“Mặt đối mặt” với thách thức gia nhập thị trường của ngành hàng tiêu dùng nhanh (P2)
- Lượt xem: 113

Những khó khăn cần đối mặt khi ra mắt sản phẩm mới và tiếp cận khách hàng mục tiêu vẫn là trăn trở của nhiều doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng nhanh. Hãy cùng tiếp tục với những chiến lược làm Marketing đối mặt với thách thức này nhé!

 

Sự tiện dụng trọng tiêu dùng

 

Đặc trưng của ngành hàng tiêu dùng nhanh đó là thời gian sử dụng ngắn, do đó tần suất sử dụng của ngành hàng này trong đời sống người tiêu dùng là rất lớn. Vì thế, thông thường những người tiêu dùng sẽ có xu hướng ưa chuộng những sản phẩm có sự tiện lợi cao. Các sản phẩm mới sẽ dễ dàng thu hút được nhiều khách hàng mới hơn để dễ dàng sử dụng hàng ngày và tiết kiệm thời gian hơn.

 

ngành hàng tiêu dùng nhanh

 

Những sản phẩm mang tính tiện lợi có thể là một trải nghiệm mới hoàn toàn thay đổi thói quen tiêu dùng từ trước đến nay của người tiêu dùng. Do đó, sẽ gặp một vài khó khăn khi bước đầu tìm kiếm người dùng thử nghiệm. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các chiến dịch xúc tiến để đưa sản phẩm mới đến với một nhóm khách hàng nhỏ để dùng trước, sau đó mới lan truyền sức ảnh hưởng của nó đến với nhóm khách hàng lớn hơn.

 

Nếu như một người đã quá quen với những đặc tính sản phẩm vốn có của sản phẩm như vì tính năng, mùi vị, hình thức,… thì sau đó họ sẽ bắt đầu tìm kiếm các tiện ích khác của sản phẩm đó. Nếu một sản phẩm có thể giúp khách hàng tiết kiệm được thời gian hay tiền bạc, họ có thể thấy hứng thú ngay lập tức.

 

Tuy vậy, sự tiện dụng trong tiêu dùng sẽ không phải là điều mà tất cả người tiêu dùng quan tâm, đó có thể chỉ là một nhóm khách hàng tiềm năng nào đó. Tuy vậy, cũng đừng bỏ qua nhóm khách hàng này bởi họ có thể là những khách hàng tiên phong của bạn. Và để thu hút nhóm khách hàng này, hãy nhấn mạnh về sự đơn giản và dễ dàng khi sử dụng sản phẩm mới.

 

Đa dạng hóa các chương trình xúc tiến bán

 

Những chương trình khuyến mãi giảm giá trong ngành hàng tiêu dùng nhanh có thể sẽ trở nên nhàm chán đối với người tiêu dùng. Cũng như việc đó có thể khiến những người tiêu dùng đa nghi về chất lượng sản phẩm, nên chỉ được xem là những chiến lược ngắn hạn và chắc chắn sẽ phải đáp trả những sự đáp trả không kém phần khốc liệt của đối thủ.

 

ngành hàng tiêu dùng nhanh

 

Vì thế, một hình thức mới mẻ hơn, khác biệt hơn cũng làm giảm chi phí đầu vào nhưng không phải bằng hình thức giảm giá mà ví dụ như trao đổi cũ – mới hay tặng kèm dịch vụ khi mua sản phẩm cũng là những cách được khuyên dùng. Cung cấp cho khách hàng những giá trị lợi ích lớn hơn so với đối thủ, khác biệt so với đối thủ là cách mà các doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng nhanh có thể sử dụng trong chiến lược ra mắt sản phẩm mới của mình.

 

Thêm vào đó là những chính sách bảo hành, đổi trả hay hoàn tiền cũng có thể giúp doanh nghiệp thuyết phục được những khách hàng đa nghi khó tính.

 

Bán hàng đa kênh toàn diện

 

Đối thủ của bạn có thể đã và đang sử dụng giải pháp bán hàng đa kênh toàn diện nhằm tăng lượng tiếp cận khách hàng đối với các sản phẩm ngành hàng tiêu dùng nhanh. Tuy nhiên, có thể họ cũng đã bỏ qua một vài kênh bán hàng tiềm năng nào đó. Doanh nghiệp của bạn có thể tận dụng những kênh bán hàng này để tung ra một dòng sản phẩm mới cho ngành hàng tiêu dùng nhanh để chiếm ưu thế hơn so với việc mải chạy theo những cuộc cạnh tranh trên cùng duy nhất một thị trường.

 

Ngành hàng tiêu dùng nhanh là một trong những ngành hàng dễ dàng nhất có thể tiếp cận khách hàng thông qua bán lẻ đa kênh, đặc biệt là tiêu dùng trực tuyến. Không có giá trị quá lớn nên khách hàng không quá khắt khe khi lựa chọn mua sắm trực tuyến, do đó mạng xã hội hay sàn thương mại điện tử luôn được các doanh nghiệp kinh doanh trong ngành hàng này lựa chọn.

 

Quản trị kênh phân phối online chặt chẽ

 

Quản trị kênh phân phối là điều mà những doanh nghiệp có ý định tung sản phẩm mới ra thị trường tuyệt đối không nên bỏ qua. Bởi lẽ, những sản phẩm mới cần được hướng dẫn sử dụng và cần được kiểm soát kỹ càng về phản hồi khách hàng. Những kênh phân phối của doanh nghiệp nếu không được kiểm soát chặt sẽ dễ xảy ra những xung đột về giá, về lợi ích hay có những sự mất kiểm soát khiến khách hàng không thể nhận được những giá trị từ sản phẩm mới.

 

ngành hàng tiêu dùng nhanh

 

Mở rộng kênh phân phối cũng là điều các doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng nhanh nên làm. Các kênh như siêu thị, cửa hàng tiện lợi hay kiot lẻ vẫn là những kênh phân phối ngành hàng tiêu dùng nhanh hiệu quả nhất.

 

Và điều quan trọng hơn cả trong chiến dịch tung sản phẩm mới ngành hàng tiêu dùng nhanh đó chính là đội ngũ nhân viên bán hàng thị trường. Đây chính là cầu nối quan trọng nhất giữa sản phẩm và khách hàng. Để có một đội ngũ bán hàng chuẩn chỉnh, doanh nghiệp cần có chương trình đào tạo chuyên sâu, chính sách kiểm soát là lương thưởng hậu hĩnh.

 

Hy vọng với những chiến lược cho sự kiện ra mắt sản phẩm mới dành cho ngành hàng tiêu dùng nhanh này sẽ giúp các doanh nghiệp tự tin hơn trong các chiến dịch mới của mình.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *