- Lượt xem: 164
Đánh giá bài viết

 Trong thời đại công nghệ số, Tổng thống cũng có thể là ‘con nghiện’ của mạng xã hội. Nói đến đây, chắc hẳn bạn đã đoán được tôi đang đề cập đến nhân vật nào. Đó là Donal Trump – Tổng thống đương nhiệm của Mỹ. Khi tin tức về bầu cử giữa nhiệm kỳ Mỹ đang tràn lan trên mạng, tại sao chúng ta không thử nhìn về một khía cạnh khác. Phân tích thú vị dưới đây về cách Trump làm chính trị bằng Twitter có lẽ sẽ giúp bạn ‘đổi gió’ trong thời gian này.

Có lẽ không có vị Tổng thống nào lại nghiện mạng xã hội như Donald Trump
Có lẽ không có vị Tổng thống nào lại nghiện mạng xã hội như Donald Trump

 


Dùng Twitter để không bị bóp méo quan điểm

            Từ trước tới nay, chưa một chính trị gia nào dùng mạng xã hội Twitter mà gây ra sức ảnh hưởng lớn như Donald Trump. Nói về việc vì sao lại sử dụng Twitter để chia sẻ các bài viết về chính trị; ông cho rằng lợi ích đầu tiên đến từ việc đây là nơi quan điểm của ông được chia sẻ trực tiếp; không bị truyền thông bóp méo.

Donald Trump có một ‘nỗi dị ứng’ với truyền thông. Điều này rõ ràng đến nỗi; trong một bài phát biểu tại Connecticut; khi ông còn đang là ứng cử ciên cho chức vụ Tổng thống Mỹ năm 2016; ông nói rằng: “Tôi không tranh cử với Hillary Clinton lừa dối. Tôi đang phải chống lại giới truyền thông lừa dối”. Có thể thấy; Trump ghét báo chí ra mặt; ông cũng tuyên bố: “Nếu báo chí trung thực, tôi dĩ nhiên sẽ không sử dụng Twitter”.

Donald Trump sử dụng Twitter như một kênh cá nhân nhằm công kích báo chí
Donald Trump sử dụng Twitter như một kênh cá nhân nhằm công kích báo chí

Ưu điểm của mạng xã hội là có khả năng tương tác với một lượng lớn người dùng. Nếu biết sử dụng mạng xã hội đúng cách; có thể đem lại sức ảnh hưởng không hề nhỏ. Đặc biệt, với các chính trị gia; đối thủ hoàn toàn có thể lợi dụng báo chí để bóp méo, bôi nhọ hình ảnh của bạn

Với Twitter, Trump nói:”Tôi có thể bày tỏ quan điểm của mình khi ai đó nói sai về một quan điểm của tôi”. Dễ thấy; Trump sẽ còn ‘nghiện’ Twitter dài dài trong sự nghiệp chính trị của mình.

Khi những ‘tin giả’ còn được săn đón nhiều hơn nguồn tin chính thống, thì việc sử dụng Twitter để chia sẻ quan điểm trực tiếp như Trump lại hoàn toàn sáng suốt.
Khi những ‘tin giả’ còn được săn đón nhiều hơn nguồn tin chính thống, thì việc sử dụng Twitter để chia sẻ quan điểm trực tiếp như Trump lại hoàn toàn sáng suốt.


Dễ dàng bày tỏ, dễ dàng tiếp nhận

Trên mạng xã hội, Tổng thống cũng là một người dân bình thường. Mạng xã hội gắn kết tất cả mọi người dựa trên một nền tảng bình đẳng. Không có bất kỳ một sự ưu đãi nào cho bạn, kể cả khi bạn là Tổng thống của cường quốc số một trên thế giới. Việc Trump dùng Twitter để cung cấp những tin tức chính trị; chính là một cách thức lôi kéo người dân Mỹ tham gia và quan tâm đến tình hình nước Mỹ; bằng cách trực tiếp để lại phản hồi phía dưới.

Sử dụng Twitter cho phép Doanld Trump dễ dàng tiếp cận đến người dân Mỹ hơn
Sử dụng Twitter cho phép Doanld Trump dễ dàng tiếp cận đến người dân Mỹ hơn

 

Có ý kiến cho rằng, sử dụng mạng xã hội là một việc làm hết sức rủi ro cho Donald Trump. Lý do là bởi việc thoải mái đăng bài; thoải mái cho các bình luận dến đến việc sức nặng cho lời nói và các phát ngôn chính thức của ông không được đề cao. Ví dụ như việc ông Trump dùng Twitter để bày tỏ quan điểm về chính sách đối ngoại. Trong vấn đề Triều Tiên, Trump đăng chính sách của mình lên Twitter. Tuy nhiên, điều này lại khiến Hàn Quốc cho rằng Trump đang muốn chuyển tải một thông điệp có phần không cứng rắn.

Bên cạnh đó, một trong những đặc điểm mà người dùng Twitter có phần bất tiện; khi mà giới hạn số chữ cho một bài đăng chỉ là 140 ký tự. Đối với chính trị gia như Trump; hẳn phải suy xét rất kỹ càng sao cho vừa 140 ký tự ấy; mà vẫn có thể bộc lộ được quan điểm của mình.

Dẫu sao thì việc dễ dàng bày tỏ, sễ dàng tiếp nhận cũng khiến Trump dành được sự quan tâm của người dân Mỹ nhiều hơn.

 


Tạo nên sự khác biệt

Có thể thấy, Donald Trump đã và đang trở thành biều tượng riêng của nước mỹ. Thậm chí, việc sử dụng Twitter làm chính trị cũng trở thành thương hiệu riêng của Trump mà khó có chính trị gia khác có thể thay thế.

Donald Trump trở thành ‘thương hiệu’ của Mỹ và Tổng thống nghiện ‘Twitter’ trở thành thương hiệu của ông
Donald Trump trở thành ‘thương hiệu’ của Mỹ và Tổng thống nghiện ‘Twitter’ trở thành thương hiệu của ông

Ngoại trưởng Rex Tillerson từng thừa nhận ông chưa bao giờ và không bao giờ muốn sử dụng mạng xã hội. Do vậy, nếu muốn đọc các dòng tin tweet của Tổng thống; ông lại phải nhờ nhân viên in ra và đọc theo cách truyền thống. Trước đó, ông chưa bao giờ nghĩ mình sẽ tiếp cận mạng xã hội dưới hình thức này, vì Trump. Ông Tillerson cũng cho rằng cách tiếp cận mạng xã hội của Trump là không theo quy ước và chưa có tiền lệ. Donald Trump không có sự thông báo khi đăng bài Lên Twitter. Do đó, cả Tillerson và tất cả đều không biết làm gì để chuẩn bị. Tuy nhiên, ngoại trưởng Mỹ cũng đánh giá cao tính hiệu quả và sức ảnh hưởng mà mạng xã hội mang lại cho Trump.


Kết luận

Trước khi làm chính trị, Donald Trump là một tỷ phú. Ông hiểu rõ cách tận dụng những thứ miễn phí nhưng đem lại hiệu quả cao như mạng xã hôi. Không chỉ dùng để làm chính trị, làm kinh tế cũng có thể áp dụng những cách thức như Trump đã làm. Bạn là nhà kinh doanh? Hãy tận dụng tốt khả năng mà mạng xã hội mang lại: bán hàng đa kênh, quản lý tốt bằng các phần mềm quản lý bán hàng trực tuyến, tăng tương tác với người dùng bằng những phần mềm chat trực tuyến với khách hàng,…

Qua bài học dùng Twitter như một công cụ làm chính trị của Donald Trump; bạn sẽ hiểu được làm việc lớn xuất phát từ những điều bình thường là hoàn toàn có thể!


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *