- Lượt xem: 119

Đối với hầu hết các doanh nghiệp nhỏ, quản lý nhân sự luôn là vấn đề khiến những nhà quản lý đau đầu. Bởi có rất nhiều vấn đề khó có thể tránh được trong việc quản lý. Một mặt những vấn đề này phát sinh do cách thiết lập chính sách ngay từ đầu của nhà quản lý với nhân sự không chặt chẽ, rõ ràng, dẫn đến bất đồng quan điểm, mâu thuẫn, xung đột; hay do trực tiếp nhà quản lý nhân sự không hiệu quả trong việc quản lý những nhân viên của mình. Nếu để những vấn đề nhân sự diễn ra thường xuyên, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cả lợi ích của cả doanh nghiệp và cả người lao động. Vậy nên, bài viết dưới đây là chia sẻ cho bạn về bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả trong doanh nghiệp nhỏ.

 

Những vấn đề cơ bản trong quản lý nhân sự

         

Luật lao động, chính sách pháp luật

 

Luật lao động và chính sách pháp luật của Việt Nam là một trong những yếu tố hàng đầu bạn cần thuộc lòng nếu muốn quản lý nhân sự hiệu quả. Bởi luật nhân sự bao gồm những pháp luật liên quan đến các vấn đề tiền lương, giờ làm việc, làm thêm ngoài giờ, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, các quy định về nghỉ phép,… Những vấn đề này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động nên sẽ không tránh khỏi những thắc mắc của họ trong quá trình làm việc. Bạn cần nắm rõ và có sự am hiểu chính xác, để tránh những sai phạm, dẫn đến những xung đột với người lao động hay quản lý sai sót trong quá trình quản lý nhân sự.

 

Bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả trong quản lý doanh nghiệp nhỏ

 

Để có sự am hiểu đầy đủ về chính xác luật lao động trong quản lý nhân sự, bạn nên cập nhật những văn bản pháp luật mới nhất hay đăng ký nhận thông tin mới nhất về luật lao động trên những kênh pháp luật uy tín.

 

         Tính lương

 

Việc tính lương cho mỗi nhân viên vào cuối tháng chắc chắn luôn là vấn đề khiến bạn cảm thấy đau đầu nhất trong khâu quản lý nhân sự. Bới có quá nhiều những khoản trừ thuế phức tạp, những phần lương làm thêm ngoài giờ, tính toàn bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội hay những khoản phụ cấp hàng tháng; chấm công cho nhân viên,… Đặc biệt, yêu cầu những con số phải luôn được thực hiện một cách chính xác nhất. Những sai lầm về tính lương trong quản lý nhân sự thường là những vấn đề lớn như: gây ra thất thoát cho doanh nghiệp ( nhân viên không đi làm nhưng vẫn được tính chấm công,..); gây ra xung đột giữa các nhân viên khác nhau ( cùng chấm công như nhau nhưng lương thưởng khác nhau); hay bạn cũng sẽ gặp rắc rối với ban giám đốc nếu việc quản lý nhân sự không hiệu quả,…

 

Bí quyết quản lý nhân sự hiệu quả trong quản lý doanh nghiệp nhỏ

 

Vậy nên, để công việc quản lý nhân sự được diễn ra trơn tru, hiệu quả nhất, bạn phải tìm ra một giải pháp giúp bạn vừa tính toán chính xác, vừa tiết kiệm thời gian thay vì tự mình vật lộn với những con số, sổ sách.

 

         Chính sách về tài sản của công ty

 

Chắc chắn, bạn sẽ không muốn doanh nghiệp của mình bị thất thoát những sản phẩm, ý tưởng khi những nhân viên nghỉ việc. Vậy nên, việc đầu tư soạn thảo những chính sách, quy định của doanh nghiệp về việc nghiêm cấm đưa những sản phẩm, ý tưởng của doanh nghiệp ra ngoài thị trường là điều rất quan trọng. Điều này sẽ thể hiện sự chặt chẽ trong cách quản lý nhân sự của bạn.

 

         Tuyển dụng

 

Có hàng trăm, hàng ngàn lý do khiến cho những nhân viên của bạn đột ngột xin nghỉ mà không thông báo trước. Vậy, câu hỏi đặt ra cho nhà quản lý nhân sự như bạn là làm thế nào để luôn có nguồn ứng viên có trình độ kịp thời đáp ứng nhu cầu nhân sự biến động? Vấn đề này đòi hỏi bạn cần có giải pháp nhanh chóng và kịp thời để doanh nghiệp của bạn tránh khỏi tình trạng thiếu hụt nhân sự và giảm hiệu quả kinh doanh.

 

         Chấm dứt hợp đồng lao động

 

Đối với những doanh nghiệp nhỏ, việc chấm dứt hợp đồng lao động với mỗi nhân viên là một phần không ai mong đợi. Bởi khi một nhân viên rời khỏi bạn sẽ mất thời gian và công sức đào tạo bài bản một nhân viên mới. Hơn nữa, ngoài các thủ tục hành chính cho nhân viên, bạn cần kiểm tra kỹ các loại giấy tờ, sổ sách, các tài liệu mềm nhân viên bàn giao để tránh tình trạng gặp khó khăn khi tìm lại các tài liệu cần thiết sau này.

 

Quản lý nhân sự hiệu quả với phần mềm quản lý bán hàng thông minh

 

Để giải quyết các vấn đề khó khăn trong quản lý nhân sự của những doanh nghiệp nhỏ phía trên, gợi ý cho bạn về việc sử dụng phần mềm quản lý bán hàng trong quản lý nhân sự. Chắc chắn với phần mềm quản lý bán hàng thông minh, các vấn đề trong quản lý doanh nghiệp của bạn sẽ được giải quyết đến 80%; không chỉ vấn đề về quản lý nhân sự mà còn tất cả các vấn đề như quản lý hàng hóa, quản lý khách hàng,…

Phần mềm quản lý bán hàng cho phép lưu và quản lý thông tin của nhân viên, đảm bảo chấm công và kiểm soát thời gian làm việc hàng ngày của nhân viên. Với việc tính toán chính xác tuyệt đối, việc tính lương cho nhân viên sẽ trở nên đơn giản khi bạn không cần mất thời gian cho việc cộng trừ nhân chia các con số phức tạp. Ngoài ra, phần mềm quản lý bán hàng còn giúp nhân viên tăng 150% hiệu suất làm việc bởi những thao tác nhanh chóng, hiệu quả.

 

Tóm lại, phần mềm quản lý bán hàng chính là giải pháp giúp quản lý nhân sự hiệu quả trong việc quản lý doanh nghiệp nhỏ, giúp bạn vừa dễ dàng, tiết kiệm chi phí trong vấn đề quản lý mà còn tăng hiệu suất làm việc của nhân viên.

Quỳnh Nguyễn

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *