- Lượt xem: 246
Đánh giá bài viết

Điều làm nên thành công của chuỗi khách sạn Marriott International chính là chất lượng dịch vụ khách sạn đẳng cấp. Trên thực tế; để đạt được đến sự đồng bộ trong dịch vụ như vậy; Marriott International không thể lơ là trong khâu vận hành chuỗi cung ứng. Với số lượng khách sạn thuộc hàng khủng và quy mô trải rộng trên nhiều quốc gia; Marriott Internaltional đã làm cách nào để vận hành chuỗi cung ứng khách sạn của mình hiệu quả như vậy? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay cách thức mà ông trùm khách sạn này đã thực hiện nhé.

Marriott Internaltional đã làm cách nào để vận hành chuỗi cung ứng của mình hiệu quả như vậy?
Marriott Internaltional đã làm cách nào để vận hành chuỗi cung ứng của mình hiệu quả như vậy?


Trở ngại trong quản lý chuỗi cung ứng quy mô lớn

            Chuỗi cung ứng trong khách sạn là một hệ thống phối hợp hoạt động cung ứng dịch vụ đến với khách hàng. Đối với những khách sạn quy mô vừa và nhỏ; vận hành một chuỗi cung ứng sẽ khác hẳn với chuỗi khách sạn quy mô quốc tế như Marriott International. Mục tiêu của tập đoàn này trong chuỗi cung ứng là luôn đảm bảo sự đồng bộ về dịch vụ giữa hàng nghìn chi nhánh khách sạn trên toàn thế giới.

Hình ảnh minh họa cho chuỗi cung ứng
Hình ảnh minh họa cho chuỗi cung ứng

Nói về vận hành chuỗi cung ứng khách sạn của Marriott; phải gắn liền với giai đoạn phát triển của tập đoàn này. Trước đó; giai đoạn Marriott mới chỉ phát triển thương hiệu của mình trên thị trường Mỹ; quá trình cung ứng được diễn ra giữa phía khách sạn và các nhà cung ứng khu vực. Tuy nhiên; khi quy mô đã mở rộng ra tầm quốc tế; Marriott bắt đầu nhận thấy việc quản lý chuỗi cung ứng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Đặc biệt; khi Marriott cũng thâu tóm địa hạt quản lý khách sạn; việc đảm bảo cho cung ứng đồng bộ tại các khách sạn Marriott quản lý thực sự là một vấn đề khó nhằn.

Về sau; vấn đề cung ứng được mở rộng ra; thông qua sự thành lập của tổ chức Avendra. Tổ chức này có nhiện vụ hỗ trợ Marriott International trong khâu thu mua và cung cấp dịch vụ tại Trung Mỹ và Bắc Mỹ. Tuy phải đối diện với khó khăn; nhưng Marriott International vãn có khả năng phát triển nhờ tiếp cận và tận dụng nguồn lực từ nhiều cơ sở cung ứng trên thế giới.

 


Đầu tư trong quản lý nguồn nhân lực

Để vận hành được chuỗi cung ứng khách sạn đi vào bài bản; hệ thống này yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao. Vì vậy; các tiêu chí dành cho nhân viên tại Marriott cũng được đặt ra để phù hợp với nhu cầu của vận hành. Marriott chỉ tuyển chọn những nhân viên hoàn thành được chất lượng và áp lực công việc trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Do hoạt động trên quy mô toàn cầu; Marriott buộc phải phân chia thị trường ra thành các khu vực để dễ dàng quản lý chất lượng chuỗi cung ứng khách sạn. Tại Marriott International có bộ phận Thu Mua toàn cầu; các bộ phận phụ trách cung ứng được chia theo khu vực sẽ có nhiệm vụ báo cáo lại cho bộ phận chính. Việc này được thực hiện liên tục theo tuần; tháng; quý nhằm đảm bảo chuỗi cung ứng khách sạn được diễn ra đồng bộ và liền mạch. Vì vậy; hệ thống nhân lực luôn phải làm việc không ngừng; đúng tiến độ để không làm trật nhịp chu trình cung ứng.

Nhân lực tại Marriott yêu cầu trình độ cao để duy trì chuỗi cung ứng trơn tru
Nhân lực tại Marriott yêu cầu trình độ cao để duy trì chuỗi cung ứng trơn tru

Với một hệ thống lớn; nhân lực lên đến con số hàng triệu; thực sự việc quản lý chất lượng sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên; chiến lược quản lý nhân lực của Marriott rất thông minh; khi họ chú trọng vào tìm kiếm và phát hiện “cá nhân nổi trội”. Khi cá nhân này được tìm ra; Marriott sẽ đầu tư và tối ưu hóa năng lực của họ; nhằm phục vụ tốt nhất cho sự phát triển của tập đoàn khách sạn này.


Đầu tư trong lĩnh vực công nghệ

            Trong thời đại công nghệ số như hiện nay; việc một tập đoàn khách sạn lớn như Marriott International đầu tư vào công nghệ cho chuỗi cung ứng sản phẩm là chuyện hết sức bình thường. Lý do là bởi; công nghệ đem lại ứng dụng cao và sự tiên tiến trong hoạt động quản lý một khối lượng công việc khổng lồ.

Trong lĩnh vực công nghệ; Marriott phân chia ra làm hai phần chính. Thứ nhất là quản lý các chi tiêu từ chuỗi cung ứng. Thứ hai là quản lý công việc thu mua trực tuyến từ các nhà cung ứng. Với sự quản lý bởi công nghệ; thông tin dễ dàng được cập nhật từ hệ thống. Công việc xuất các hóa đơn thanh toán trở nên đơn giản hơn. Công nghệ khiến mọi thứ được minh bạch và dễ dàng kiểm soát.

Sử dụng công nghệ trong vận hành chuỗi cung ứng khách sạn giúp tăng hiệu quả quản lý
Sử dụng công nghệ trong vận hành chuỗi cung ứng khách sạn giúp tăng hiệu quả quản lý

Ngoài ra; bằng những dữ liệu thu thập được; Marriott có thể đưa ra những chiến lược trong quản lý chuỗi cung ứng khách sạn. Từ đó; dễ dàng xác định các sản phẩm cần thiết trong quy trình cung ứng. Lấy ví dụ Stéphane Masson – Phó Chủ tịch bộ phận Thu Mua Toàn cầu đưa ra về hiệu quả của công nghệ trong xác định mặt hàng cần thiết.

Ông cho biết; khi không dựa trên các phân tích công nghệ; nhiều người dễ thấy; thịt xông khói là mặt hàng chính mà khách sạn cần phải có trong quy trình cung ứng. Tuy nhiên; khi hệ thống công nghệ chỉ ra rằng; mặt hàng nấm và cà chua mới là mặt hàng thu mua vào với số lượng lớn hơn cả. Khi đó; người ta mới rõ vì sao Marriott lại tập trung vào thu mua nấm và cà chua.


Kết luận

Có lẽ yếu tố quan trọng nhất trong vận hành chuỗi cung ứng khách sạn đó là nhân lực và công nghệ. Với nhân lực đó là trình độ cao và khả năng ứng biến linh hoạt. Với công nghệ đó là các phần mềm quản lý chuyên nghiệp. Đặt trong vai trò là doanh nghiệp khách sạn vừa và nhỏ; có thể nhân lực bạn chưa có đầu tư; nhưng công nghệ cần phải tối ưu hóa trước. Hãy tham khảo những phần mềm quản lý khách sạn hữu ích để đem lại thành công trong công việc kinh doanh của bạn nhé.

 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *