6 sai lầm khi kinh doanh nhà hàng nhà quản lý cần lưu ý Blog
- Lượt xem: 100

Tuy là một trong những ngành kinh doanh phát triển nhất trên thị trường hiện nay; nhưng xét trên tổng thể; vẫn có rất nhiều nhà kinh doanh không thể trụ vững trên thị trường. Vậy nguyên nhân là do đâu? Dưới đây là 6 sai lầm mà nhà kinh doanh nhà hàng thường mắc phải. Các bạn nếu muốn kinh doanh nhà hàng trong tương lai, hãy đọc và tham khảo để có được những kinh nghiệm cần thiết; tránh được những sai lầm không đáng có này.

Xem thêm:

5 bước lập kế hoạch kinh doanh nhà hàng đơn giản và hiệu quả

Quản lý thành công nhờ phần mềm quản lý nhà hàng

5 kinh nghiệm bán hàng giúp dễ dàng chinh phục khách hàng

Không lập kế hoạch kinh doanh cụ thể

Không có kế hoạch kinh doanh nhà hàng cụ thể

Kế hoạch kinh doanh đóng một vai trò vô cùng quan trọng khi bạn kinh doanh. Nó như kim chỉ nam giúp nhà quản lý đi đúng con đường ban đầu lựa chọn. Tuy nhiên hiện nay, các nhà kinh doanh thường xem nhẹ vấn đề này. Dẫn đến những sai lầm đáng tiếc.

Vì vậy, để tránh sai lầm này, bạn cần đưa ra kế hoạch kinh doanh cụ thể khi mới bắt đầu kinh doanh nhà hàng. Mới kinh doanh thì bạn có thể đặt ra kế hoạch ngắn hạn; để có thể hòa nhập dần dần với công việc kinh doanh. Sau một thời gian, hãy xây dựng một kế hoạch kinh doanh dài hạn, tạo sự ổn định cho tình hình hoạt động của nhà hàng. Kế hoạch kinh doanh của nhà hàng thông thường sẽ có những mục như sau:

Kế hoạch chi tiêu chi tiết

Kế hoạch khảo sát thị trường

Kế hoạch truyền thông

Kế hoạch chăm sóc khách hàng

Kế hoạch tồn kho

Không khảo sát thị trường cẩn thận, kỹ lưỡng

Khảo sát thị trường sẽ giúp bạn tìm ra được đối tượng khách hàng tiềm năng, địa điểm kinh doanh phù hợp; xu hướng kinh doanh trên thị trường và tình hình hoạt động của các đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, nếu không làm cẩn thận bước này, bạn sẽ khó mà có thể tiếp tục kinh doanh.

Không khảo sát thị trường kỹ lưỡng

Hãy đầu tư thời gian để có được những định hướng rõ ràng nhất về đối tượng khách hàng và địa điểm kinh doanh.

Đã có rất nhiều nhà hàng đóng cửa bởi chọn địa điểm kinh doanh không phù hợp. Có thể là ở gần khu vực ấy có quá nhiều nhà hàng, những đối thủ cạnh tranh đã có thâm niên. Cũng có thể là do nhà quản lý tiếc tiền, nên đã đầu tư ở những chỗ hẻo lánh; trong ngõ ít người qua lại.

Vì vậy, bạn phải đảm bảo có được đối tượng khách hàng tiềm năng và một địa điểm kinh doanh thuận lợi trước khi bước vào kinh doanh.

Tư tưởng kinh doanh theo lối mòn

Bạn đã ấp ủ những ý tưởng về kinh doanh nhà hàng từ rất lâu. Bạn sẽ kinh doanh theo ý tưởng đó. Tuy nhiên, bạn phải cân nhắc, xu hướng thị trường đang diễn ra như thế nào. Bạn không thể áp dụng ý tưởng kinh doanh của năm 2018 cho năm 2019 được; bởi lẽ trong một năm thị trường có vô số những biến động. Bạn cần thay đổi để có thể thu hút được khách hàng và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Hãy mạnh dạn thay đổi khi không còn phù hợp. Không nên bảo thủ, cố chấp. Đi sau xu thế chỉ làm bạn tụt hậu và thất bại.

Nguồn vốn không đảm bảo

Nguồn vốn là nhân tố quyết định việc kinh doanh của bạn. Nhất là lĩnh vực kinh doanh nhà hàng. Trước khi bắt đầu đầu tư, bạn phải xác định bỏ ra khoảng từ 20-30% tổng nguồn vốn để dự trữ, phòng tránh rủi ro, lỗ vốn trong nửa năm đầu kinh doanh. Nếu không tính toán kỹ lưỡng về phần chi phí, bạn sẽ rất dễ phá sản.

Bởi lẽ, thời điểm đầu, bạn phải tìm kiếm khách hàng tiềm năng, và xây dựng hình tượng. Không chỉ ít khách mà bạn còn phải đối mặt với nhiều những chi phí như khuyến mãi, hay những chi phí phát sinh khi mới kinh doanh.

Vì vậy, trong bước lập kế hoạch thu chi, bạn hãy dự trù kinh phí cho rủi ro và phát sinh. Sau đó hãy chuẩn bị chắc chắn số vốn dự trữ. Để không bị động trước mọi tình huống.

Không đào tạo nhân viên bài bản

Không đào tạo nhân viên bài bản

Khi kinh doanh nhà hàng, bên cạnh những nhân tố quan trọng như quản lý, nguồn hàng, khách hàng; thì nhân viên cũng là một bộ phận mà nhà quản lý cần quan tâm. Thái độ phục vụ tốt sẽ tạo thiện cảm cho khách hàng; và phần trăm họ quay lại vào những lần tiếp theo là rất cao.

Tuy nhiên, các nhà quản lý thường xem nhẹ việc đào tạo nhân viên. Họ không đưa ra những quy định rõ ràng trong công việc và không đào tạo nhân viên bài bản. Sau một thời gian, nhân viên làm việc tự do, thiếu chuyên nghiệp; gây hình tượng xấu cho nhà hàng.

Hãy đặt ra những quy định chặt chẽ; và dành thời gian đào tạo các kỹ năng bán hàng cũng như chăm sóc khách hàng cho nhân viên. Để tạo nên một bộ máy hoạt động chuyên nghiệp của nhà hàng.

Thiếu kỹ năng quản lý

Kỹ năng quản lý của nhà kinh doanh nhà hàng vô cùng quan trọng. Nó quyết định đến sự thành bại của nhà hàng. Tuy nhiên, mới bắt đầu kinh doanh, các nhà quản lý thường còn non kinh nghiệm. Không thể kiểm soát hết các hoạt động kinh doanh. Không cân bằng được công việc của các bộ phận. Thậm chí còn mắc phải những sai lầm, nhầm lẫn gây thiệt hại cho công ty.

Bởi vậy, nếu có ý định kinh doanh, hãy tìm hiểu và tích lũy kinh nghiệm từ mọi nguồn; để hạn chế mức tối đa những thiếu sót của bản thân.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để hỗ trợ những hoạt động kinh doanh đầu tiên. Phần mềm đơn giản, dễ sử dụng. Bạn chỉ cần biết chút ít về công nghệ là có thể sử dụng thành thạo chỉ trong vài phút.

Phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp nhà quản lý kiểm soát mọi hoạt động kinh doanh của nhà hàng. Từ nhập hàng, xuất hàng, nhân viên, khách hàng, doanh thu,… hệ thống đều lưu giữ mọi chỉ số. Đặc biệt, hệ thống sẽ xây dựng một hệ thống phục vụ khách hàng chuyên nghiệp từ A-Z. Hệ thống sẽ hỗ trợ dịch vụ đặt bàn, thanh toán nhanh chóng, chuyên nghiệp. Không để khách hàng phải chờ đợi. Khi nhận được đơn của khách, hệ thống tự động chuyển xuống bộ phận bếp của nhà hàng. Chỉ vài phút sau, khách hàng đã có thể dùng món.

Phần mềm vừa hạn chế những khuyết điểm của nhà quản lý; vừa tạo nên sự chuyên nghiệp của nhà hàng

Trên đây là 6 sai lầm của nhà quản lý có thể dẫn tới những thất bại “thảm hại”. Hãy tham khảo nếu không muốn mắc phải 6 sai lầm đó.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *