng chài, tiếp xúc với nhiều người phụ nữ để thu lượm cho mình những kiến thức phong phú. Bà may mắn thừa hưởng đức tính tiết kiệm của mẹ từ thời gian còn chiến tranh, và sau này biến chúng thành những chiến lược kinh doanh khác biệt.

 

Trở về Anh sau những chuyến chu du dài, Anita nhanh chóng gặp được định mệnh của đời mình. Mẹ bà đã giới thiệu bà với một người đàn ông Scotland trẻ trung, phóng khoáng và cởi mở mang tên Golden Roddick. Họ nhanh chóng kết hôn vào năm 1970 và có hai người con. Đôi vợ chồng trẻ đã mở một khách sạn nhỏ, sau đó là một nhà hàng. Ngưỡng mộ ước mơ của người chồng, Anita đã quyết định bán đi gia sản để giúp ông thực hiện đam mê là cưỡi ngựa đi từ Buenos Aires, Argentina, đến New York trong 2 năm.

 

Image result for Anita Roddick

 

Anita đã phải chật vật rất nhiều khi không có chồng ở bên, lại phải nuôi hai con nhỏ. Khi này, bà mở một cửa hàng bán các loại mỹ phẩm thiên nhiên được sản xuất từ chính các công thức, nguyên liệu mà bà đã học hỏi được trong suốt những cuộc hành trình.

 

Bà đã gặp thất bại trong việc thuyết phục ngân hàng cho vay, nhưng may mắn là những mối quan hệ của chồng đã giúp bà. Anita vay được 6.500 USD để thuê cửa hàng, ký hợp đồng với một chuyên gia thảo dược và bắt đầu sản xuất sản phẩm cho cửa hàng đầu tiên. Cửa hàng mỹ phẩm thiên nhiên này chính thức khai trương vào năm 1976.

 

Image result for the body shop first store

 

Mọi chi phí vận hành đều được bà tính toán để tiết kiệm tối đa. Màu xanh biểu tượng của The Body Shop vốn nổi tiếng khắp thế giới là màu sắc của mỹ phẩm thiên nhiên. Nhưng ban đầu, màu này được Anita chọn làm màu sơn cho cửa hàng của mình để che giấu sự cũ kỹ của cửa hàng, những vết nứt, ẩm mốc xấu xí trên tường.

 

 

Anita đã gây ấn tượng mạnh với chất lượng sản phẩm được làm từ nguyên liệu thiên nhiên vừa không gây kích ứng da lại vừa có hiệu quả tuyệt vời. Kết hợp với chiến lược tiếp cận khách hàng hiệu quả,bà đã mở cửa hàng thứ hai chỉ sau 6 tháng. Khi nhớ lại quãng thời gian này, bà trầm ngâm: “Chưa ai nói với tôi công việc kinh doanh là một cuộc sinh tồn. Nhưng nó thật sự là như vậy. Và đó cũng là môi trường nuôi lớn những ý tưởng sáng tạo”.

 

Cùng tiếp tục tìm hiểu câu chuyện thành công nhờ phương pháp kinh doanh khác biệt của nhà sáng lập The Body Shop tại đây.


Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *