- Lượt xem: 119

 

Quảng cáo là một trong những hình thức đưa thương hiệu đến với người tiêu dùng. Quảng cáo online hay offline đều phục vụ chung cho mục đích ấy, giúp người tiêu dùng, khách hàng ghi nhớ được thương hiệu, ghi nhớ được doanh nghiệp của bạn.

Black Friday ắt hẳn là một dịp mua sắm được rất nhiều người mong chờ trong những ngày cuối năm, vì vậy, một chiến dịch quảng cáo bán hàng phù hợp sẽ có thể mang lại cho chúng ta những con số doanh thu bất ngờ.

 

Nhắc đến quảng cáo nghĩa là chúng ta nhắc đến hình thức PR cho thương hiệu, đưa thương hiệu chạm đến người tiêu dùng. Nếu như trước đây hình thức quảng cáo mỗi dịp Black Friday chỉ xoay quanh việc quảng cáo trên tivi, đăng bài trên báo chí. Ngày nay, khi công nghệ thông tin đang phát triển, thời đại số lên tầm, hình thức quảng cáo bán hàng online bắt đầu trở nên phổ biến hơn, người mua có nhu cầu mua sắm qua thị trường online nhiều hơn. Quảng cáo online và quảng cáo offline là hai hình thức quảng cáo khác nhau nhưng luôn tồn tại song song với nhau. Để thấy được sự khác nhau của hai hình thức quảng cáo này trong dịp lễ Black Friday, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu.

 

Về khả năng nhắm trúng đối tượng khách hàng

Đối tượng khách hàng mua sắm trong những ngày khuyến mãi Black Friday là vô cùng đa dạng. Việc tiếp cận được đúng đối tượng khách hàng là một trong những chiến dịch quảng cáo các doanh nghiệp đề ra.

  • Trong quảng cáo online người ta dễ dàng tiếp cận được đến với khách hàng hơn so với quảng cáo offline bởi người dùng đa số sử dụng internet trong việc tìm kiếm các chương trình khuyến mại. Bên cạnh đó, việc quảng cáo thông qua các kênh bán hàng online sẽ tạo được nhiều hiệu ứng bởi các chương trình quảng cáo bán hàng đa dạng, nắm bắt được tâm lý khách hàng và có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ bán hàng online liên tục, xuyên suốt thời gian chạy chương trình khuyến mãi Black Friday. Thông qua marketing online, những đối tượng khách hàng sẽ dễ dàng được nhắm đến chuẩn xác hơn.
  • Quảng cáo offline hướng đến khách hàng mục tiêu một cách tràn lan bởi nó được hiển thị không như mong muốn của mình. Ví dụ quảng cáo trên tivi, doanh nghiệp sẽ không thể biết được liệu khách hàng mục tiêu của mình có đang xem quảng cáo đó hay không. Với việc quảng cáo online thì doanh nghiệp có thể tự mình nhắm đến đối tượng tuổi tác, giới tính, lĩnh vực… Nhờ đó sẽ tăng được khả năng chuyển đổi người dùng thành khách hàng.
Việc tiếp cận đúng đối tượng cũng là một trong những mục tiêu được các doanh nghiệp đề ra
Việc tiếp cận đúng đối tượng cũng là một trong những mục tiêu được các doanh nghiệp đề ra

 

Về sự tương tác giữa doanh nghiệp với người dùng

 

Đối với dịp lễ mua sắm Black Friday, việc tiếp cận khách hàng là một điều rất cần thiết. Bởi cùng trong giai đoạn này, sẽ xuất hiện rất nhiều đối thủ cạnh tranh trên thị trường cùng chung chương trình với mình. Vì vậy, việc lựa chọn hình thức quảng cáo để mang lại năng suất cao nhất cũng là một trong những điều mà các doanh nghiệp cần cân nhắc kĩ lưỡng.

  • Hình thức quảng cáo online bao gồm việc quảng cáo tìm kiếm sản phẩm, quảng cáo chương trình khuyến mại trên điện thoại di động, quảng cáo banner, email marketing, mạng xã hội, Facebook, Instagram, Zalo, youtube… sẽ có tương tác hai chiều giữa người dùng với doanh nghiệp. Sự tương tác này được diễn ra ngay khi khách hàng tìm kiếm và truy cập vào các chương trình của doanh nghiệp cũng như ngay khi doanh nghiệp đăng tải và quảng cáo các chương trình của mình trong những ngày diễn ra chương trình mua sắm Black Friday.
  • Còn với quảng cáo offline chỉ là sự tương tác một chiều từ phía doanh nghiệp đến với khách hàng.
Các hình thức quảng cáo online hiện thu hút sự quan tâm của khách hàng đáng kể
Các hình thức quảng cáo online hiện thu hút sự quan tâm của khách hàng đáng kể

 

Về khả năng theo dõi và đo lường chiến dịch

 

Với hình thức quảng cáo online doanh nghiệp sẽ biết được kết quả chiến dịch quảng bá ngày lễ mua sắm Black Friday của mình là thành công hay thất bại. Bằng cách doanh nghiệp sẽ liên tục theo dõi quá trình quảng cáo phát đi có bao nhiêu lượt người xem, bao nhiều người click, bao nhiêu người mua hàng, bao nhiêu người ở lại. Nhưng quảng cáo offline thì lại không được làm thế. Doanh nghiệp sẽ thật khó để biết được khách hàng có bị tác động bởi quảng cáo hay không, có bị kích động đến việc mua hàng hay không.

 

Về tần suất xuất hiện và tốc độ lan truyền

 

  • Quảng cáo online cho phép chương trình quảng cáo bán hàng của bạn hiển thị 24/24 giờ với tốc độ lan truyền cực nhanh. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng thêm rất nhiều công cụ hỗ trợ để việc quảng cáo bán hàng của bạn trong dịp Black Friday đạt hiệu quả cao hơn. Tham khảo thêm tại đây
  • Và quảng cáo offline thì ngược lại, quảng cáo xuất hiện ít và tốc độ lan truyền cực chậm. Ví dụ quảng cáo trên tivi, không phải lúc nào quảng cáo cũng được phát mà còn phải chia đều cho các doanh nghiệp khác với giá thành cao. Thậm chí quảng cáo sẽ được phát lúc không ai xem tivi.

 

Về chi phí quảng cáo

  • Quảng cáo online giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm chi phí nhiều hơn so với quảng cáo offline và quảng cáo online cũng được đánh giá cao hơn. Quảng cáo online có thể giúp cho những người có nhu cầu mua sắm nhưng không có nhu cầu đi lại có thể mua sắm và chọn lựa sản phẩm dễ dàng hơn trong những ngày sale Black Friday đông đúc, tắc nghẽn ở các cửa hàng. Bởi thế, quảng cáo online đang trở thành xu hướng được các doanh nghiệp ưu tiên lựa chọn.
  • Tuy nhiên không có nghĩa là quảng cáo online có thể thay thế được quảng cáo offline. Hình thức quảng cáo offline vẫn có những hình thức có thể tiếp cận được nhiều khách hàng xuyên suốt dịp lễ Back Friday như: các poster quảng cáo, các biển hiệu tổng hợp ở các trung tâm mua sắm, … Bảng hiệu quảng cáo xuất hiện 24/24 nên có thể tiếp cận được với nhiều người.
Chi phí quảng cáo là vấn đề được các doanh nghiệp cân nhắc kĩ lưỡng trong mỗi chiến dịch
Chi phí quảng cáo là vấn đề được các doanh nghiệp cân nhắc kĩ lưỡng trong mỗi chiến dịch

 

Trên đây là những sự khác nhau về quảng cáo online và quảng cáo offline trong dịp lễ Black Friday. Với hai hình thức quảng cáo này, doanh nghiệp hãy biết cách sử dụng, khéo léo kết hợp để có được hiệu quả quảng cáo cao nhất.

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể tham khảo thêm một số cách quảng cáo bán hàng tại đây để có thể nâng doanh thu lên mức kỉ lục trong dịp Black Friday sắp tới.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *