- Lượt xem: 367

Trong thời đại 4.0, các công ty giành ưu thế và cạnh tranh gay gắt hơn nhờ vào sự phát triển công nghệ. Trong ngành công nghiệp đồ ăn nhanh, điển hình là mảng pizza, Domino’s Pizza đã nhanh chóng thành công nhờ vào 10 bước tiến công nghệ.

 

Kể từ năm 2013, cổ phiếu của Domino (DPZ) đã tăng lên từ 60 USD lên 250 USD, mức tăng trưởng đáng kinh ngạc 316%. Sự tiến bộ công nghệ, đặc biệt là công nghệ giao hàng hiện đại, đã trở thành động lực phát triển số một của công ty. Domino’s Pizza đã bắt đầu từ một cửa hàng nhỏ bé ở Ann Arbor, Michigan, Mỹ vào năm 1960 để rồi giờ đây, công ty đã có tới 14,000 cửa hàng trên khắp 85 quốc gia.

 

Hơn tất cả, thành công của Domino đến từ một lợi thế đáng chú ý. Công ty liên tục cải tiến qua thời gian và một lần nữa chứng minh rằng thương hiệu này không hề e ngại việc giới thiệu những bước tiến hoặc bắt lấy cơ hội.

 

Nếu một ý tưởng không hiệu quả, chuỗi nhà hàng pizza này sẽ dừng lại và thử nghiệm một ý tưởng khác. Khi đã có được kết quả tốt, ông lớn pizza này sẽ đầu tư toàn bộ vào đó. Cứ như vây, Domino’s Pizza đã trở thành người tiên phong và vượt trội lên trên các đối thủ khác.

 

Cùng tìm hiểu ngay 10 bước tiến công nghệ đã giúp Domino’s Pizza phát triển thành chuỗi nhà hàng pizza hàng đầu nước Mỹ.

 

  1. Dominos.com

Ngay từ những năm 1990, Domino’s Pizza đã chứng tỏ mình rất nhanh nhạy với công nghệ. Công ty ra mắt website vào năm 1996, cùng với năm mà dịch vụ gửi mail qua website (HoTMaiL)  đầu tiên bắt đầu được sử dụng.. Domino’s Pizza đã bán hết toàn bộ món bánh giòn có hương vị thơm ngon và chỉ có số lượng nhất định. Trong năm đó, hãng đã ghi nhận doanh thu lên tới 2.8 tỷ USD.

 

  1. Domino’s HeatWave

 

Vào năm 1998, Domino’s Pizza bắt đầu sử dụng túi đựng pizza chuyên dụng đã được thiết kế để giữ cho pizza nóng kể từ khi nó rời khỏi cửa hàng cho đến khi chúng được giao tận tay khách hàng. Chiếc túi đó là một điểm nhấn bán hàng tuyệt vời.

 

  1. Đặt hàng online

 

Sau 11 năm ra mắt website Dominos.com, công ty là chuỗi pizza lớn đầu tiên giới thiệu đặt hàng online và qua điện thoại. Vào năm 2012, ứng dụng đặt hàng online của Domino’s đã có mặt trên 80% smartphone; con số giờ đây là 95%. Vào năm 2013, công ty cũng đã thêm tính năng Pizza Profiles, cho phép khách hàng lưu lại vị pizza ưa thích vào ứng dụng. Domino’s cũng thêm tính năng đặt hàng qua giọng nói cho iPhone và Android vào năm 2014.

 

Đến năm 2016, tính năng đặt hàng Zero-Click giúp khách hàng không cần phải động tay để đặt pizza. Họ chỉ cần mở ứng dụng và sẽ thấy phần đếm ngược 10 giây các loại pizza. Ngày nay, Domino’s Pizza thu được hơn 60% doanh thu tại Mỹ qua các kênh đặt hàng online.

 

  1. Domino’s Tracker

Đi trước thời đại, công ty đã ra mắt tính năng Domino’s Tracker vào năm 2008. Tính năng này cho phép khách hàng theo dõi quá trình giao hàng của đơn đặt online kể từ khi họ ấn “đặt hàng” cho đến khi chiếc pizza được giao tới tận tay họ. Điều này đã xóa bỏ câu hỏi thường gặp “Pizza của tôi đến chưa?”

 

  1. Công thức pizza mới

 

Năm 2009, trước sinh nhật thứ 50 của công ty, các chuyên viên của Domino’s Pizza đã mang đến điều bất ngờ và táo bạo: quyết định tạo nên một loại pizza “mới và đầy cảm hứng”. Một vài khách hàng yêu thích, trong khi những người khác lại ghét nó.

 

Nhưng sau khi cú sốc đã lắng xuống, hầu hết mọi người đều đó quen với hương vị mới, tạo nên một loại bánh giòn tan có hương vị phong phú hơn. Domino’s Pizza đã tiếp nối câu chuyện thành công của vỏ bánh giòn này để trở thành chuỗi pizza đầu tiên cho ra mắt vỏ bánh không gluten vào năm 2012.

 

  1. Rạp hát Pizza

 

Trong một nỗ lực nhằm tạo nên công ty đa quốc gia lớn mạnh hơn và một môi trường hấp dẫn hơn cho các khách hàng, Domino’s Pizza đã bắt đầu cải tiến cửa hàng vào năm 2012. Concept rạp hát Pizza đầu tiên ra mắt tại Louisiana vào năm 2013, với không gian được thiết kế lại gồm ghế ngồi, Wi-Fi miễn phí, cửa nhận đồ ăn mang đi, tường trang trí và Domino’s Tracker ngay trong cửa hàng để khách hàng có thể theo dõi tình trạng đơn hàng.

 

  1. Tích điểm Piece of the Pie

 

CEO của Domino’s Pizza Patrick Doyle đã chỉ ra rằng chương trình tích điểm Piece of the Pie dành cho khách hàng thân thiết ra mắt từ năm 2015, là một động lực phát triển lớn của công ty. Vào năm 2017, Domino’s Pizza đã trở thành chuỗi giao hàng pizza toàn quốc đầu tiên và duy nhất tích điểm cho khách hàng thân thiết bất kể họ đặt hàng theo cách nào, qua website, điện thoại hay tại cửa hàng.

 

  1. Phương tiện giao hàng tự lái bằng điện

 

Luôn tìm mọi cách để giao cho khách hàng nhanh chóng những chiếc pizza nóng hổi và tươi ngon, Domino’s ra mắt phương tiện giao hàng Domino’s DXP (Delivery Expert) vào năm 2015. Chiếc xe này có lò làm nóng và khu vực để hàng rất dễ xếp vào và lấy ra. Nó có thể mang tới 80 chiếc pizza. Đến năm 2016, đã có 155 chiếc DXPs ở trên đường.

Năm ngoái, Domino’s đã tiếp tục cải tiến chiếc xe khi hợp tác với công ty Ford Motor để khảo sát phản ứng của khách hàng khi tương tác với phương tiện tự lái giao bánh pizza. Một cuộc thử nghiệm thứ hai được tiến hành vào tháng 2/2018 tại Miami, tập trung vào 50 feet cuối cùng của quá trình giao hàng, khi đó khách hàng cần phải gặp chiếc xe trên đường đi của chúng.

 

  1. Đặt hàng AnyWare

Vốn là người tiên phong trong mảng đặt hàng online và qua điện thoại, Domino’s Pizza đã giới thiệu tính năng đặt hàng AnyWare vào năm 2015, mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn hơn. Họ có thể đặt bánh pizza qua tin nhắn, Twitter, Samsung Smart TV, hệ thống Ford SYNC AppLink, ứng dụng đồng hồ thông minh Android Wear, Pebble hoặc đặt hàng qua giọng nói với Dom.

 

Vào năm 2016, công ty đã thêm Amazon Echo and Alexa, Apple Watch, Facebook Messenger, và Google Home vào AnyWare. Năm 2017, IFTTT và Slack tiếp tục gia nhập vào tính năng này.

 

  1. HotSpots

 

Vào tháng 4/2018, Domino’s Pizza đã thông báo công ty đang thêm 150,000 HotSpots vào điểm giao hàng. Khách hàng giờ đây có thể nhận pizza tại bãi biển, công viên, bảo tàng mà không hề cần có một địa chỉ vật lý nào.

Mặc dù Patrick Doyle đã gọi Domino’s Pizza là một công ty công nghệ mà vô tình bán pizza, tất những cải tiến của họ đều để phục vụ một điều cốt lõi của công ty: pizza. Khách với các chuỗi nhà hàng khác với những điểm nhấn ấn tượng trong công chúng như logo của KFC dễ nhìn từ khoảng cách xa, mỗi chương trình mới hoặc công nghệ mà Domino’s Pizza triển khai đều được thiết kế để giao ngay đồ ăn cho những khách hàng đang đói bụng một cách nhanh chóng và trơn tru nhất có thể.

 

Không phải mọi nhà hàng đều sẽ đầu tư mạnh vào mảng giao hàng điện tử và công nghệ mặc được trên người, nhưng hầu hết các nhà hàng đều có thể học hỏi điều gì đó từ khát khao thử nghiệm và cải tiến của Domino’ Pizza.

 

Domino’s Pizza không là thương hiệu duy nhất đã duy trì vị trí của mình trong thời buổi cạnh tranh gay gắt. Cùng tìm hiểu câu chuyện Starbucks đã được vực dậy như thế nào sau một thời gian đi xuống và thậm chí có nguy cơ sụp đổ!
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *