Quản lý kho hàng theo mùa vụ - một giải pháp tối ưu cho các nhà bán lẻ
- Lượt xem: 164

Quản lý kho hàng theo mùa vụ là gì? Làm cách nào để quản lý kho hàng theo mùa vụ đạt hiệu quả cao nhất? Tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất nào.

 

Xem thêm:

 

Điểm danh 5 ý tưởng kinh doanh nhà hàng “hốt bạc” năm 2019.

Kinh doanh văn phòng phẩm – 5 bước tới thành công.

Kinh doanh đồ ăn vặt – cần bản kế hoạch đơn giản nhưng hiệu quả.

 

Quản lý kho hàng là gì?

 

 

Quản lý kho hàng là gì?
Quản lý kho hàng là gì?

 

Quản lý kho hàng là tổng hợp các công việc liên quan tới công tác tổ chức, sắp xếp và giám sát khu lưu trữ hàng hóa. Thông qua hoạt động quản lý kho, chủ doanh nghiệp có thể cập nhật kịp thời tình hình kinh doanh, chất lượng cũng như số lượng hàng hóa lưu trữ. Căn cứ vào đó, để có kế hoạch cân đối xuất nhập hàng vừa đủ với nhu cầu của thị trường, không quá ít cũng không quá nhiều. Từ đó, đảm bảo sự liên tục và ổn định cho hoạt động sản xuất và phân phối hàng hóa trên thị trường.

 

Việc quản lý kho nếu được thực hiện xuyên suốt và có khoa học còn giúp bạn tăng sự an toàn trong bảo quản hàng hóa, tận dụng tốt cơ sở vật chất, tiết kiệm chi phí đầu tư cũng như tăng doanh thu cho doanh nghiệp về lâu dài.

 

Phương pháp quản lý kho hàng theo mùa vụ:

 

Quản lý kho hàng theo mùa vụ là gì?

 

Quản lý kho hàng theo mùa vụ là quá trình yêu cầu việc phân phối hàng hóa phải linh động, nhanh nhạy; đặc biệt trong giai đoạn cao điểm. Khi các mùa vụ bắt đầu vào đợt thu hoạch nhu cầu về nơi cất trữ, bảo quản. Hàng hóa cũng vì thế mà tăng lên, đòi hỏi các thiết bị trong nhà xưởng; cũng như đội ngũ nhân viên luôn phải đảm bảo được đặt trong trạng thái tốt nhất.

 

Các phương pháp quản lý kho hàng theo mùa vụ mang lại hiệu quả cao:

 

 

Phương pháp quản lý kho hàng theo mùa vụ.
Phương pháp quản lý kho hàng theo mùa vụ.

 

Xây dựng bản kế hoạch chi tiết, tỉ mỉ:

 

Một quá trình quản lý kho theo mùa vụ linh hoạt; đặt ra yêu cầu bạn cần phải xây dựng được một bản kế hoạch chi tiết, tỉ mỉ. Bạn càng nắm rõ tường tận vấn đề bao nhiêu thì tỷ lệ xác suất xảy ra các dự báo sai lệch sẽ giảm bớt đi bấy nhiêu.

 

Để chuẩn bị bước vào thời điểm giao mùa, một bản kế hoạch rõ ràng phải trả lời được các vấn đề như: Chất lượng sản phẩm khi đó sẽ ra sao, đội ngũ nhân viên sẽ hoạt động thế nào. Và cuối cùng là đó là không gian sắp xếp hàng hóa, bố trí nhà xưởng. Một kế hoạch được xây dựng chi tiết, cụ thể sẽ vạch rõ được từng đường đi, nước bước; sẽ giúp các nhà quản lý. Cũng như các giám sát viên có thể tiến hành phân công chúng một cách rõ ràng và thực thi tự động trong mọi tình huống.

 

 

Xây dựng bản kế hoạch chi tiết, tỉ mỉ.
Xây dựng bản kế hoạch chi tiết, tỉ mỉ.

 

Xây dựng hệ thống quản lý linh hoạt:

 

Trên thực tế, việc bán lẻ chỉ đạt năng suất cao nhất khi bạn xây dựng được hệ thống quản lý kho hàng. Cùng với các phương pháp xử lý linh hoạt, dễ dàng thay đổi khả năng sản xuất theo từng thời điểm.

 

Những nghiên cứu gần đây của chúng tôi về các cách thức hoạt động trong nhà xưởng. Nhằm mục đích tìm ra điều gì sẽ có ảnh hưởng lớn nhất tới cách bố trí, sắp xếp; cũng như không gian làm việc của nhân viên trong suốt thời vụ.

 

 

Xây dựng một hệ thống quản lý linh hoạt.
Xây dựng một hệ thống quản lý linh hoạt.

 

Có một điều mà chúng ta dễ dàng nhận thấy đó là hệ thống quản lý điều hành. Nếu được kết hợp cùng các phương pháp mới, linh hoạt; sẽ giúp bạn nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Cũng như giảm đáng kể thời gian đặt hàng và thanh toán trong giai đoạn mùa vụ mới bắt đầu. Đồng thời, sự kết hợp này cũng cho thấy hiệu quả khi kịp thời lập ra các phương án đối phó với các vấn đề từ việc dự báo sai lệch.

 

Áp dụng nguyên lý rãnh chuyển động:

 

Để di chuyển và sắp xếp lại các thiết bị cũng như hàng hóa. Trong quy trình quản lý kho hàng hóa doanh nghiệp của bạn theo mùa vụ. Giải pháp được đưa ra là sử dụng các công cụ máy móc linh hoạt theo nguyên tắc rãnh trượt. Nguyên tắc này cho phép chở khối lượng hàng hóa lớn hơn dựa trên những dự báo được đưa ra từ trước.

 

Khi một sản phẩm được đưa đến nhà xưởng, quản lý kho hàng phải có những logic xác thực. Để đảm bảo rằng mặt hàng này chưa từng được bày bán (hay nói cách khác là mặt hàng mới). Đồng thời, định vị và có những kế hoạch giảm thiểu rủi ro nếu nó vượt ngoài tầm kiểm soát. Bằng cách sử dụng một hệ thống phân tích, dự báo và phân loại sản phẩm ;thì giờ đây các loại hàng hóa đã có thể phân loại theo từng mùa vụ. Và được sắp xếp tại những khu vực riêng trong nhà xưởng.

 

 

Áp dụng nguyên lý rãnh chuyển động.
Áp dụng nguyên lý rãnh chuyển động.

Tổ chức quản lý nhân sự linh hoạt:

 

 

Để đạt được hiệu quả cao trong việc quản lý kho theo mùa vụ. Đòi hỏi phải có những sự bố trí và sắp xếp nhân sự hợp lý. Mỗi khi đến mùa vụ; thì doanh nghiệp của bạn sẽ cần đến một số lượng nhân công nhiều hơn bình thường; kể cả đã có kinh nghiệm hay chưa qua đào tạo bài bản. Vậy thì nguồn lao động dồi dào đáp ứng được nhu cầu chỉ trong một khoảng thời gian nhất định ấy ở đâu ra?

 

Đây cũng là một bài toán khó đòi hỏi các nhà quản lý phải thật sáng suốt và đưa ra những quyết định đúng đắn. Nhiều công ty đã nghĩ ra kế sách đó là thỏa thuận hợp tác lâu dài; với các trung tâm đào tạo nguồn lao động. Để luôn chủ động mỗi khi mùa vụ hàng hóa bước vào giai đoạn cao điểm. Để hỗ trợ cho công tác đào tạo lao động, hệ thống quản lý kho (viết tắt là WMS) ra đời cho phép bạn điều khiển bằng giọng nói cũng như tin nhắn thoại. Và điều tuyệt vời hơn nữa mà hệ thống này mang lại cho bạn. Đó là nó sẽ đáp ứng được đa ngôn ngữ; một lần nữa san sẻ bớt những áp lực mà các nhà quản lý nhân sự đang ngày càng phải đối mặt.

 

 

Tổ chức và quản lý hệ thống nhân sự linh hoạt.
Tổ chức và quản lý hệ thống nhân sự linh hoạt.

 

Trên đây là những kiến thức cơ bản về phương pháp quản lý kho hàng theo mùa vụ- một giải pháp tối ưu cho các nhà bán lẻ. Hy vọng với những gì chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có phương pháp quản lý kho hàng của mình hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công!
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *