- Lượt xem: 135
Đánh giá bài viết

Hiện tại công ty Bloomberg, công ty cung cấp tin tức kinh doanh và truyền thông, đã cho biết sau 2 giờ đầu ngày Độc thân 11/11/2018, doanh thu của Alibaba đã vượt ngưỡng 100 tỷ NDT.

 

Chỉ vài phút sau khi mở cửa ngày hội mua sắm lớn nhất hành tinh Singles’s Day, hay chính là ngày Độc thân, Tập đoàn Alibaba (Trung Quốc) đã cán mốc 10 tỷ NDT (tương đương với 1,44 tỷ USD) doanh thu chỉ.

 

Con số này vượt xa so với năm 2017 và đang giúp tập đoàn khổng lồ này thiết lập một kỷ lục chưa từng có trong lịch sử. Sau 2 giờ đầu ngày Độc thân, doanh thu của công ty đã vượt ngưỡng 100 tỷ NDT.

 

Image result for alibaba singles day 2018

 

Alibaba đã thống kê, trong ngày Độc thân thì Xiaomi, Apple và Dyson là những thương hiệu được mua nhiều nhất trong năm nay. Điều này đã chứng tỏ sức hút của ngày hội mua sắm online 11/11 khi người tiêu dùng tranh thủ chương trình giảm giá sâu để sở hữu các sản phẩm điện tử.

 

Alibaba là công ty đầu tiên quảng bá ngày Độc thân như một ngày hội mua sắm online lớn. Giờ đây ngày này không chỉ trở nên cực kỳ quan trọng với công ty mà là cả đất nước Trung Quốc. Tuy nhiên ngày hội mua sắm online trong ngày Độc thân năm nay có điểm đặc biệt. Ngày này đã cho thấy thái độ của người tiêu dùng Trung Quốc với căng thẳng thương mại Mỹ – Trung và những đòn trừng phạt thuế lẫn nhau của cả hai nước.

 

Alibaba đã khẳng định vị trí bất bại khi họ có thể vượt qua tốc độ tăng trưởng 39% và giá trị giao dịch lên tới 168 tỷ NDT của ngày Độc thân năm 2017. Đáng chú ý, con số này đã vượt xa hoàn toàn so với hai ngày hội mua sắm nổi tiếng thế giới là Black Friday và Cyber Monday của Mỹ.

 

Tuy nhiên một thách thức đặt ra cho tỷ phú Jack Ma và CEO Daniel Zhang của Tập đoàn Aliaba hiện nay là làm sao để thiết lập một kỷ lục mới. Nền kinh tế Trung Quốc đang chịu nhiều biến động, thị trường đã bão hoà và các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn như JD.com và Pinduoduo đang không ngừng phát triển. Điều này đòi hỏi Alibaba phải đi tìm những cỗ máy tăng trưởng mới.

 

Ông Jet Jing – Chủ tịch Tmall – nền tảng thương mại điện tử lớn nhất của công ty Alibaba đã phát biểu: “Alibaba đang sử dụng tất cả các nền tảng hiện có cho ngày Độc thân năm nay. Chúng tôi còn kết nối cả việc mua sắm online với các cửa hàng offline”

 

Image result for alibaba singles day 2018

 

Để thực hiện việc kết nối hiệu quả này, các cửa hàng trên Tmall đều sử dụng phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp để có thể tối ưu hiệu quả kinh doanh. Với lượng người mua rất lớn vào ngày Độc thân, các cửa hàng cần được hỗ trợ để kinh doanh online hiệu quả.

 

Alibaba lãi cực khủng trong suốt hai năm 2017 – 2018

 

Theo thống kê, doanh thu của Alibaba trong hai năm này đã ở mức 250,3 tỉ nhân dân tệ, tăng 58%. Đây là mức tăng nhanh nhất kể từ khi Alibaba chính thức phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) tại New York vào năm 2014. Điều này xảy ra chủ yếu do tốc độ tăng trưởng nhanh của mảng thương mại bán lẻ, mảng kinh doanh điện toán Cloud, cũng như việc hợp nhất các doanh nghiệp mới mua lại.

 

Daniel Zhang, Giám đốc điều hành Alibaba Group, cho biết công ty đã tung ra chiến lược bán lẻ mới (New Retail). Chiến lược này đã biến nền tảng thương mại điện tử của Alibaba phát triển thành “trung tâm” bán lẻ hàng đầu của Trung Quốc. Trong suốt thời gian qua, Alibaba đã nỗ lực phát triển công nghệ, điện toán Cloud, logistics, giải trí kỹ thuật số và dịch vụ trong nước.

 

Theo tờ South China Morning Post, lượng người mua hàng online trên sàn thương mại điện tử của Alibaba tại Trung Quốc đã đạt 552 triệu, tăng 98 triệu so với 2 hai năm trước đó. Bên cạnh đó, tổng giá trị hàng hóa trên thị trường bán lẻ Trung Quốc của Alibaba đã tăng 28% lên 4.820 tỉ Nhân dân tệ. Bà Maggie Wu – Giám đốc Tài chính của Alibaba Group, Alibaba cho biết công ty đang dự kiến tổng doanh thu trong tài khóa 2018/19 sẽ tăng hơn 60%.

 

Alibaba đóng cửa 240.000 gian hàng trực tuyến bán hàng giả

 

Alibaba, “gã khổng lồ” trong lĩnh vực thương mại điện tử của Trung Quốc, trong năm 2017 đã đóng cửa 240.000 gian hàng trực tuyến buôn bán các loại hàng hóa giả mạo. Bên cạnh đó, Alibaba cũng đã thông báo với các cơ quan an ninh trên toàn quốc về những sản phẩm giả mạo, qua đó giúp bắt giữ 1.606 nghi phạm.

 

Theo phóng viên tờ South China Morning Post tại Bắc Kinh, Alibaba tuyên bố khi công ty đã nắm vai trò là nền tảng bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới, Alibaba sẽ cam kết tham gia nghiêm túc vào cuộc chiến chống hàng giả và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trên toàn cầu.

 

Vào tháng 1/2017, Alibaba đã chính thức gia nhập “liên minh đấu tranh chống hàng giả thông qua phân tích dữ liệu lớn” gồm 20 thương hiệu. Đến nay, liên minh này đã thu hút sự tham gia của 30 công ty trên khắp thế giới, trải dài từ châu Mỹ, châu Âu sang châu Á.

 

Image result for alibaba singles day 2018

 

Bước tiến này được ông chủ Alibaba, tỷ phú Jack Ma quyết định thực hiện sau một sự cố. Vào ngày 12/1, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã đưa Taobao.com, sàn thương mại điện tử nổi tiếng của tập đoàn này, cùng với tám khu chợ khác của Trung Quốc, vào “Danh sách những thị trường có tiếng xấu năm 2017”. Nguyên nhân là bởi các địa điểm này thường xuyên diễn ra các hoạt động buôn bán hàng hóa giả mạo và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, gây hậu quả nghiêm trọng tới người tiêu dùng và nền kinh tế chung toàn cầu.

 

Sau những nỗ lực đấu tranh chống hàng giả và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ của Alibaba, vào năm 2012, Taobao.com đã được rút ra khỏi “Danh sách những thị trường có tiếng xấu năm 2017”, một năm kể từ lần đầu tiên bị liệt kê vào danh sách này.

 

Kết luận, tập đoàn Alibaba lãi lớn trong hai năm trở lại đây là nhờ công sức của tập thể lãnh đạo, đặc biệt là tỷ phú Jack Ma. Ông đã đưa ra nhiều sáng kiến để đưa Alibaba ngày một phát triển. Với cái đà phát triển nhanh chóng này, giới phân tích kinh tế toàn cầu cho rằng từ đây cho tới cuối năm 2018, mức lãi ròng của Alibaba sẽ còn tiếp tục tăng cao hơn nữa, đe dọa vị trí của các tập đoàn thương mại hàng đầu thế giới như Amazon, eBay,…

 

Xem thêm: Ngày Độc thân 11/11 có nguồn gốc như thế nào?


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *