- Lượt xem: 182
Đánh giá bài viết

Sản phẩm hay dịch vụ của bạn có tốt như thế nào nhưng thiếu đi việc chăm sóc khách hàng chu đáo, hiệu quả sẽ dẫn đến việc hạn chế sự phát triển của doanh nghiệp. Cùng tham khảo top 5 tuyệt chiêu chăm sóc khách hàng tốt nhất cho doanh nghiệp mà chúng tôi chia sẻ dưới đây.

 

1. Luôn trả lời để khách hàng biết bạn luôn ở đó:

 

 

Khách hàng có thể sử dụng nhiều kênh phương tiện khác nhau để liên lạc với bạn. Do đó, bạn cần phải theo dõi tất cả các kênh đó và chú ý đến yêu cầu của khách hàng để phản hồi, giải quyết kịp thời. Quy tắc chung là nên giải quyết các vấn đề của khách hàng trong vòng 24 giờ. Đối với các trường hợp khó và phải mất thời gian hơn để xử lý thì nên cập nhật trạng thái liên tục để khách hàng biết bạn vẫn đang cố gắng khắc phục vấn đề của họ một cách nhanh nhất có thể.

 

Ngoài ra, bạn cần bố trí thêm nhân viên làm việc ngoài giờ hành chính để tiếp nhận và trả lời các liên hệ của khách hàng (nhất là số hotline thì nên có người túc trực thường xuyên). Bạn cũng có thể tận dụng một số công cụ tự động (chatbox) để cài đặt trả lời email, tin nhắn SMS hay tin nhắn trên Fanpage. Bởi vì không ai thích phải chờ đợi quá lâu cả. Qua đó sẽ tạo cảm giác cho khách hàng thấy được bạn luôn sẵn sàng có mặt bất cứ khi nào để tiếp nhận vấn đề của họ và khiến khách hàng của bạn hài lòng hơn.

 

Xem thêm: Top 6 phần mềm gửi Email marketing miễn phí hiệu quả nhất năm 2019

 

2. Sự thân thiện và nồng ấm trong giao tiếp với khách hàng

 

 

Khách hàng dù mua hàng trực tiếp tại cửa hàng hay gọi điện thoại thì họ luôn mong muốn nhận được sự thân thiện cũng như nồng ấm từ nhân viên của bạn, do đó việc tạo thiện cảm bằng sự thân thiện trong giao tiếp vô cùng quan trọng. Bản thân bạn cũng như các nhân viên của bạn cần có vẻ mặt và giọng nói thật thân thiện và dễ thương.

 

(Điều này nghe có vẻ như khá phổ thông và dễ dàng với bạn nhưng hãy nghĩ về những nhân tố này trong lần tới đây khi bạn ở trên cương vị một khách hàng và tự hỏi xem liệu chúng có đang xảy ra với bạn hay không. Sau đó, bạn cũng tự hỏi bản thân rằng liệu các khách hàng của bạn có đang được trải nghiệm những điều tương tự từ bạn và các nhân viên trong công ty hay không)

 

3. Lắng nghe phản hồi của khách hàng:

 

Với mỗi lần khách hàng đưa ra những phản hồi dù là tích cực hay tiêu cực thì bạn cũng phải cần lắng nghe và ghi nhận. Sau đó, hãy thử tìm hiểu điều nào là hợp lý, điều nào bạn có thể cải thiện và khắc phục ngay trong khả năng mình trước thì hãy cố gắng thực hiện ngay. Và thông báo cho khách hàng của bạn biết để họ cảm thấy được những ý kiến của họ hay thậm chí là những lời phê bình đều được bạn tôn trọng, lắng nghe và tìm cách giải quyết.

 

 

Ngoài ra, bạn cũng có thể chủ động hơn trong việc tìm hiểu để biết được khách hàng của bạn đang cần gì, thích cái gì và không thích gì,… bằng cách đưa ra những bảng khảo sát và khuyến khích họ trả lời. Đã làm kinh doanh thì bạn phải luôn cảm nhận liên tục được dao động về sự hài lòng của khách hàng. Thông qua những thông tin khảo sát từ khách hàng, họ sẽ cho bạn biết được bạn đang làm đúng hay đang đi sai hướng. Vì vậy, những thông tin phản hồi này đều rất giá trị với bất kì một doanh nghiệp nào. Hơn nữa, nếu bạn có thể cập nhật sản phẩm/dịch vụ của mình theo nhu cầu của khách hàng thì sự hài lòng của họ chắc chắn tăng cao, khi đó doanh nghiệp của bạn cũng thành công hơn.

 

4. Sử dụng công cụ, phần mềm quản lý chăm sóc khách hàng:

 

 

Trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay thì việc tận dụng các công cụ CRM, phần mềm quản lý chăm sóc khách hàng là xu hướng tất yếu. Nếu bạn không muốn bị tụt hậu và đối thủ qua mặt thì tốt nhất nên sử dụng để xây dựng một hệ thống quản lý và chăm sóc khách hàng hiệu quả. Bởi vì khi sử dụng phần mềm quản lý chăm sóc khách hàng, bạn có thể dễ dàng tạo và phân loại danh sách khách hàng theo từng tiêu chí. Từ đó lên kế hoạch chăm sóc cụ thể cho từng nhóm khách hàng để đạt được hiệu quả tốt nhất.

 

Tham khảo: Nghệ thuật thúc đẩy doanh thu cửa hàng hiệu quả

 

5. Hậu mãi thật tốt

 

Các khách hàng thường xuyên phán quyết chất lượng sản phẩm dịch vụ của bạn dựa trên cách mà bạn hậu mãi. Họ thậm chí sẽ bỏ qua những lỗi lầm, thiếu sót của bạn nếu bạn có dịch vụ hậu mãi tốt.

 

 

Nhìn chung, các khách hàng chỉ muốn cảm thấy mọi việc diễn ra suôn sẻ. Sau khi giao dịch với bạn hay với một nhân viên trong công ty của bạn, khách hàng muốn cảm nhận thấy một điều gì đó tốt đẹp hơn so với những gì họ có trước đây. Nếu bạn có thể tạo ra được cảm giác đó, bạn đang đi đúng hướng trên con đường đem lại cho khách hàng những gì họ thực sự mong muốn.

 

Với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết này, chắc chắn đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm kinh doanh. Chúc bạn thành công.

 


Chia sẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *