Bí kíp khắc phục tình trạng quản lý hàng hóa sai sót trong kinh doanh cửa hàng thực phẩm Blog
- Lượt xem: 130

 

Kinh doanh cửa hàng thực phẩm đang trở thành một trong những ngành kinh doanh phổ biến hiện nay. Bởi thực phẩm là mặt hàng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Hơn nữa, do tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm chứa những chất hóa học gây hại cho sức khỏe con người diễn ra phức tạp khiến người tiêu dùng lo ngại trong việc mua sắm tại những chợ truyền thống; xu hướng mua sắm tại các cửa hàng thực phẩm gia tăng. Để nắm bắt cơ hội này, kinh doanh cửa hàng thực phẩm sẽ giúp bạn kiếm thêm thu nhập và đáp ứng nhu cầu thị trường.

Tuy nhiên, việc quản lý hàng hóa luôn là vấn đề khó khăn trong kinh doanh cửa hàng thực phẩm, đòi hỏi bạn cần có phương pháp quản lý phù hợp. Bởi tình trạng thất thoát hàng hóa diễn ra thường xuyên gây ra sự giảm sút về doanh thu, ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của cửa hàng. Chính vì thế, bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn những bí kíp khắc phục tình trạng quản lý hàng hóa sai sót trong kinh doanh cửa hàng thực phẩm.

 

Khắc phục nguyên nhân bên trong cửa hàng thực phẩm

 

Những nguyên nhân bên trong cửa hàng kinh doanh thực phẩm trong quản lý hàng hóa thường là những nguyên nhân sinh ra từ quy trình quản lý hàng hóa và cách phân quyền cho nhân viên chưa rõ ràng, cụ thể nên dẫn đến tình trạng:

  • Kiểm kê hàng hóa không chính xác: Việc kiểm kê hàng hóa trong cửa hàng thực phẩm là một vấn đề khó. Bởi các mặt hàng đa dạng và luôn được nhập kho hàng ngày để đảm bảo độ tươi ngon, chất lượng, nên kiểm kê sẽ gặp phải một số sai sót nếu không kiểm tra kỹ lưỡng
  • Dán nhầm mã vạch, tem giữa các sản phẩm với nhau: Lỗi này thường xuyên xảy ra với cửa hàng thực phẩm bởi các loại rau, thịt đa dạng, dễ nhầm lẫn cho nhân viên
  • Sắp xếp trưng bày các mặt hàng một cách lộn xộn không theo trình tự logic, dẫn đến tình trạng khó khăn trong việc tìm kiếm, kiểm kê hàng hóa và lưu trữ.
  • Lỏng lẻo trong khâu quản lý nhân viên dẫn đến những thất thoát nội bộ
  • Thoát thoát hàng hóa do nhân viên bán hàng không trung thực, lấy cắp hoặc sử dụng những sản phẩm tại cửa hàng nhưng không có sự ghi chép, trả tiền; hoặc vào các chương trình khuyến mãi, giảm giá, nhân viên bán hàng lợi dụng những khoản khuyến mãi để trục lợi cá nhân,….

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần phân chia rõ ràng công việc của các nhân viên với nhau. Mỗi nhân viên một việc và quản lý một cách sát sao nhất.

 

Khắc phục nguyên nhân bên ngoài

 

Những nguyên nhân bên ngoài trong quản lý hàng hóa của cửa hàng kinh doanh thực phẩm thường đến từ khách hàng. Bởi thực phẩm có rất nhiều những sản phẩm nhỏ, dễ dàng bị lấy cắp. Những khách hàng không trung thực sẽ lấy cắp những sản phẩm này và giấu trong người, khiến bạn thất thoát hàng hóa mà không hề hay biết. Hay có trường hợp khách hàng bóc, đánh tráo tem các sản phẩm với nhau để được mức giá thấp hơn cho sản phẩm mong muốn mua,…

 

Bí kíp khắc phục tình trạng quản lý hàng hóa sai sót trong kinh doanh cửa hàng thực phẩm

 

Để khắc phục, xử lý tình trạng này, trong khâu quản lý hàng hóa, đối với tất cả mặt hàng sau khi được đánh mã vạch và dán tem, để tránh hiện tượng khách hàng mua đổi mã tem với nhau, bạn nên thay bằng các loại tem vỡ, không bóc được; khiến cho những khách hàng không trung thực khó có thể thực hiện hành vi gian lận được.

 

Ngoài ra, lắp đặt hệ thống camera giám sát tại tất cả các góc của cửa hàng, giúp bạn theo dõi hành vi của cả khách hàng và nhân viên của mình một cách hiệu quả. Những khách hàng cố ý lấy cắp sẽ có những biện pháp xử lý thích hợp.

 

Xem thêm: Phần mềm quản lý bán hàng giúp chăm sóc khách hàng như thế nào?

 

Phần mềm quản lý bán hàng thông minh giúp quản lý hàng hóa chính xác, hiệu quả

 

Trong hầu hết các cửa hàng kinh doanh hiện nay, không chỉ riêng cửa hàng kinh doanh thực phẩm, phần mềm quản lý bán hàng là phương pháp hữu hiệu nhất, giúp bạn quản lý hiệu quả cửa hàng kinh doanh của mình. Ngoài quản lý hàng hóa, phần mềm quản lý bán hàng có thể giúp bạn quản lý chi tiết, chính xác trong tất cả các khâu như quản lý nhân viên bán hàng, quản lý khách hàng,…

 

Bí kíp khắc phục tình trạng quản lý hàng hóa sai sót trong kinh doanh cửa hàng thực phẩm

 

Đối với việc quản lý hàng hóa trong cửa hàng thực phẩm, các sản phẩm được sử dụng hệ thống mã vạch thông minh, hàng hóa tự nhập vào máy tính bằng máy quét mã vạch, sau đó được cập nhập chính xác thông tin, số lượng hàng hóa từng mặt hàng trong kho, số lượng hàng hóa còn trưng bày hay số lượng hàng hóa đã bán ra; đều được kiểm kê một cách chính xác nhất. Như vậy, những báo cáo số liệu về doanh thu sẽ chính xác tuyệt đối vào mỗi ngày, mỗi tháng; bạn hoàn toàn nắm được hoạt động kinh doanh của cửa hàng mọi lúc, mọi nơi.

 

Đặc biệt, vấn đề quản lý nhân viên bán hàng của bạn cũng được chú ý bởi phần mềm quản lý bán hàng. Phần mềm quản lý bán hàng sẽ quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên hàng ngày, hàng giờ; bằng cách in hóa đơn cho khách hàng, nhân viên sẽ không có cơ hội trục lợi cá nhân, việc thất thoát hàng hóa do nhân viên bán hàng sẽ không còn. Hơn nữa, số giờ làm việc, hiệu suất làm việc được ghi chép chi tiết, bạn sẽ không mất thời gian trong việc tính lương nhân viên.

Quỳnh Nguyễn
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *