Ngày Độc thân 11/11 có nguồn gốc như thế nào?
- Lượt xem: 269

 

Các bạn đã bao giờ thắc mắc ngày Độc thân 11/11 là ngày gì chưa? Tại sao nó có thể khiến cộng đồng người Hoa trên khắp thế giới xôn xao và trang bán hàng online Alibaba thu được hàng tỷ USD? Đến mức gã khổng lồ bán hàng online Amazon phải e ngại?

 

 

Ngày lễ độc thân 11/11 đến từ đâu?

 

Ngày lễ độc thân 11/11 được bắt nguồn từ Trung Quốc để tôn vinh “lễ độc thân” của giới trẻ ở một số nước trên thế giới. Ngày lễ này ra đời vào những năm 1990, khi các bạn sinh viên thành phố Nam Kinh (Trung Quốc) có ý tưởng chọn ngày 11/11 làm ngày hội dành riêng cho những người độc thân. Theo số Ả Rập ngày này tượng trưng cho 4 cây gậy. Tiếng Trung Quốc đọc là Quang Côn (Guanggun Jie), cũng có nghĩa là độc thân.

 

Ngày 11/11 là ngày đặc biệt của người dân Trung Quốc vì với họ, ngày này là một ngày may mắn, thuận lợi nhất trong năm bởi nó có tới bốn con số 1 đứng cạnh nhau. Điều này có ý nghĩa rằng “Thiên thời – địa lợi – nhân hoà – làm việc gì cũng suôn sẻ”. Nếu cửa hàng nào khai trương, hay công ty làm ăn ký kết hợp đồng vào ngày này thì mọi điều may mắn sẽ đến và giúp mọi người cảm thấy vui vẻ.

 

Alibaba – trang thương mại điện tử hàng đầu tại Trung Quốc và thứ 2 thế giới bắt đầu hưởng ứng ngày lễ độc thân 11/11  từ năm 2009. Sau gần 10 năm, nó đã trở thành sự kiện mua sắm nổi tiếng khắp thế giới. Chỉ sau 4 năm, sự kiện này đã vượt mặt sự kiện mua sắm Cyber Monday của Mỹ và đang dần bắt kịp với sự kiện giảm giá lớn nhất trong năm Black Friday.

 

Vì sao ngày lễ Độc thân gắn với mua sắm?

 

Tỷ phú Jack Ma, nhà sáng lập ‘đế chế’ Alibaba, đã bắt tay vào ý tưởng thực hiện một chương trình khuyến mãi mua sắm nhân dịp các ngày lễ. Bắt đầu vào năm 2009, ông đã chọn ngày 11/11 để thực hiện kế hoạch này. Ngay từ đầu, Alibaba đã có chiến lược marketing là khuyến khích người tiêu dùng tự cho mình đặc quyền ‘ăn mừng’ ngày lễ độc thân. Nhưng ngày này chưa bao giờ chỉ giới hạn ở những người độc thân mà nó nhắm đến mọi tầng lớp, mọi lứa tuổi,

 

Alibaba là trang thương mại điện tử  đầu tiên kết hợp Ngày độc thân với việc mua sắm, nhưng nhiều đối thủ khác cũng không chịu bỏ lỡ cuộc chơi như JD.com Inc cũng đã tiến hành các chương trình khuyến mãi hấp dẫn ngoài ra còn có Vipshop Holdings Ltd và một loạt các công ty thương mại điện tử khác.

 

Sự khác biệt quan trọng giữa Alibaba và Amazon đó là: Alibaba là một kênh trung gian giúp người mua kẻ bán tìm nhau; trong khi đó đế chế Amazon lại sở hữu nhiều hàng tồn kho riêng để bán.

 

Trong khi Trung Quốc đại lục vẫn là nơi mang lại doanh số lớn nhất, Alibaba đang cố gắng thúc đẩy sự kiện mua sắm vào dịp lễ Độc thân này ra khắp thế giới. Tập đoàn cũng đang nỗ lực để thu hút người dùng AliExpress tham gia vào chương trình khuyến mãi. Đơn vị bán hàng AliExpress hứa hẹn sẽ thực hiện được “hàng triệu giao dịch” trên toàn cầu với chiến lược giảm giá tất cả mọi thứ từ smartphone, đồ điện tử đến các sản phẩm thời trang, giày dép và mỹ phẩm…

 

 

Năm 2017 Alibaba có doanh số đạt mốc kỉ lục vào ngày lễ Độc thân 11/11

 

Chỉ trong một ngày lễ Độc thân 11/11/2017, Alibaba đã khiến những nhà bán lẻ hàng đầu tại Mỹ phải ganh tị khi thu về doanh số kỉ lục lên tới 25,3 tỉ USD. Con số này cao gần gấp đôi doanh thu từ ngày hội Black Friday và Cyber Monday ở Mỹ. Alibaba cũng cho biết thêm, doanh thu trong ngày độc thân năm 2017 tăng 40% so với năm ngoái. Không chỉ vậy, “đế chế” của Jack Ma còn lập kỉ lục thu về 18 tỉ USD chỉ trong vòng 13 giờ đầu.

 

Sử dụng phương pháp bán hàng đa kênh Omnichannel đã góp phần mang đến lợi nhuận khổng lồ cho Alibaba. Bên cạnh đó, tối ưu việc kinh doanh với phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp, Alibaba luôn giữ vững ngai vàng là ông lớn của ngành thương mại điện tử trên thế giới.

 

Lễ độc thân 2018 có gì khác biệt?

 

Năm 2018 là một năm tương đối ảm đạm đối với thị trường chứng khoán của Trung Quốc đồng thời có khả năng cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung sẽ tác động đến thị trường mua sắm. Tuy nhiên, năm nay Alibaba đã sử dụng vũ khí mới là các cửa hàng truyền thống. Họ chú trọng đầu tư mạnh vào trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, dịch vụ giao nhận đồ ăn.

 

Đây là một phần trong sáng kiến “bán lẻ mới” của Alibaba. Về cơ bản, mọi giao dịch qua dịch vụ thanh toán Alipay đều được tính vào. Sáng kiến nhằm trang bị cho các nhà bán lẻ truyền thống công nghệ mới để quản lý hàng tồn kho, phục vụ như trung tâm phân phối đối với khách hàng trực tuyến cũng như kết nối cửa hàng với nền tảng của Alibaba. Alibaba đã thực hiện bán hàng đa kênh Omnichannel đầy hiệu quả và đang ngày càng lan truyền mô hình này ra.

 

Ngoài ra, có hơn 200.000 “cửa hàng thông minh” muốn kết hợp trải nghiệm bán lẻ qua mạng và thực tế. Alibaba dự báo 2018 sẽ là lễ độc thân “khủng” nhất từng có. Với phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp, mọi đơn hàng dù nhiều đến đâu đều sẽ được giải quyết triệt để và giao hàng đúng hạn cho khách hàng. Phần mềm quản lý bán hàng sẽ tối ưu hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

 

Xem thêm: Tham vọng lớn của Alibaba vào ngày Độc thân 2018
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *