Xu hướng kinh doanh hàng đầu hiện nay: Bán hàng đa kênh là gì?
- Lượt xem: 200

Nếu bạn đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thì bán hàng đa kênh Omni-channel là từ khóa được nhắc tới rất nhiều trong một vài năm trở lại đây. Tuy nhiên vẫn có ít nhiều người đang hiểu sai về sản chất của nó.

Thế bán hàng đa kênh? Omni-channel là gì? Điểm giống và khác biệt của nó với multichannel? Tại sao chúng ta nên sử dụng bán hàng đa kênh? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

bán hàng đa kênh Onmichannel
                                                         Bán hàng đa kênh Onmichannel

Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu bản chất của Omni-channel và Multichannel  là gì ?

Sự khác biệt giữa Multichannel và Onmi channel

Sự khác biệt giữa Multichannel và Omni channel
                                             Sự khác biệt giữa Multichannel và Omni channel

Multichannel – bán hàng đa kênh

Kể từ khi thời đại công nghệ phát triển, những doanh nghiệp đã tận dụng sự phát triển đó để thu hút khách hàng bằng cách sử dụng nhiều kênh khác nhau như: website, mạng xã hội, cửa hàng bán lẻ,….

Hiện tại có 5 kênh doanh nghiệp thường xuyên sử dụng để giới thiệu hàng hóa tới khách hàng như: POS – các điểm cửa hàng bán lẻ truyền thống; Mạng xã hội – các kênh mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo; Website – Kênh giới thiệu tên tuổi, thương hiệu doanh nghiệp trên nền tảng Internet; App di động – Những ứng dụng giúp doanh nghiệp bán hàng qua điện thoại; Affiliate – Mạng lưới những cộng tác viên, đại lý cộng tác với doanh nghiệp.

Những kênh này không có sự liên kết với nhau, nó hoạt động riêng lẻ và không chia sẻ dữ liệu cho nhau. Nếu có thể áp dụng tất cả các kênh trên vào việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến khách hàng sẽ mang lại được hiệu quả lớn.

Tuy nhiên để quản lý mỗi kênh ta lại phải có một quy trình riêng chính vì thế rất tốn kém nguồn lực. Nếu nguồn lực hạn chế, làm một kênh đã khó rồi, nhiều kênh thì doanh nghiệp sẽ phải xoay sở ra sao, làm thế nào vừa quảng bá tốt mà vẫn bán hàng đa kênh hiệu quả?

Omni channel – bán hàng đa kênh, quản lý tập trung

Omni channel là sự phát triển từ Multi channel nhưng lại tập trung hơn vào những trải nghiệm mang lại cho khách hàng khi họ thực hiện hoạt động mua sắm trên nhiều kênh khác nhau. Việc sử dụng Omni channel giúp doanh nghiệp có thể tối đa hiệu quả việc bán hàng ở nhiều kênh, nhiều thiết bị khác nhau và quản lý tập trung chỉ tại một nơi duy nhất.

Ở đây các kênh bán hàng đều được quản lý chặt chẽ với nhau trên từng hệ thống. Những thông tin về doanh nghiệp như sản phẩm, khách hàng, tồn kho, khuyến mãi, vận chuyển,… đều được đồng bộ với nhau.

Người tiêu dùng có thể trải nghiệm mua sắm sản phẩm của bạn bằng cách đến trực tiếp cửa hàng, đặt mua online trên một trang web trực tuyến hoặc ứng dụng di động,….trải nghiệm này được thực hiện trơn tru bằng di động hay laptop, trên sàn thương mại điện tử hay cửa hàng. Mỗi phần của trải nghiệm mua sắm đều thống nhất và bổ sung cho nhau.

Một ví dụ cụ thể như: một khách hàng đến một hiệu sách để tìm mua một cuốn sách , tuy nhiên cuốn sách đó tại cửa hàng đã hết, anh ta yêu cầu nhân viên kiểm tra trên hệ thống thì được xác nhận lại vẫn còn. Vì thế anh ấy có thể lên website của hiệu sách đó đặt mua, bằng cách cung cấp thông tin, xác nhận địa chỉ và có thể được nhận sách tận tay tại nhà.

Vậy tại sao doanh nghiệp nên sử dụng bán hàng đa kênh?

Bán hàng đa kênh Omnichannel
                                                    Bán hàng đa kênh Omnichannel

Bán hàng đa kênh – Omni channel không đơn thuần chỉ là việc bán hàng ở nhiều nơi khác nhau, Omni channel được coi là một phương thức tiếp thị được các doanh nghiệp bán lẻ áp dụng triệt để hiện nay, giúp các doanh nghiệp có thể hợp nhất thương hiệu của mình đồng thời tạo ra lợi thế cạnh tranh riêng biệt với các đối thủ khác.

Bán hàng đa kênh giúp tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.Trong việc kinh doanh việc quản lý tốt hệ thống đa kênh của mình là rất quan trọng, nếu càng thống nhất trơn tru thì trải nghiệm ta cung cấp cho khách hàng càng hoàn hảo, tiện lợi thì thương hiệu của bạn càng được hiện diện và có chỗ đứng trong thị trường

Không những thế , bán hàng đa kênh còn giúp người kinh doanh có được những dự đoán và quyết định chính xác trong việc đưa ra quyết định trong việc dự trữ lượng tồn kho, vận chuyển, khuyến mại,… Thực hiện các bước đo lường, phân tích, triển khai, thử nghiệm, thực thi rồi tối ưu vào hoạt động bán hàng đa kênh rất dễ dàng. Việc kinh doanh của bạn sẽ ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ,khách hàng nhận diện rõ ràng về thương hiệu của bạn. Đã có rất nhiều doanh nghiệp đã áp dụng thành công Omni channel vào hoạt động kinh doanh của họ và gặt hái được không ít thành công như Vinamilk, Juno,..

Bài viết trên đây đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về bán hàng đa kênh Omni channel, nhờ đó bạn hãy tận dụng và áp dụng hệ thống này vào mô hình kinh doanh của mình để có bước đột phá trong doanh thu.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *