Hướng dẫn các bước mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini
- Lượt xem: 170
Hướng dẫn các bước mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini
1( 1) Đánh Giá

Mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini là hình thức kinh doanh phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Hiện nay có rất nhiều cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini được mở ra đặc biệt ở những khu vực đông dân cư. Không chỉ ở thành thị, xu hướng mở cửa hàng tạp hóa cũng bắt đầu lan rộng ra những vùng nông thôn.

Trong bất cứ lĩnh vực kinh doanh nào, kể cả kinh doanh quy mô nhỏ bạn đều cần có một bản kế hoạch kinh doanh cụ thể và rõ ràng, mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị cũng vậy. Nhưng làm thế nào để kinh doanh cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini hiệu quả và thu lại lợi nhuận, để lại dấu ấn trong lòng khách hàng thì không phải ai cũng biết. Vì thế, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm, bí quyết kinh doanh cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini hiệu quả, cùng những bước cụ thể để chuẩn bị cho giai đoạn đầu mới bắt tay vào kinh doanh.

Mở cửa hàng tạp hóa có giàu không?

Theo thống kê của Tổng Cục Thống Kê, tổng mức bán buôn, bán lẻ 6 tháng đầu năm 2016 tăng 8,1% so với cùng kỳ năm trước. Theo đánh giá của 1 viện thuộc bộ công thương, ước tính đến năm 2020 thị trường bán lẻ tại Việt Nam sẽ cán mốc 1,79 tỉ. Những số liệu trên đã cho thấy một cơ hội kinh doanh rộng mở và tiềm năng cho nhiều nhà đầu tư.

Điều kiện tốt nhất để việc kinh doanh cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini được phát triển mạnh nhất là được đặt tại những khu dân cư đông đúc, tỷ lệ qua lại cao như gần các trường học, bệnh viện, công ty,…Những món vật dụng, thực phẩm thiết yếu như bánh kẹo, giấy vệ sinh, thực phẩm tươi sống,.. là những món đồ người dân thường mua. Ở những khu chung cư cao cấp, biệt thự, số tiền ch tiêu hàng ngày của những người dân sống ở đây có thể lên đến 3 triệu đồng. Còn với sinh viên học sinh, trung bình họ chỉ chi từ 400-700 nghìn để mua đồ dùng sinh hoạt cá nhân.

Do vấn nạn thực phẩm bẩn, thực phẩm bị làm nhái làm giả ngày càng tăng cao làm người dân dần mất niềm tin vào những thực phẩm trên thị trường và có xu hướng tin dùng sản phẩm trong siêu thị nhiều hơn. Họ tin rằng hàng hóa mua trong siêu thị sẽ đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, không có hàng nhái hàng giả như thị trường bán lẻ bên ngoài. Nắm bắt được điều đó mà một loạt các chi nhánh của các siêu thị lớn như Big C, Hiway, Metro, Vin+,… được mở ra. Song song với sự phát triển của các siêu thị lớn là sự ra đời của các siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa. Tuy các siêu thị lớn sẽ có mức giá rẻ hơn thị trường nhưng lại không thuận tiện với người tiêu dùng. Khoảng cách xa thì họ sẽ lựa chọn những cửa hàng tiện lợi đủ lớn hoặc các cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini gần khu vực mình sinh sống để tiết kiệm thời gian cũng như nguồn gốc hàng hóa ở đây cũng phần nào an tâm hơn. Mặc dù có rảo cản lớn là sự cạnh tranh về giá tuy nhiên những cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini vẫn có tiềm năng phát triển mở rộng nếu đáp ứng được sự đa dạng của hàng hóa, giá cả cũng như khoảng cách địa lý gần với người tiêu dùng nhất.

Chi phí đầu tư ban đầu chưa bao gồm thuế thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp sẽ khoảng 43 triệu đồng. Thu nhập ước tính sẽ khoảng:

  • Doanh thu ước tính ngày; 34 triệu/ngày
  • Doanh thu ước tính tháng: 80-90 triệu/tháng
  • Thu nhập ngoài của hoạt động kinh doanh: 1 triệu/tháng

Lợi nhuận kinh doanh là 80.000.000*20%= 16.000.000 VNĐ (20% là tỷ suất lơi nhuận tối ưu). Nếu vượt quá tỷ suất này bị bạn sẽ cần xem xét lại, có thể mức giá bán và giá nhập hàng hiện tại của bạn đnag có vấn đề.

Mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini cần bao nhiêu vốn?

Vốn để mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini sẽ được ước tính dựa trên các chi phí: thuê mặt bằng, tiền thuế, điện nước, thuê nhân viên, tiền nhập hàng, tiền trang trí shop, các vật dụng thiết lập cửa hàng,…Các chi phí ước tính như sau:

-Tiền thuê mặt bằng: khoảng 710 triệu/tháng

– Tiền thuế phải nộp có 3 loại chính là thuế thu nhập cá nhân, thuế nhập doanh nghiệp, thuế môn bài. Thuế môn bài có mức đóng cố định theo bậc nếu thu nhập 1 tháng dưới 2 tỷ đồng thì phải đóng 1 triệu đồng/ 1 năm. Con số này còn có thể thay đổi theo từng năm khác nhau. Thuế nhu nhập doanh nghiệp tư nhân là 20%, thuế thu nhập cá nhân tính theo mức lương của người đóng thuế. Bạn nên tìm hiểu cụ thể về chi phí thuế phải nộp trước khi bắt đầu kinh doanh nhé.

– Tiền điện,nước: Khoảng 35 triệu/tháng

– Tiền lương nhân viên: khoảng 30 triệu/ tháng

Chi phí hao tổn: 1 triệu đồng/ tháng

Những chi phí tôi đưa ra trên đây chỉ mang tính tương đối, tuy thuộc vào mô hình kinh doanh và địa điểm mà những con số trên còn dao động. Ngoài ra bạn sẽ cần đầu tư thêm để nhập hàng tạp hóa và các vật dụng cần thiết.

Trên đây là một số kinh nghiệm mà chúng tôi tích lũy được mong rằng nó sẽ giúp ích cho bạn trong những bước đầu kinh doanh mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini. Và đừng quên đón đọc Hướng dẫn các bước mở cửa hàng tạp hóa, siêu thị mini cho người mới bắt đầu (p2) để bạn có thể nắm rõ từng bước trong quá trình mở cửa hàng. Chúc bạn thành công với công việc kinh doanh của mình.

 

 

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *