- Lượt xem: 865

Dạo gần đây, trên thị trường xe hơi ở Việt Nam, mọi người đang rất sôi nổi bàn luận vì sắp có xe ôtô “made in Vietnam” do chính tập đoàn Vingroup đầu tư và sản xuất. Vinfast  – nhà máy sản xuất ôtô, được coi như là một dự án kinh doanh táo bạo của tập đoàn hàng đầu Việt Nam (Vingroup), đây là đề tài đang được các cư dân mạng bàn tán cũng như đưa ra các ý kiến trái chiều.

Vinfast gia nhập thị trường sản xuất ôtô, cơ hội và thách thức nào dành cho Vinfast?

 

Cơ hội mở rộng cho Vinfast trong tương lai

Sau chưa đầy 1 năm hình thành, phát triển thương hiệu ô tô Việt – VinFast vừa trình làng hai mẫu xe đầu tiên tại Triển lãm ô tô Paris 2018 (Paris Motor Show 2018) diễn ra tại trung tâm triển lãm Paris Porte de Versailles, thủ đô Paris, Pháp. Đây là lần đầu tiên, Việt Nam có một thương hiệu xe hơi góp mặt cùng các tên tuổi nổi tiếng trong lĩnh vực ô tô thế giới tại một kỳ triển lãm mang tầm quốc tế.

Vinfast trong ngày ra mắt tại Paris Motor Show 2018
Vinfast trong ngày ra mắt tại Paris Motor Show 2018

 

 

Vinfast đã có những bước bắt đầu bằng cách hợp tác với các đối tác chiến lược như công ty thiết kế của Ý hay tập đoàn BMW… Đây cũng là một xu hướng được nhiều hãng xe trên thế giới áp dụng, việc chúng ta biết thừa hưởng, tận dụng được công nghệ từ các đối tác để tự mình đưa vào sản xuất, tạo ra sản phẩm phù hợp với số đông sẽ là một điểm mạnh có yếu tố quyết định đến sự tồn tại của Vinfast.

 

Bên cạnh đó, khi xu hướng oto hoá đang phổ cập ở Việt Nam thì việc Vinfast ra đời có thể được ví von như thuận theo “lòng dân”. Có thể nói tới thời điểm hiện giờ, Vinfast là công ty đầu tiên có tham vọng sản xuất ôtô và có khả năng biến tham vọng đó thành hiện thực cao nhất. Sau bao nhiêu mong mỏi của người dân Việt Nam về việc có một chiếc ôtô của chính nước nhà sản xuất, từ những nỗ lực của thương hiệu Vinaxuki, đến trước những năm 1975 tại Việt Nam cũng có thương hiệu đình đám được lắp ráp như La Dalat, điều này cho thấy Vinfast chiếm ưu thế là “người dẫn đầu” ở thị trường Việt Nam.

 

Đồng thời, theo một thống kê cho biết, lượng tiêu thụ ôtô tại Việt Nam tăng mạnh nhất trong khu vực Asean. Với dân số trẻ, và thu nhập tương đối ổn định, việc muốn sở hữu một chiếc xe hơi là điều dễ hiểu. Và vì là xe hơi đầu tiên “made in Vietnam”, điều đó cũng làm cho những bạn trẻ tò mò và muốn sở hữu hay dùng thử chiếc xe hơi đó như thế nào. Chưa kể, thuế cho 1 chiếc oto khi nhập khẩu vào Việt Nam khá cao cho nên khi xuất hiện 1 dòng xe nội địa sẽ nhận được sự hưởng ứng của đa số người dân.

Thị trường tiêu thụ oto ở Việt Nam bước đầu đang có nhiều khởi sắc
Thị trường tiêu thụ oto ở Việt Nam bước đầu đang có nhiều khởi sắc

 

 

Những thách thức không hề nhỏ

Bên cạnh những cơ hội dành cho Vinfast phía trên, thì cũng còn đó những thách thức không nhỏ cho hãng xe hơi “made in Vietnam” đầu tiên này.

Trên thị trường xe hơi, Vingroup chưa hề có bất kì một kinh nghiệm nào, điều này cũng gây khó khăn cho việc sản xuất, lắp đặt xe hơi cũng như tiếp cận thị trường mới mẻ này. Chúng ta có thể thấy thị phần xe hơi năm 2015 tại Việt Nam với Toyota chiếm 37%, Thaco chiếm 35%, và Ford chiếm 11%,.. điều này cho thấy các hãng xe của Nhật và Mỹ chiếm thị phần khá cao ở Việt Nam. Điều này càng nhấn mạnh hơn về sở thích hướng ngoại của người Việt.

Thị phần xe hơi các hãng oto tại Việt Nam 2015
Thị phần xe hơi các hãng oto tại Việt Nam 2015

Thêm vào đó, ngành Công nghiệp phụ trợ ở Việt Nam chưa thật sự phát triển mạnh. Đối với một chiếc xe hơi, những chi tiết cấu thành lên không hề đơn giản. Do đó, công ty đã có 8 nhà máy sản xuất linh kiện được phê duyệt chủ trương đầu tư, đang trong giai đoạn ký hợp đồng và thiết kế nhà xưởng, với các đối tác đa dạng từ Đức, Mỹ, Pháp, Thái Lan… Điều này càng nhấn mạnh thêm, để có thể sản xuất chiếc oto made in Việt Nam 100% hoàn toàn không hề dễ dàng.

 

 

Ngoài xe hơi, Vinfast còn sản xuất đồng thời xe oto điện và xe máy điện – dòng xe lần đầu tiên xuất hiện tại thị trường Việt Nam. Ngoài những cơ hội và thách thức về thị trường xe hơi ở Việt Nam, xe điện cũng là một cột mốc quan trọng, đánh dấu bước chuyển mình của thời đại mới ngành công nghiệp Việt Nam trong tương lai.

 

Tham khảo thêm bài viết về Cơ hội cho xe điện Vinfast trong tương lai.

 

 

 

 

 

 




Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *