Thực Tế Định Hình Ngành Công Nghiệp Thương Mại Điện Tử Ở Châu Á Blog
- Lượt xem: 153

Có thể nói, thương mại điện tử hiện đang là ngành công nghiệp phát triển với quy mô rộng rãi trên toàn thế giới nói chung và ở châu Á nói riêng. Tuy nhiên, mỗi quốc gia lại có những xu hướng định hình phát triển riêng. Vậy thực tế sự định hình ngành công nghiệp thương mại điện tử ở châu Á hiện nay như thế nào?

 

Sự phát triển của thương mại điện tử

 

sự phát triển của thương mại điện tử

 

Thị trường toàn cầu càng kết nối, càng có nhiều cơ hội và thách thức đối với các nhà bán lẻ. Nó có nghĩa là truy cập vào các thị trường mới và lớn hơn, kết hợp với một loạt các đối thủ cạnh tranh mới.

 

Một thị trường được quan tâm đặc biệt là thị trường châu Á. Đó là một thị trường khổng lồ, một thị trường bao gồm gần 50 quốc gia, mỗi quốc gia có các nhóm người tiêu dùng riêng biệt với các hành vi và sở thích khác nhau. Thị trường châu Á cũng không bị cô lập. Những gì đang diễn ra trong khu vực này đang ảnh hưởng đến thị trường toàn cầu và các nhà bán lẻ thuộc mọi quy mô đang lưu ý.

 

Đối với các nhà bán lẻ Mỹ, một nửa các thành phố mở rộng hàng đầu nước ngoài là ở châu Á, với Hồng Kông thu hút nhiều sự thâm nhập nhất. Amazon Prime Now đã mở rộng để phục vụ thị trường tại Singapore.

 

Xem thêm: 7 yếu tố để xây dựng thương hiệu chuyên nghiệp

 

Những mở rộng này được hướng dẫn tốt: Nhiều thị trường châu Á-Thái Bình Dương đang có tốc độ tăng trưởng GDP cao hơn 5%. Trung Quốc, ví dụ, có thị trường thương mại điện tử lớn nhất trên thế giới. Chính xác thì những thị trường châu Á này ảnh hưởng đến bối cảnh bán lẻ trên phạm vi toàn cầu như thế nào?

 

Mua sắm với Omnichannel

 

Thông thường, người tiêu dùng ở thị trường châu Á hiểu biết nhiều về công nghệ và được coi là người chấp nhận sớm so với người tiêu dùng phương Tây. Sự kết nối gia tăng này cũng đã dẫn đến việc áp dụng mua sắm omnichannel với tốc độ cao hơn.

 

Ở Trung Quốc cụ thể, gần ba phần tư người tiêu dùng trong tầng lớp trung lưu mua sắm trực tuyến ít nhất một lần một tuần và 79 phần trăm mua hàng qua thiết bị di động ít nhất một lần một tháng (so với chỉ 32 phần trăm ở Mỹ) , chỉ 29 phần trăm thực hiện mua hàng tháng qua thiết bị di động – chứng minh rằng mỗi quốc gia, khu vực và thành phố ở châu Á có một nhóm người tiêu dùng duy nhất.

 

mua sắm đa kênh

 

Business Insider đã đặt tên Ấn Độ là thị trường mới nổi để các nhà bán lẻ để mắt tới – ngành công nghiệp thương mại điện tử dự kiến ​​sẽ có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 31% cho đến năm 2021.

 

Ra mắt những Kênh mua sắm mới

 

Khu vực này đã giới thiệu các kênh mua sắm trực tuyến mới, có lẽ nổi tiếng nhất trong số đó là Alibaba. Alibaba, đôi khi được gọi là Amazon của châu Á, đã tạo ra một dấu ấn lớn trên Thương mại điện tử.

 

Alibaba đã đặt tên cho ngày 11 tháng 11 là một ngày lễ mua sắm (11.11), đã biến thành ngày thương mại điện tử lớn nhất trong năm của Trung Quốc. Trong năm 2013, 11.11 đã tạo ra doanh thu hơn 5,8 tỷ đô la trên các trang web thương mại điện tử thuộc sở hữu của Alibaba – so với doanh thu 3,64 tỷ đô la của các nhà bán lẻ Mỹ vào Lễ Tạ ơn, Thứ Sáu Đen và Thứ Hai Điện Tử cộng lại.

 

Alibaba không phải là kênh duy nhất để mắt tới. Số lượng người bán Trung Quốc trên Amazon đã tiếp tục tăng và các trang web thương mại điện tử khác ở châu Á cũng đang có được sức hút.

 

Cũng có trụ sở tại Trung Quốc, JD.com (trước đây gọi là 360buy) là một gã khổng lồ thương mại điện tử đã đạt được rất nhiều lực kéo trong không gian điện tử tiêu dùng. Họ đang tìm kiếm một bước tiến lớn với việc mua lại Vipshop (vip.com), một nhà bán lẻ giảm giá trực tuyến lớn cũng có trụ sở tại Trung Quốc.

 

Flipkart, có trụ sở tại Ấn Độ, có hơn 100 triệu người dùng đã đăng ký. Có nhiều suy đoán về việc sử dụng trí tuệ nhân tạo của Flipkart và cách điều đó sẽ giúp họ có lợi thế hơn Amazon trong những năm tới.

 

Người tiêu dùng ở thị trường châu Á cũng sử dụng phương tiện truyền thông xã hội như một phần không thể thiếu trong quá trình mua hàng của họ. Một nửa số người mua hàng trực tuyến ở Trung Quốc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tiến hành nghiên cứu về các sản phẩm – một con số lớn hơn nhiều so với ở Mỹ Những người tiêu dùng hiểu biết về truyền thông xã hội này không chỉ nhìn vào thương hiệu của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội, mà cả những gì người khác đang nói về thương hiệu và sản phẩm của bạn.

 

Ứng dụng nhắn tin cũng rất phổ biến ở châu Á – và chúng đang trở thành công cụ bán hàng cho các nhà bán lẻ. 31 phần trăm người tiêu dùng Trung Quốc đã mua hàng qua WeChat vào năm 2016 (gấp đôi tỷ lệ trong năm 2015). Các nhà bán lẻ trang phục và chăm sóc cá nhân lưu ý: WeChat chủ yếu dành cho các giao dịch mua sắm theo chiều dọc.

 

Xem thêm: 3 bài học xây dựng thương hiệu cho các nhà kinh doanh

 

Gia công quy trình sản xuất

 

Sự tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất của châu Á đã nhanh chóng: Trong tháng 12 năm 2013, 34 triệu mặt hàng đã được xuất khẩu từ châu Á. Con số đó đã tăng lên 278,5 triệu vào tháng 12 năm 2015. Trung Quốc đặc biệt đã trở thành một trung tâm sản xuất – doanh số bán hàng quốc tế của nó lớn gấp năm lần so với Nhật Bản năm 2015.

 

gia công quy trình sản xuất

 

Lý do đằng sau điều này là bởi vì nó hấp dẫn về mặt tài chính cho các nhà bán lẻ thuê ngoài sản xuất ở nước ngoài cho Trung Quốc và các nước khác ở châu Á. Chi phí sản xuất ở khu vực này rẻ hơn nhiều so với nhiều nước phương Tây.

 

Fulfillment cũng có thể được gia công ở nước ngoài tới châu Á, đặc biệt là cho các nhà bán lẻ bán hàng trên Amazon. Tại Trung Quốc, các công ty hậu cần đang xây dựng kho để bán lẻ trực tiếp cho người tiêu dùng. Số lượng kho cung cấp các dịch vụ này dự kiến ​​sẽ tăng.

 

Có thể nói, ngành công nghiệp thương mại điện tử ở châu Á hiện đang phát triển khá mạnh mẽ, là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu của người kinh doanh trong thời đại công nghệ hiện nay.

 

Tham khảo: 15 nữ doanh nhân da đen chia sẻ bí quyết thành công
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *