Có Thể Bạn Chưa Biết: Những Yếu Tố Kìm Hãm Chiến Lược Omnichannel Blog
- Lượt xem: 157

Omnichannel- chiến lược bán hàng đa kênh có lẽ không còn là từ khóa xa lạ đối với những nhà quản lý. Muốn kinh doanh tốt, cần phải có một chiến lược bán hàng đa kênh hiệu quả. Và dưới đây là những yếu tố kìm hãm sự phát triển của chiến lược đa kênh. Cùng tham khảo nhé!

 

Như chúng tôi đã phát hiện gần đây trong kết quả khảo sát ngành bán lẻ hàng năm của chúng tôi , các báo cáo về cái chết của omnichannel đã bị phóng đại rất nhiều. Bằng cách bỏ phiếu hơn 500 công ty bán lẻ, được hợp tác với Nghiên cứu hệ thống bán lẻ (RSR), SPS Commerce đã học được rằng bán lẻ đa kênh sẽ không biến mất, nó chỉ trở thành chuẩn mực – được mong đợi và giả định.

 

 

Người tiêu dùng coi đó là một nhà bán lẻ trực tuyến sẽ có thể đáp ứng nhu cầu của họ và kết quả là chiến lược đa kênh được đưa vào các quy trình như một phần của hoạt động kinh doanh để làm hài lòng khách hàng.

 

Điều gì đang kìm hãm chiến lược omnichannel

 

Điều đó thật tuyệt vời đối với các công ty đã thành công với chiến lược đa kênh của họ (khoảng 35% các tổ chức chúng tôi đã khảo sát), nhưng đối với những công ty đứng sau quả bóng, lý do để tụt hậu là vô số. Trong ba năm qua, chúng tôi đã yêu cầu người trả lời trong toàn ngành bán lẻ cho chúng tôi biết điều gì cản trở chiến lược đa kênh của họ. Câu trả lời thường xuyên nhất trong năm nay, khoảng 40 phần trăm số người được hỏi, vẫn giống như nó luôn có: các ưu tiên khác.

 

Đây là một nguồn gây hoang mang nhất quán cho chúng tôi: Người tiêu dùng đã biết rằng với internet, họ có thể nhận được khá nhiều bất cứ thứ gì họ muốn, được gửi đến nơi họ muốn, khi họ muốn nó ở đó. Để thành công trong thế giới mới này, nơi bán lẻ hiện đại tìm thấy chính mình, omnichannel nên là ưu tiên để nắm bắt những khách hàng đó trước khi họ chuyển sang một nhà bán lẻ khác. Khi sự phát triển của công nghệ tăng tốc, những người đặt chiến lược omnichannel của họ có nguy cơ bị tụt lại ngày càng xa hơn.

 

 

Xem thêm: Mẹo bán hàng trên facebook đem lại doanh số khủng

 

Gánh nặng của hệ thống di sản

 

Câu trả lời thường xuyên nhất tiếp theo cho câu hỏi điều gì cản trở chiến lược đa kênh là dễ hiểu hơn, và đó là hệ thống và công nghệ kế thừa. Một phần của việc có một chiến lược đa kênh thành công là đạt được tầm nhìn đầy đủ vào chuỗi cung ứng và hợp tác với các đối tác thương mại và các hệ thống kế thừa cản trở khả năng đó. Công nghệ cũ có xu hướng cho phép các silo thông tin có khả năng hiển thị cao hơn (khoảng 18% số người được hỏi đã báo cáo thông tin và xử lý các silo cản trở nỗ lực omnichannel của họ).

 

Có thể mất thời gian để tìm ra những gì cần thiết trong một hệ thống và tìm ra một thứ phù hợp với nhu cầu, cho dù đó là cài đặt một hệ thống mới trên trang web, gia công cho bên thứ ba hoặc kết hợp cả hai. Nhiều nhà bán lẻ và nhà cung cấp ở thị trường trung bình ngần ngại thực hiện các khoản đầu tư mới như vậy nếu họ đang nắm giữ một phần, vì họ có thể không chắc chắn quyết định nào là đúng đắn – họ không muốn mất điểm. Áp lực của người tiêu dùng sẽ thúc đẩy họ sớm thực hiện một động thái, nhưng những người đưa ra quyết định bây giờ có cơ hội tốt hơn để duy trì và lấy lại thị phần.

 

Khốn khổ ngân sách sẽ chỉ trở nên tồi tệ

 

 

Điều này mang lại cho tôi tiền, yếu tố lớn thứ ba cản trở chiến lược và thực hiện omnichannel. Nhiều công ty cho biết họ chỉ đơn giản là không có ngân sách. Tiêu đề cho phần này nói lên tất cả, mặc dù – không có sự đầu tư đúng mức vào các chiến lược đa kênh, tỷ lệ mất thị phần tăng lên.

 

Khi khách hàng không thể tìm thấy những gì họ muốn trên một trang web thương mại điện tử, họ sẽ đi nơi khác để tìm thấy nó. Điều đó đúng nếu họ định mua một thứ hoặc mười thứ. Nếu một trang web không có một trong những mặt hàng mà khách hàng muốn, họ sẽ không nhận được một vài mặt hàng trong danh sách của họ và sau đó lấy sản phẩm bị thiếu từ một nơi khác.

 

Trừ khi vận chuyển miễn phí được cung cấp, điều đó có nghĩa là người tiêu dùng sẽ trả tiền vận chuyển hai lần, một cho mỗi đơn hàng. Thay vào đó, họ sẽ nhận toàn bộ đơn hàng của mình ở một nơi khác, những người có thể hoàn thành tất cả. Nhà bán lẻ sẽ không mất đi một mặt hàng không có trong kho hàng, họ sẽ mất toàn bộ giỏ hàng.

 

Có thể nói, chỉ khi các nhà quản lý bán hàng đã hiểu thực sự về chiến lược bán hàng đa kênh, đồng thời hiểu được những khó khăn, thách thức cũng như những yếu tố kìm hãm sự phát triển của chiến lược đa kênh thì khả năng thành công trong việc triển khai chiến lược mới thực sự cao. Hy vọng những kiến thức bài viết đem lại thực sự hữu ích với bạn.

 

Chúc bạn kinh doanh thành công!

 

Tham khảo: Phần mềm quản lý bán hàng tiết kiệm được bao nhiêu chi phí
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *