Tận dụng chiến lược Omnichannel để kinh doanh bán lẻ hiệu quả Blog
- Lượt xem: 107

Omnichannel – bán hàng đa kênh đang là chiến lược kinh doanh tiềm năng giúp các chủ shop đồng bộ các kênh bán hàng của mình về một nền tảng duy nhất. Từ đó mà việc quản lý kinh doanh ngày càng dễ dàng và hiệu quả hơn.

Hiện nay có rất nhiều người lầm tưởng Omnichannel là bán hàng trên nhiều kênh, nhưng thực ra nó lại là bán hàng đa kênh nhưng nhất định phải được kết nối đồng bộ và nhất quán giữa các kênh khác nhau để khách hàng có trải nghiệm mua sắm hoàn hảo nhất.

Lợi ích của bán hàng đa kênh Omnichannel

Định nghĩa một cách đơn giản Omnichannel là bán hàng trên nhiều kênh khác nhau, các kênh đó có thể là các trang mạng xã hội, website điện thoại, ứng dụng điện thoại,..Mục đích của bán hàng đa kênh là giúp khách hàng có được trải nghiệm mua sắm dễ dàng và thuận tiên bởi sự nhất quán giữa các kênh bán về thông tin sản phẩm, thương hiệu, thông tin khách hàng, chương trình khuyến mãi. Dù xuất hiện sau raditional marketing, digital marketing và social marketing nhưng Omnichannel marketing lại được các chuyên gia kinh tế đánh giá cao hơn, họ coi là công cụ để tăng doanh số nhanh nhất trong bán hàng hiện nay.

Việt Nam được coi là thị trường vô cùng sôi động về bán lẻ, cũng như các hoạt động mua sắm Online. Chính vì lẽ đó mà Omnichannel gần như sẽ trở thành phương thức phổ biến được nhiều nhà kinh doanh bán lẻ áp dụng. Lý do, cũng vì bởi mức độ phủ sóng rộng rãi, chi phí thấp mà hiệu quả lại cao. Xu hướng bán lẻ nói chung hiện nay đang vô cùng ưu chuộng phương thức kinh doanh này.

Đọc thêm: Bán hàng đa kênh- Omni channel là gì

 Các yếu tố gây thất bại kho trải nghiệm Omnichannel

Hoạt động bán hàng online và bán trực tiếp offline tại cửa hàng được coi là 2 hoạt độn hỗ trợ phối hợp song song lẫn nhau để đem lại doanh thu cao nhất cho cửa hàng cũng như nâng cao uy tín thương hiệu. Là một chủ đầu tư khi triển khai hoạt động bán hàng đa kênh Omnichannel sẽ vướng phải các trở ngại sau đây:

Thiếu thông tin, dữ liệu khách hàng

Nhiều người kinh doanh cho rằng chỉ cần một vài thông tin rút ra từ hành vi và thói quen mua sắm của khách hàng trên một kênh bán hàng bất kỳ nào đó là có thể đưa ra quyết định cho cửa hàng của mình. Ví dụ như: khách mua hàng trên website nhiều thì cho rằng họ ưu thích mua trên website hơn là đến cửa hàng. Vì thế mà lơ là không chăm chút cho cửa hàng, coi thường hoặc không tạo sự đồng nhất các dịch vụ chăm sóc, hỗ trợ vận chuyển, giao hàng.

Nhưng thực tế, việc khách hàng lựa chọn kênh mua hành nào phụ thuộc rất nhiều vào các yêu tố khác nhau. Có thể họ dù điện thoại để tìm kiếm thì dễ dàng mua trên mạng xã hội hay mua trên các app thương mại nhiều hơn. Còn họ cung máy tính thì thường có xu hướng truy cập vào các trang website để tìm và mua hàng. Do đó mà hãy xem xét hành vi khách hàng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau để đưa ra kết luận chính xác nhất. Việc thiếu thông tin sẽ gây trở ngại lơn đến việc triên khai các chương trình truyền thông, quảng cáo cũng như việc phát triển của của hàng bị ảnh hưởng.

Thiếu dự nhất quán

Để có được odanh thu cao nhất cần có sự thông nhất giữa quản lý bán hàng và quản lý nội dung.  Đây cũng chính là trở ngại lớn nhất đối với trải nghiệm Omnichannel. Không thể nào mà trên website một kiểu, cửa hàng một kiểu, app lại một kiểu khác khiến khách hàng bị hoang mang. Không những thế nó còn khiến trải nghiệm khách hàng bị ngắt quãng, không tin tưởng của hàng, công việc quảng cáo tốn nhiều chi phí hơn.

Thiếu sự liên kết giữa các bộ phận

Đó chính là thiếu sự liên kết giữa các bộ phận trong quy trình bán như telasale, marketing, kho, vận chuyển,…Nếu nhân viên marketing chỉ chăm chăm lo phát triên, tạo ra các  quảng cáo hấp dẫn nhưng bộ phận sale lại chỉ quan tâm đến tỷ lệ chuyển đổi làm tạo ra sự chênh lệch kết quả của bộ phận marketing với sale gây ra trở ngại lớn cho hầu hết các doanh nghiệp hiện nay.

Ví dụ Marketer viết quảng cáo một đằng, bộ phận thương mại điện tử và sale lại báo khách hàng thông tin sản phẩm một nẻo. Chắc chắn khách hàng sẽ hoang mang và mất niềm tin vào cửa hàng của bạn.

Phương pháp trải nghiệm Omnichannel đúng nghĩa

Kết hợp nội dung với thương hiệu

Trang fanpage của bạn bán hàng thời trang nhưng lại thường xuyên đăng ảnh video về phim ảnh, động vật, clip hài để câu view. Nhưng thực tế lượng view ấy lại không đem lại đơn hàng cho bạn. Vì thế bạn cần phải có sự nhất quán giữa nội dung và sản phẩm. Vì website và fanpage của bạn đã có một nhóm khách hàng nhất định rồi nên cần cũng cấp những thông tin về sản phẩm mà họ đang cần, nên các thông tin liên quan đến thương hiệu sẽ có ích với khách hàng hơn.

Thu hút khách hàng củng cố niềm tin

Khuyến khích sử dụng các bài viết, hình ảnh, video có thú vị nhưng phải liên quan đến cửa hàng và sản phẩm để thu hút khách hàng và tránh nhàm chán. Bên cạnh đó bổ sung những cam kết trải nghiệm, dịch vụ ưu đãi…để tạo sự thoải mái và tin tưởng khách hàng.

Kết hợp các kênh mua sắm thành một thể thống nhất

Tuyệt đối không để các kênh bán hoạt động riêng lẻ mà cần phải tìm cách liên kết chúng lại và tạo thành một khồi thống nhất hỗ trợ lẫn nhau để tạo sự tin tưởng cho khách hàng cũng như giúp họ cảm thấy thoải mái, dễ dàng trải nghiệm.

Đọc thêm: Chiến lược bán hàng đa kênh cần phải có để kinh doanh thành công

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *