Phân biệt hình thức bán hàng đa kênh với Omnichannel và Multi channel Blog
- Lượt xem: 271

Bán hàng đa kênh hiện nay đang là hình thức bán hàng có sự phát triển tối ưu nhất đối với các mô hình bán hàng hiện đại. Về hình thức, Omnichannel và Multichannel đều là 2 mô hình bán hàng đa kênh. Tuy nhiên, 2 mô hình này lại có những điểm tương đồng và khác biệt. Cùng tìm hiểu về cách phân biệt hình thức bán hàng đa kênh nhé!

 

1. Khái niệm bán hàng đa kênh

 

 

Bạn là người kinh doanh online, bạn nghĩ mình đang bán hàng đa kênh hay Omnichannel? Những chia sẻ sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai khái niệm này, cũng như biết nên áp dụng mô hình nào vào quy trình kinh doanh của bạn.

 

Bán hàng đa kênh – Multichannel là gì?

 

 

Bán hàng đa kênh có thể hiểu là giải pháp bán hàng lấy khách hàng làm trọng tâm, kết nối tất cả các giải pháp độc lập thành chu trình khép kín, hoàn chỉnh để phục vụ kinh doanh, cũng như đem lại cho khách hàng những trải nghiệm đồng nhất dù mua hàng bằng bất cứ hình thức nào hay giúp cho người kinh doanh quản lý công việc kinh doanh của mình 1 cách thông minh nhất.

 

Ưu điểm của bán hàng đa kênh

 

– Không chỉ bán hàng trên website, facebook, người bán tận dụng tối đa các điểm chạm đến khách hàng tiềm năng như các sàn thương mại điện tử lớn Shopee, Lazada,…

 

 

– Phần mềm bán hàng đa kênh giúp bạn đồng bộ, tối ưu hoá quy trình bán hàng, từ việc lên đơn hàng, chọn nhà vận chuyển và gửi đi bán, các đơn hàng từ các kênh bán khác được tự động cập nhật về phần mềm giúp kiểm soát doanh thu và tiết kiệm công sức, bán hàng trên nhiều nơi nhưng chỉ quản lý tại 1 nơi duy nhất.

 

– Mọi thông tin về sản phẩm, đơn hàng, tồn kho, khách hàng, doanh thu, vận chuyển, thanh toán… đều được quản lý tập trung trên phần mềm.

 

Tham khảo: Top 4 thử thách có thể gặp phải khi bán hàng đa kênh

 

2. Bán hàng đa kênh – Multichannel

 

Đây là mô hình đã được phát triển khá lâu kể từ khi thời đại công nghệ phát triển, các công ty đều biết sử dụng rất nhiều kênh để thu hút khách hàng như website, mạng xã hội,…Có thể kể đến 5 kênh phổ biến để doanh nghiệp có thể giới thiệu hàng hóa tới khách hàng: POS – Các điểm bán lẻ truyền thống; Mạng xã hội – các kênh cộng đồng như Facebook, Zalo; Website – Kênh online giới thiệu thương hiệu doanh nghiệp; Ứng dụng di động- Bán hàng qua các ứng dụng di động; Affiliate – Mạng lưới bán hàng theo hình thức cộng tác viên hoặc qua các website khác.

 

Đáng chú ý rằng, mỗi kênh bán hàng đều sử dụng các nền tảng bán hàng riêng, hệ thống quản lý mỗi kênh riêng nên cũng cần có quy trình riêng. Bất kỳ người kinh doanh nào cũng biết đến mô hình này, nhưng rất ít người áp dụng thành công vì tốn kém nguồn lực.. Nếu nguồn lực hạn chế, làm một kênh còn khó, nhiều kênh thì sẽ như thế nào, làm thế nào để bán hàng đa kênh hiệu quả?

 

3. Bán hàng đa kênh quản lý tập trung với omnichannel

 

Đây là một giải pháp lấy khách hàng làm trung tâm của các kênh bán hàng và tiếp cận, giúp người kinh doanh có thể tối đa hiệu quả việc bán hàng ở nhiều kênh, từ online đến offline và quản lý tập trung chỉ tại một nơi duy nhất.

 

 

Các kênh bán hàng đều được quản lý chặt chẽ với nhau trên từng hệ thống.

 

Những thông tin quản lý chính yếu như sản phẩm, khách hàng, tồn kho, khuyến mãi, vận chuyển…đều được đồng bộ với nhau, tạo cho khách hàng một trải nghiệm nhất quán ở mọi nơi và người kinh doanh quản lý việc bán hàng rất dễ dàng.

 

Khách hàng có thể biết đến bạn thông qua quảng cáo facebook; xem thông tin sản phẩm trên website của bạn để đặt hàng rồi đến cửa hàng gần nhất để nhận sản phẩm, mọi việc diễn ra rất dễ dàng. Cộng với việc nắm được thông tin khách hàng ở tất cả các kênh, các nhân viên tại từng kênh có thể up sale hoặc cross sale bằng việc tư vấn cho khách hàng những món đồ khác phù hợp với sở thích của mình.

 

Không những thế, Omnichannel còn giúp người kinh doanh có được những dự đoán và quyết định chính xác hơn trong việc trữ hàng tồn kho, vận chuyển, dòng tiền COD…Thực hiện các bước triển khai, thử nghiệm, đo lường, thực thi rồi tối ưu vào bán hàng đa kênh rất dễ dàng.

 

Việc kinh doanh sẽ ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ, khách hàng ngày càng thêm thích thương hiệu của bạn. Rất nhiều công ty hiện nay đã áp dụng Omnichannel vào hệ thống bán hàng của họ và gặt hái được không ít thành công như Vinamilk, Juno, AEON,…

 

Vậy là chúng tôi đã cung cấp cho bạn có cái nhìn rõ hơn về bán hàng đa kênh Omnichannel, những khó khăn phát sinh khi bán hàng đa kênh chính là yếu tố hình thành nên Omnichannel. Không có nguồn tài nguyên nào là vô hạn, vậy nên hãy tận dụng các nguồn lực bạn hiện có một cách tối ưu nhất với Omnichannel – Giải pháp quản lý tập trung cho tất cả các kênh bán hàng.

 

Xem thêm: Bật mí phương pháp và chiến lược bán hàng đa kênh hiệu quả
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *