Năm 2019: Người Việt sẽ có cơ hội mua xe Vinfast “made in VietNam”
- Lượt xem: 214

 

Một sự kiện khá quan trọng trong nền công nghiệp Việt Nam nói chung và thị trường oto Việt Nam nói riêng đó là việc tập đoàn Vingroup ra mắt Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Vinfast – chuyên sản xuất các dòng xe oto, xe máy với dây chuyền công nghệ và kĩ thuật sản xuất ngay tại Việt Nam.

Lễ khởi công nhà máy sản xuất oto Vinfast vào 9/2017
Lễ khởi công nhà máy sản xuất oto Vinfast vào 9/2017

 

Ngày 2/9/2017, tập đoàn Vingroup chính thức khởi công nhà máy sản xuất xe ô tô VINFAST tại Hải Phòng. Đến ngày 6/9/2018, thương hiệu này công bố hình ảnh chính thức về 2 mẫu xe đầu tiên của mình. Dự kiến trong năm 2019, những chiếc oto mang thương hiệu made in VietNam sẽ chính thức được bán tại thị trường trong nước.

 

Chiến lược của Vinfast hướng đến những chiếc xe phù hợp với thu nhập người Việt

Trong bối cảnh ô tô đang ngày càng thay đổi vai trò từ một loại tài sản, nay trở thành một phương tiện, công cụ trong cuộc sống, nhu cầu sở hữu ô tô của người Việt trở nên bức thiết hơn bao giờ hết.

Giá xe còn cao so với mặt bằng thu nhập là rào cản lớn với đại bộ phận người Việt hiện nay khi nghĩ đến chuyện mua ô tô. Tuy nhiên, có 2 điểm sáng trong thời gian qua khiến chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng “giấc mơ ô tô madeinVietNam” sớm trở thành hiện thực: thời điểm giảm thuế 1/1/2018 và nhà máy ô tô Vinfast.

Theo ông Nguyễn Việt Quang – Phó Chủ Tịch tập đoàn Vingroup, các sản phẩm của Vinfast được các công ty hàng đầu thế giới thiết kế, từ vỏ xe đến động cơ, các hệ thống cơ khí, công nghệ, nội thất với định hướng rất rõ ràng là tạo ra một dòng xe sang trọng, đẳng cấp, an toàn và phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Tất cả công đoạn sản xuất sẽ được các chuyên gia sản xuất, công nghệ hàng đầu thế giới trực tiếp vận hành, kiểm soát trong giai đoạn đầu và sau đó sẽ chuyển giao cho cán bộ nhân viên Việt Nam, vì vậy chất lượng sản phẩm chắc chắn sẽ không thua kém bất cứ một dòng sản phẩm cùng hạng nào.

 

Cùng với đó, Vinfast đưa ra những chiến lược về xe giá rẻ và xe cao cấp cho người dùng. Điều này hoàn toàn phù hợp với tâm lý người mua bởi không phải ai cũng có nhu cầu mua xe cao cấp khi đây là 1 thương hiệu oto hoàn toàn mới tại Việt Nam. Theo Vingroup, dự kiến giá bán cho 1 chiếc xe oto dòng xe giá rẻ sẽ rơi vào  mức giá khoảng 400 – 500 triệu đồng đi kèm các trang bị tiện nghi và vật liệu cao cấp, tức là tương đương với các đối thủ cùng phân khúc tại Việt Nam như Hyundai Grand i10, KIA Morning, Toyota Wigo.

Dòng xe giá rẻ được dự kiến ra mắt trong năm 2019
Dòng xe giá rẻ được dự kiến ra mắt trong năm 2019

Thương hiệu xe oto MadeinVietNam sẽ làm nên chuyện trong năm 2019?

Hiện nay, VinFast đặt mục tiêu tỷ lệ nội địa hóa đạt 60%. Theo đó, tất cả các công đoạn sản xuất sẽ được các chuyên gia sản xuất, công nghệ hàng đầu thế giới trực tiếp vận hành, kiểm soát trong giai đoạn đầu và trực tiếp đào tạo các cán bộ nhân viên Việt Nam kế cận.

VinFast cũng sẽ hỗ trợ và hợp tác với các nhà sản xuất Việt Nam để cùng sản xuất và phát triển các linh kiện ở trong nước. Chúng tôi sẽ có lộ trình thích hợp cho mục tiêu tự chủ sản xuất 100%.

Bên cạnh đó, Vinfast cho biết đang dồn toàn bộ nguồn lực, hợp tác với các tên tuổi hàng đầu thế giới như Bosch, Siemens, Magna Steyr, BMW, AVL…, để có thể mang đến 1 thương hiệu xe Việt có thể xứng tầm vươn xa ra khu vực Đông Nam Á nói riêng và toàn thế giới nói chung.

Sau khi ra mắt 2 mẫu xe SUV và Sedan tại Triển lãm ô tô Paris Motor Show 2018 được tổ chức vào tháng 10/2018, dự kiến, cả hai mô hình sẽ bắt đầu bán ra tại Việt Nam vào tháng 9/2019. Đặc biệt, hãng sẽ bắt đầu tiếp nhận các đơn hàng từ đầu năm 2019, tiến tới xuất khẩu xe ra nước ngoài. VinFast đặt mục tiêu sản xuất 500.000 chiếc mỗi năm vào giữa những năm 2020. Đây quả là 1 mục tiêu lớn, mang lại sự kì vọng về 1 tương lai người dân sử dụng xe oto Việt do chính người Việt sản xuất ra.

Xe oto Vinfast MadeinVietNam tại triển lãm oto Paris Motor Show 2018
Xe oto Vinfast MadeinVietNam tại triển lãm oto Paris Motor Show 2018

So với sự xuất hiện chỉ mới gần 200 ngày của mình, có thể nói, VINFAST đã triển khai được một khối lượng công việc khổng lồ, làm ngỡ ngàng ngay cả những chuyên gia về công nghiệp ô tô.

Nhưng cao hơn cả, Vinfast không chỉ gây dựng được niềm tin với thị trường và người tiêu dùng nhờ vào lộ trình hành động bài bản, chuyên nghiệp mà còn bởi quyết tâm và tâm huyết rõ nét của Vingroup trong việc đưa công nghệ của tương lai đến gần hơn với người tiêu dùng.

Xem thêm các cơ hội và thách thức của Vinfast tại Việt Nam trong tương lai.

 

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *