Nguyên Tắc Sắp Xếp Hàng Hóa Giúp Quản Lý Kho Hiệu Quả Blog
- Lượt xem: 105

Quản lý kho hàng là công việc rất quan trọng trong khâu quản lý của mỗi nhà kinh doanh. Để quản lý dễ dàng và hiệu quả, chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến một số nguyên tắc sắp xếp hàng hóa dưới đây.

 

Xem thêm:

 

Khái niệm và phương pháp kế toán hàng tồn kho

Các bước thực hiện kiểm kê kho hàng chính xác nhất

6 sai lầm nghiêm trọng trong kiểm kê kho hàng

 

Sắp xếp kho hàng theo nguồn gốc xuất xứ

 

Nguyên tắc sắp xếp hàng hóa
Nguyên tắc sắp xếp hàng hóa

 

Cùng loại mặt hàng nhưng giá nhập vào khác nhau => giá xuất ra cũng khác nhau. Do đó sẽ có yêu cầu xếp riêng, phân loại thành từng cột, pallet riêng tránh nhầm lẫn.

 

Nếu có cùng mức giá bán ra, tùy trường hợp tại kho mà thủ kho chọn lựa việc xếp riêng hoặc chung để thuận tiện việc lấy hàng.

 

Sắp xếp theo kích thước, yêu cầu bảo quản ghi trên tem hàng hóa

 

Một số hàng hóa đặc thù, có ghi cách bảo quản trên tem hàng hóa, thủ kho nên tuân thủ. Như là:

 

+ Tránh ánh sáng trực tiếp

 

+ Tránh mưa

 

+ Không xếp chồng

 

+ Hàng dễ vỡ

 

+ Xếp theo phương thẳng đứng như chỉ dẫn

 

Theo nhu cầu kinh doanh, sản xuất

 

sắp xếp theo Theo nhu cầu kinh doanh, sản xuất
sắp xếp theo Theo nhu cầu kinh doanh, sản xuất

 

Trong sản xuất kinh doanh sẽ có những vật liệu hoặc nguyên liệu được lấy đi thường xuyên, do việc sản xuất liên tục, nhưng bên sản xuất lại không có kho lưu tạm thời. Nhưng có những loại nguyên liệu, nhiên liệu lại rất ít khi được xuất đi, có khi chỉ xuất đi tuần 1 lần, hoặc tháng 1 lần.

 

Do đó mặt hàng xuất đi thường xuyên liên tục, sẽ được ưu tiên xếp ngoài với vị trí dễ lấy. Mặt hàng vật tư ít khi xuất sẽ được xếp vào trong, và theo thứ tự ưu tiên.

 

Cũng có những mặt hàng sẽ được xuất đi theo công trình, những vật phẩm đặc thù theo công trình sẽ được ưu tiên xếp ra ngoài

 

Theo nguyên tắc FIFO

 

Sắp xếp hàng hóa theo nguyên tắc nhập trước xuất trước FIFO sẽ cho phép bạn quản lý gần như tốt nhất với các mặt hàng có ô date. Vì hàng hóa càng để lâu càng giảm giá trị và dễ biến chất. Do vậy những hàng về trước cần được ưu tiên xuất trước.

 

Những hàng hóa về sau sẽ được sắp xếp vào khu trong, rồi đẩy dần ra khu ngoài, để ở trạng thái sẵn sàng xuất kho.

 

Theo diện tích kho hàng

 

Theo diện tích kho hàng
Theo diện tích kho hàng

 

Tùy theo diện tích kho hàng rộng rãi hay chật hẹp mà có những cách bố trí kho phù hợp.

 

Ví dụ: Diện tích hẹp không thể cải tạo mở rộng được thì ta sẽ đầu tư hệ thống kệ hàng nhiều tầng.

 

Phân lô, vị trí, tầng tại từng kệ giúp ta quản lý chặt chẽ hàng tồn kho.

 

Bên cạnh đó là kho hàng gọn gàng, giảm hỏng hóc, thất thoát.

 

Một số nguyên tắc sắp xếp khác

 

Để công việc sắp xếp kho hàng được khoa; học chúng ta có thể chia hàng hóa theo nguyên tắc nhập xuất hàng của mỗi doanh nghiệp. trong điều kiện một bài viết chia sẻ kinh nghiệm; chúng tôi sẽ không nếu ra cách thức cụ thể; mà chỉ đưa ra một số gợi ý nhằm giúp bạn có thể view lại công việc của mình đang làm; và tối ưu để công việc thuận tiện hơn trước đây.

 

  • Nguyên tắc sắp xếp kho hàng theo diện tích kho hàng hiện có. Nguyên tắc sắp xếp kho hàng này thường được áp dụng đối với những kho hàng nhiều tầng; kho hàng có diện tích chật hẹp. khi nhập hàng mới chúng ta thường xuyên phải làm công việc sắp xếp lại kho hàng sao cho tối ưu diện tích kho có sẵn; nhưng vẫn đảm bảo nhập xuất hàng được nhanh nhất

 

  • Nguyên tắc sắp xếp kho hàng theo nhu cầu kinh doanh của đơn vị. Trong một số trường hợp; chúng ta cần sắp xếp hàng hóa theo nguyên tắc phục vụ nhu cầu kinh doanh của doanh nghiệp. Nguyên tắc sắp xếp kho hàng này; phù hợp với những loại hàng hóa nhập khẩu phục vụ các dự án kinh doanh đã được ký kết từ trước; khi nhập hàng về có thể triển khai bán hàng luôn mà không cần theo nguyên tắc nếu  trên

 

  • Nguyên tắc sắp xếp kho hàng theo số lượng hàng và kiểu cách hàng hóa. Theo Nguyên tắc sắp xếp kho hàng này; với mỗi loại hàng hóa cần được sắp xếp sao cho phù hợp nhất như: những hàng hóa rễ bị ẩm mốc cần được xếp trên giá kệ; những mặt hàng nhỏ có thể cho trong tử cho dễ quản lý….

 

  • Nguyên tắc sắp xếp kho hàng theo nguồn gốc xuất xứ hàng hóa: Có thể thấy ngay rằng cùng một mặt hàng nhưng xuất xứ từ các nước xuất khẩu khác nhau có thể có một mức giá khác nhau. Việc sắp xếp kiểu này giúp bạn xuất hàng đúng theo giá của sản phẩm; mà khách hàng đặt mua

 

Một số nguyên tắc sắp xếp khác
Một số nguyên tắc sắp xếp khác

 

  • Nguyên tắc sắp xếp kho hàng theo hệ thống quản lý kho hàng của doanh nghiệp. Theo nguyên tắc này; sẽ tùy vào có chế quản lý hàng hóa của doanh nghiệp cụ thể; như có doanh nghiệp chỉ quản lý số lượng hàng tồn kho; nhưng cũng có những doanh nghiệp chuyên nghiệp hơn; họ muốn quản lý cả thông tin chi tiết của những sản phẩm tồn kho.

 

  • Nguyên tắc sắp xếp kho hàng theo tiêu chuẩn hàng nhập trước xuất trước; nhập sau xuất sau: Đây là nguyên tắc được hầu hết các doanh nghiệp áp dụng trong việc quản lý hàng tồn kho hiện nay. Dựa theo Nguyên tắc sắp xếp kho hàng này; bạn có thể kiểm soát được rất nhiều vấn đề liên quan đến lô hàng tồn kho như: Kiểm soát được thời hạn bảo hành của hàng hóa; Thời hạn có thể clain hãng về các vấn đề liên quan đến hàng hóa; Tránh được việc hàng hóa tồn trong kho quá lâu có thể gây hỏng hóc, biến chất…

 

Một công ty kinh doanh thương mại có thể nhập hàng từ nhiều hãng khác nhau; nếu hàng hóa nhập về không được phân loại; và sắp xếp theo khu vực thật sự đến lúc cần xuất hàng có thể bạn không tìm thấy mặt hàng đó ở đâu. Việc này trong thực tế diễn ra thường xuyên

 

Với những nguyên tắc sắp xếp kho hàng mà chúng tôi đã tổng hợp và chia sẻ trên đây; chắc chắn sẽ là những kiến thức hữu ích cho những nhà quản lý trong việc quản lý kho hàng. Áp dụng ngay những nguyên tắc trên đây để nâng cao hiệu quả trong kinh doanh nhé!

 

Chúc bạn thành công!
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *