- Lượt xem: 136
Đánh giá bài viết

Vấn nạn thực phẩm bẩn, có dư lượng những chất kích thích, chất hóa học gây hại đến sức khỏe con người đang khiến người tiêu dùng đặc biệt lo ngại. Thế nên, để đáp ứng nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch, an toàn của mọi người, các cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch mọc lên ngày càng nhiều. Tuy nhiên, để quản lý không sai sót trong vấn đề hàng hóa tại cửa hàng kinh doanh thực phẩm chưa bao giờ là vấn đề dễ dàng. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn bí quyết làm thế nào để không sai sót thông tin hàng hóa trong quản lý cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch. Nếu muốn quản lý cửa hàng kinh doanh hiệu quả, bạn tuyệt đối không được bỏ lỡ những bí quyết này.

 

Nguyên nhân gây ra sai sót thông tin hàng hóa trong quản lý cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch

 

Sai sót thông tin hàng hóa thường đến từ những nguyên nhân khiến cửa hàng kinh doanh của bạn bị thất thoát. Không chỉ tại cửa hàng kinh doanh thực phẩm, mà tại các siêu thị, tạp hóa, hiện tượng mất mát, thiếu hụt trong kiểm kê thường xuyên xảy ra thiệt hại kinh tế cho chủ cửa hàng. Vấn đề thất thoát hàng hóa xảy ra với nhiều nguyên nhân khác nhau và được chủ yếu qua 2 nguyên chính chính là trực tiếp, gián tiếp:

    

Nguyên nhân trực tiếp

 

Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến việc thất thoát đó là do nhân viên bán hàng tại cửa hàng kinh doanh của bạn. Bởi nhân viên bán hàng là người sẽ trực tiếp bán hàng, kiểm kê số lượng hàng hóa trong kho, kiểm kê lượng hàng hóa bán ra mỗi ngày, trưng bày thực phẩm tại cửa hàng. Việc thất thoát hàng hóa có thể xảy ra khi nhân viên bán hàng kiểm kê thiếu chính xác, dán nhầm mã hàng giữa các sản phẩm với nhau dẫn đến việc bị chênh lệch giá cả khác nhau; sắp xếp trưng bày hàng hóa không theo trật tự, gây khó khăn khi tìm kiếm, kiểm soát thông tin lỏng lẻo dẫn đến chính nội bộ thất thoát.

 

Làm thế nào để không sai sót thông tin hàng hóa trong quản lý cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch?

 

Ngoài ra, nhiều trường hợp một số nhân viên bán hàng có thái độ làm việc không tốt, không trung thực, tự ý lấy sản phẩm ở cửa hàng mà không kiểm kê, thanh toán; hoặc tận dụng một số chính sách khuyến mãi và thẻ khách hàng để nhằm chuộc lợi; nhân viên bán hàng nhận tiền từ khách hàng như lại không nộp lại cho cửa hàng. Đây là những vấn đề khó có thể tránh khỏi trong việc kinh doanh, nên bạn cần phải kiểm soát và có phương pháp quản lý phù hợp.

 

Nguyên nhân trực tiếp không thể thiếu trong vấn đề thất thoát đó là do sự lỏng lẻo trong phương pháp quản lý tại cửa hàng kinh doanh của bạn. Quy trình quản lý kho hàng, sản phẩm, cách phân cấp, trao quyền cho nhân viên của bạn chưa rõ ràng và chưa thực sự chi tiết. Việc kiểm soát hiệu suất, hoạt động làm việc của nhân viên chưa sát sao, chính xác.

 

Xem thêm: Bí quyết chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp khi quản lý cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch

 

           Nguyên nhân gián tiếp

 

Những nguyên nhân gián tiếp gây ra thất thoát hàng hóa đều chủ yếu từ khách hàng. Bởi việc quản lý khách mua hàng tại cửa hàng kinh doanh thực phẩm rất khó khăn, đòi hỏi bạn cần có phương pháp quản lý chi tiết, sát sao. Một số trường hợp khách hàng vào mua sắm lấy cắp những mặt hàng thực phẩm nhỏ, dễ bỏ túi, giấu trong người hoặc khách hàng có thể ăn liền ngay trong cửa hàng mà không chịu thanh toán. Hay khách hàng cố tình bóc tem giá của sản phẩm rẻ hơn sang những món đồ cần mua khiến nhân viên tính giá sai,…

 

Làm thế nào để không sai sót thông tin hàng hóa trong quản lý cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch?

 

Tuy vậy, 70% những thất thoát, sai thông tin hàng hóa trong quá trình quản lý cửa hàng kinh doanh thực phẩm vẫn là do nội bộ bên trong của cửa hàng bạn. Vậy nên, để khắc phục tình hình này, bạn cần tìm ra phương pháp xây dựng, quản lý hàng hóa một cách khoa học, thông minh và chính xác hơn.

 

Cách quản lý cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch hiệu quả, tránh sai sót

 

Lời khuyên chân thành cho bạn trước khi muốn quản lý cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch hiệu quả, sử dụng phần mềm quản lý bán hàng chính là giải pháp đắc lực cho việc quản lý cửa hàng. Bởi phần mềm quản lý bán hàng là công cụ được ứng dụng công nghệ thông tin, có thể giúp bạn giải quyết 80% các vấn đề của cửa hàng kinh doanh thực phẩm, không chỉ quản lý thông tin hàng hóa mà còn quản lý nhân viên, khách hàng,…

 

Làm thế nào để không sai sót thông tin hàng hóa trong quản lý cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch?

 

Việc quản lý thông tin hàng hóa sẽ trở nên cực dễ dàng, đơn giản và khoa học, sắp xếp theo trình tự mẫu mã, hàng hóa nhập vào hệ thống phần mềm quản lý bán hàng theo mã vạch, hạn chế tối đa sai sót về thông tin, số lượng hàng hóa nhập kho, số lượng hàng bán ra, số hàng còn trưng bày tại cửa hàng. Ngoài ra, với chức năng thông báo hết, hệ thống sẽ tự động gửi thông báo cho bạn, cảnh báo về một số lô hàng, mặt hàng sắp hết hạn sử dụng để bạn có cách giải quyết hiệu quả; tránh trường hợp bán ra thị trường, ảnh hưởng đến uy tín cửa hàng.

 

Đặc biệt, việc quản lý nhân viên cũng được phần mềm quản lý bán hàng cũng được thực hiện một cách sát sao, chi tiết và chính xác. Với tính năng quản lý hiệu suất làm việc của nhân viên bán hàng việc tính lương cho nhân viên dễ dàng, nhanh, chính xác hơn. Tình trạng thất thoát hàng hóa do nhân viên bán hàng cũng được hạn chế đáng kể nhờ phần mềm quản lý bán hàng thông minh.

Quỳnh Nguyễn

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *