5 lý do cơ bản nhất khiến kinh doanh nhà hàng thất bại Blog
- Lượt xem: 101

Có thể nói, kinh doanh nhà hàng đang dần trở thành một trong những xu hướng kinh doanh được đầu tư mạnh mẽ trong nhiều năm trở lại đây. Bởi lẽ, nếu thành công thì đây sẽ là ngành kinh doanh siêu lợi nhuận. Tuy nhiên, không phải ai kinh doanh nhà hàng cũng thành công. Chính vì thế, nếu có ý định kinh doanh nhà hàng, bạn nên đề phòng tuyệt đối những nguyên nhân có thể khiến việc kinh doanh nhà hàng của bạn thất bại thảm hại.

 

Xem thêm:

 

5 bước lập kế hoạch kinh doanh nhà hàng đơn giản và hiệu quả

 

4 lý do nên sử dụng phần mềm tính tiền trong kinh doanh nhà hàng

 

Chia sẻ ý tưởng kinh doanh mỹ phẩm hot nhất 2019

 

Theo một nghiên cứu thống kê gần đây cho rằng, có đến hơn 60% các nhà hàng đều phải ngừng hoạt động trong năm đầu tiên hoạt động. Trong đó những nguyên nhân cơ bản sẽ được chỉ ra sau đây. Điều này cũng chỉ ra những rắc rối chung khi kinh doanh nhà hàng gặp phải mà chưa tìm được lời giải đáp.

 

Vì sao kinh doanh nhà hàng lại “hot’’?

 

Văn hóa ăn uống mới du nhập

 

Trong những năm trở lại đây, các nhà hàng từ lớn đến nhỏ không ngừng tăng cao về cả số lượng lẫn chất lượng. Bởi lẽ, ảnh hưởng của các nền văn hóa phương Tây đang thực sự ảnh hưởng rất lớn đến nước ta.

Theo đó, do văn hóa ăn uống mới du nhập đó là ăn tại các nhà hàng, quán ăn. Làm cho sự phát triển không ngừng của các nhà hàng.

 

5 lý do cơ bản nhất khiến kinh doanh nhà hàng thất bại
Văn hóa ăn uống nhà hàng du nhập

 

Hiện nay, có vô số các nhà hàng khác nhau, từ nhà hàng kinh doanh thức ăn nhanh, đến các nhà hàng kinh doanh đồ ăn nước Tây, Âu, Á,… Tất cả nền văn hóa du nhập này, đều đang thu hút khách hàng. Vậy nên, không khó hiểu khi lĩnh vực kinh doanh nhà hàng đang ngày càng phát triển mạnh.

 

Nhu cầu ăn uống của khách hàng tăng cao

 

Với sự phát triển không ngừng của xã hội, mức sống tăng cao, kéo theo đó là nhu cầu ăn uống của mọi người cũng tăng cao.

Ngoài những món ăn thông thường, nhiều người lựa chọn cho mình những nhà hàng khác nhau để có cơ hội trải nghiệm những món ăn mới, ngon hơn. Hơn nữa, với các món ăn khác nhau trên khắp thế giới, thực khách còn mong muốn được học hỏi nhiều hơn.

Bên cạnh đó, đa số giới trẻ đều có nhu cầu cao về việc thưởng thức các món ăn trong các nhà hàng lớn, nhỏ. Bởi lẽ, ngoài thưởng thức được món ăn ngon, trong cuộc sống bận rộn, ăn nhà hàng, họ sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian nấu nướng, dọn dẹp,.. Thay vào đó, là thời gian làm việc, chơi hay tán gẫu với bạn bè.  

 

Xu hướng ăn hàng của thực khách

 

Có thể nói, “ăn hàng’’ đã và đang trở thành một trong những xu hướng trong tất cả mọi người, đặc biệt là đa số giới trẻ.

Như đã nói, ăn uống trong các nhà hàng giúp họ tiết kiệm nhiều thời gian. Ngoài ra, nhiều người còn quan niệm, ăn trong các nhà hàng để thể hiện đẳng cấp.

 

Lĩnh vực kinh doanh siêu lợi nhuận

 

Không sai khi nói rằng, kinh doanh nhà hàng chính là lĩnh vực kinh doanh siêu lợi nhuận.

Vì hiện nay, với mức sống tăng cao, số lượng khách hàng tăng cao hơn trong các nhà hàng. Chất lượng món ăn tốt, giá cả cho mỗi món cao, giá cả dịch vụ trong các nhà hàng cao nhưng đây lại không phải là mối quan tâm của khách hàng. Chính vì thế mà lợi nhuận của lĩnh vực kinh doanh vô cùng hấp dẫn.

 

5 lý do cơ bản khiến kinh doanh nhà hàng thất bại

 

Chưa có sự đầu tư về mặt bằng, nhà hàng

 

Với sức cạnh tranh gay gắt của lĩnh vực kinh doanh nhà hàng như hiện nay thì việc đầu tư mặt bằng, trang trí nhà hàng vô cùng quan trọng.

Đầu tiên đó là vấn đề mặt bằng, địa điểm, vị trí mở nhà hàng. Nếu nhà hàng ở trong ngõ khuất thì khó mà có thể thu hút khách hàng. Hơn nữa, nếu chi phí thuê mặt bằng nhà hàng cao thì có thể dẫn đến nhiều khó khăn về mặt kinh tế. Theo kinh nghiệm thì chi phí thuê mặt bằng không được quá 10% doanh thu của kinh doanh.

 

5 lý do cơ bản nhất khiến kinh doanh nhà hàng thất bại
Chưa có sự đầu tư mặt bằng, nhà hàng

 

Đặc biệt, ngày nay, trang trí nhà hàng là điều vô cùng quan trọng. Khách hàng sẽ cảm thấy thoải mái hay không và ăn ngon hay không là nhờ vào không gian của nhà hàng.

 

Trải nghiệm cho khách hàng không tốt

 

Trải nghiệm khách hàng chính là một trong những yếu tố quan trọng góp mặt vào sự thành công trong việc kinh doanh nhà hàng của bạn.

Trải nghiệm khách hàng trong kinh doanh phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm: nhân viên phục vụ, âm nhạc, chất lượng món ăn, mùi hương nhà hàng.

Trong đó, cần quan trọng tất cả các yếu tố này. Bởi lẽ, nếu nhà hàng của bạn có sạch đẹp, thoáng mát nhưng món ăn tệ thì khách hàng sẽ khó mà quay lại và ngược lại.

 

Không có định vị sản phẩm riêng

 

Với hàng trăm, hàng ngàn các nhà hàng như hiện tại, để tạo sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh, bạn cần phải định vị. Từ thương hiệu cho đến sản phẩm.

Gợi ý bạn không nên đặt quá nhiều món ăn trong menu. Như vậy vừa làm nhà hàng của bạn không có sự khác biệt, khách hàng cũng không nhớ, không có sản phẩm, món ăn nào nổi bật đặc trưng.

 

Kinh nghiệm quản lý nhà hàng chưa thực sự hiệu quả

 

Kinh nghiệm quản lý chính là sự khó khăn trong bước đầu kinh doanh. Nhiều nhà hàng đã phải đóng cửa bởi khả năng quản lý thấp kém. Thiếu tính nhạy bén, không lên kế hoạch cho từng giai đoạn cụ thể.

 

Không đầu tư quảng cáo, tiếp thị sản phẩm, thương hiệu

 

Có thể nói, quảng cáo tiếp thị sản phẩm, thương hiệu đang dần trở thành một thứ không thể thiếu trong mọi lĩnh vực kinh doanh.

Bởi quảng cáo, tiếp thị sẽ giúp khách hàng nhanh chóng nhận diện, thu hút thực khách trong hàng trăm, hàng ngàn nhà hàng khác nhau. Từ đó, tăng doanh thu nhanh chóng.

Tuy nhiên, hiện nay, không ít các nhà hàng trong giai đoạn đầu tiên, do hết kinh phí hay tiết kiệm vốn kinh doanh không hề có sự đầu tư. Khiến các khách hàng khó mà có thể biết đến. Dẫn đến việc thất bại.

Chính vì vậy, lời khuyên cho bạn đó là nên đầu tư quảng cáo, tiếp thị ngay từ đầu nếu muốn việc kinh doanh nhà hàng thành công. Một trong những cách thức quảng cáo, tiếp thị thông dụng và hiệu quả nhất hiện nay chính là quảng cáo thông qua các kênh internet như mạng xã hội Facebook, Zalo, Instagram,…
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *