Xu hướng kinh doanh khách sạn trong thời đại công nghệ 4.0
- Lượt xem: 78

Kinh doanh khách sạn đang trở thành một lĩnh vực “hot” trong những năm gần đây; đặc biệt với sự phát triển của công nghệ 4.0 cho phép người kinh doanh khách sạn có thể tiếp cận tới khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, chính bản thân nó cũng tạo ra nhiều thách thức với sự cạnh tranh quyết liệt hơn. Vậy phải phát triển theo xu hướng nào để kinh doanh khách sạn thành công trong thời đại công nghệ 4.0? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời nhé!

Kinh doanh khách sạn thời đại công nghệ 4.0.

Xem thêm:

Lập kế hoạch kinh doanh spa hiệu quả với 6 bước đơn giản.

5 ý tưởng kinh doanh đem lại lợi nhuận cao nhất năm 2019.

Kế hoạch kinh doanh cửa hàng bánh ngọt chi tiết, cụ thể cho người mới bắt đầu.

Công nghệ 4.0 – cơ hội hay thách thức cho nhà kinh doanh khách sạn?

Trong vòng 5 năm trở lại đây, cùng với sự phát triển của ngành du lịch nghỉ dưỡng nói chung;  thì kinh doanh khách sạn nghỉ dưỡng vô cùng phát triển và trở thành ngành có mức độ cạnh tranh cao nhất. Vào mỗi giai đoạn phát triển, khách sạn sẽ có những xu hướng kinh doanh khác nhau. Vậy nên, để thành công, các ông chủ luôn cố gắng bắt kịp xu thế. Và tập trung nâng tầm trải nghiệm cho khách hàng.

Trong thời đại công nghệ như hiện nay; ứng dụng các giải pháp công nghệ chính là chiếc chìa khóa vàng. Giúp đổi mới trải nghiệm của khách hàng và mở cánh cửa thành công cho các doanh nghiệp khách sạn.

Cơ hội hay thách thức.

Mặc dù mở ra nhiều cơ hội kinh doanh nhưng việc phát triển quá nhanh; khiến nhiều khách sạn chưa kịp thích ứng. Hơn nữa, sự cạnh tranh quá cao đã khiến thị trường khách sạn trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Điều này đồng nghĩa với việc các nhà kinh doanh khách sạn phải bước vào một cuộc cạnh tranh quyết liệt hơn. Chính vì vậy, để khách sạn hoạt động hiệu quả hơn; các ông chủ phải tìm ra những cách thức mới mẻ để tạo sự khác biệt.

Điển hình như một số khách sạn lớn đã bắt đầu ứng dụng công nghệ. Để tạo nên dấu ấn riêng như sử dụng phần mềm quản lý hay đặt phòng trực tuyến. Đối với các nhà đầu tư khách sạn; công nghệ hiện đại không chỉ đơn thuần mang đến những tiện nghi trong sinh hoạt. Mà còn có thể nâng nghệ thuật trang trí khách sạn lên một tầm cao mới.

3 xu hướng nhất định phải biết trong kinh doanh khách sạn thời đại 4.0:

Xây dựng và đảm bảo danh tiếng trực tuyến của khách sạn qua tiếp thị trên mạng xã hội, website….

Xây dựng danh tiếng của khách sạn thông qua trang website.

Không có gì tuyệt vời hơn khi nhận được những đánh giá cao trên các trang web online. Và rất nhiều quảng cáo hiệu quả (và miễn phí) trên Instagram. Vì vậy, khách sạn đang tạo ra những khoảnh khắc Instagram xung quanh khách sạn; để khuyến khích du khách chụp ảnh.

Trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn, những đánh giá đóng vai trò rất quan trọng. Mọi người có xu hướng tin vào những gì một vị khách trước đây nói về khách sạn của bạn; hơn là những gì bạn tự nói. Đó là lý do tại sao bạn cần đảm bảo có một loạt các đánh giá tích cực trên website khách sạn nếu muốn thu hút lượt đặt phòng.

Khi một khách hàng rất hài lòng về dịch vụ của khách sạn. Bạn cần chủ động yêu cầu họ đăng những nhận xét; đánh giá về khách sạn lên fanpage, website khách sạn. Hoặc các trang web đánh giá như TripAdvisor, Booking.com…

Ngoài ra, đối với những đánh giá tiêu cực; bạn cũng cần nhanh chóng phản hồi để bảo vệ danh tiếng của khách sạn. Trong thời buổi mạng xã hội bùng nổ như hiện nay; một thông tin tiêu cực nhỏ về khách sạn. Cũng có thể dễ dàng bùng phát thành một cuộc khủng hoảng truyền thông. Và nhấn chìm hình ảnh mà khách sạn đã gây dựng trong suốt thời gian dài.

Tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng trên website với công nghệ tốt hơn:

Tối ưu hóa trải nghiệm của khách hàng.

Trong thời đại 4.0, các doanh nghiệp có xu hướng áp dụng công nghệ; để tạo ra những trải nghiệm cá nhân cho khách hàng. Những hãng công nghệ khổng lồ như Amazon, Google, Netflix… Đã đi tiên phong trong lĩnh vực này, và tạo ra một chuẩn mực trong ngành kinh doanh dịch vụ. Trong lĩnh vực kinh doanh khách sạn; các khách sạn cũng cần nhanh chóng bắt kịp xu hướng này nếu không muốn bị tụt hậu.

Việc truy cập internet sẽ trở nên nhanh hơn và internet sẽ được sử dụng theo những cách mới. “Khách hàng khao khát internet tốc độ cao rất khó hài lòng” và sẽ rất tốn kém cho các khách sạn. Tuy nhiên, “các khách sạn đã nhận ra sự không hài lòng, và đang tiến hành nâng cấp” – Nhưng họ đang cố gắng thêm một số giá trị bằng cách cho phép khách dễ dàng kết nối thiết bị cá nhân của mình với màn hình TV và các dịch vụ của khách sạn.

Ngoài ra, hiện nay, nhiều khách sạn có xu hướng đầu tư IPTV (truyền hình internet). So với truyền hình thông thường; ưu điểm của IPTV là có khả năng cá nhân hóa nội dung trình chiếu theo sở thích của khách hàng. Chẳng hạn, nếu khách hàng là một đôi vợ chồng đang đi hưởng tuần trăng mật. Khách sạn có thể cung cấp cho họ một danh sách những bộ phim tình cảm lãng mạn. Hoặc nếu khách hàng là một gia đình có trẻ nhỏ; khách sạn có thể cung cấp cho họ một danh sách những chương trình thiếu nhi. Tính năng này đặc biệt phù hợp với các khách sạn sở hữu dữ liệu của khách hàng.

Mở rộng đặt phòng trên các kênh OTA:

Mở rộng đặt phòng trên các kênh OTA.

Với sự phát triển của công nghệ, các ứng dụng dành cho kinh doanh đặt phòng trực tuyến xuất hiện ngày càng nhiều. Và nhiều du khách hiện nay có xu hướng đặt phòng trực tuyến, thông qua các kênh OTA (đại lý du lịch trực tuyến). Các kênh này cho phép du khách đặt vé máy bay; phòng khách sạn và thậm chí cả các chuyến tham quan du lịch.

Hãy đảm bảo khách sạn của bạn đã kết nối với các kênh OTA hàng đầu thế giới. Đây là điều cần thiết để khách sạn của bạn có thể cạnh tranh với các đối thủ trong thời đại 4.0. Các kênh OTA cho phép du khách sử dụng bộ lọc và so sánh các khách sạn với nhau; giữa khách sạn của bạn với khách sạn đối thủ.

Lời khuyên khi sử dụng các kênh OTA:

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất đối với khách sạn khi đăng bán phòng trên các kênh OTA; là việc cập nhật số phòng trống trên đó. Đây là việc tốn rất nhiều thời gian và công sức nếu được thực hiện một cách thủ công; chưa kể phải đảm bảo tính kịp thời. Chỉ cần khách sạn không kịp thời đóng phòng mỗi khi có booking đổ về thì sẽ rất dễ xảy ra tình trạng overbooking.

Do đó, lời khuyên ở đây là khách sạn nên đầu tư một hệ thống quản lý kênh phân phối. Hệ thống này sẽ giúp khách sạn của bạn cập nhật số phòng trống trên tất cả các kênh OTA. Cụ thể, mỗi khi có booking đổ về, hệ thống sẽ tự động trừ số phòng trống hiện tại. Sau đó đăng bán phòng trên tất cả các kênh với số phòng trống đã được cập nhật.

Lưu ý khi sử dụng các kênh OTA.

Trên đây là những xu hướng mới nhất trong kinh doanh khách sạn thời đại công nghệ 4.0. Sự phát triển của công nghệ đã mang lại nhiều cơ hội cũng như thách thức hơn với lĩnh vực kinh doanh khách sạn. Mong rằng, khách sạn của bạn sẽ nhìn nhận và dụng những cơ hội đó để bắt kịp xu hướng của thời đại. Chúc bạn kinh doanh thành công!
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *