5 lý do tại sao bạn không bao giờ thành công Blog
- Lượt xem: 188

Nếu bạn không thể đánh giá được những gì mình đã làm, thì làm sao có thể cải thiện chúng? Không có sự cải thiện, bạn sẽ không bao giờ phát triển và thành công được.

Trong khi thành công mang tính tương đối chủ quan, giá trị của nó có thể lượng hóa và phi lượng hóa thành tiền bạc thì thất bại lại là một công thức giống nhau “trăm người như một“. Dưới đây là 5 lý do vì sao con người luôn thất bại và không bao giờ thành công.

 

Họ không xác định được mục tiêu cụ thể

“Tôi phải làm gì bây giờ?” – Một câu hỏi chắc không quá xa lạ.

Điều này nghe có vẻ kỳ quặc khi tự hỏi bạn có thể làm gì hơn nữa; trong khi mọi thứ đã rất bận rộn và bạn đang bị kẹt trong mớ công việc.

Trong đầu bạn luôn quẩn quanh những câu hỏi như: Việc gì thực sự quan trọng với mình? Mình sẽ phải làm gì để đạt được những gì mình muốn? Mục tiêu của mình là gì? Mình sẽ làm gì để đạt được nó?

Điều này cho thấy bạn đang mất phương hướng trong cuộc sống. Bạn không thể thành công; nếu không biết rõ bản thân mình muốn gì và phải làm gì. Để đạt được những gì mình muốn; bạn phải vạch ra một lộ trình rõ ràng, từng bước đưa bạn tới nơi bạn muốn đến.

Xác định rõ ràng mục tiêu sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện công việc của mình
Xác định rõ ràng mục tiêu sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện công việc của mình

 

Họ không ý thức được giá trị của thời gian

Những người không thành công thường không biết quý trọng thời gian của mình. Họ xuất hiện ở mọi lúc, mọi nơi vì họ thiếu đi khả năng tập trung thời gian hướng đến mục tiêu đề ra. Và khi thời gian trôi qua, họ lại đặt ra những lời hứa hẹn mới – điều mà không bao giờ có kết quả; đơn giản là bởi họ không màng tới việc dành thời gian cần thiết để tiến tới đích.

Dành thời gian cụ thể cho từng công việc mà bạn muốn hướng đến
Dành thời gian cụ thể cho từng công việc mà bạn muốn hướng đến

Bạn không nên chờ đến tận cuối ngày để đặt ra những việc mình phải làm. Thực tế là mỗi ngày đều mang đến những thách thức của riêng nó và việc quá nhiều suy nghĩ phía trước có thể đánh lạc hướng nhu cầu của công việc hiện tại.

 

Họ không thể hoà hợp với người khác

Những người thành công thường có một mạng lưới những người sẵn sàng ủng hộ và giúp đỡ họ bất cứ khi nào. Những mối quan hệ từ bạn bè/đồng nghiệp sẽ mang đến những cơ hội không thể ngờ.

Một ví dụ cụ thể là ông trùm thép Charles M. Schwab sống vào cuối thế kỷ XIX ở Mỹ. Schwab bắt đầu từ công việc của một người công nhân bình thường và đã nỗ lực để trở thành một giám đốc với mức lương 75.000 USD và mức tiền thưởng 1 triệu đô la. Ngoài nỗ lực trong công việc, chính tính cách hòa đồng, vui vẻ, có khả năng tác động lên mọi người đã giúp ông luôn nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ từ mọi người bao gồm nhân viên, đồng nghiệp và các đối tác.

Nếu bạn có thể hãy tìm một ai đó có thể chỉ cho bạn cách tốt hơn, hãy nhanh chóng thay đổi. Mỗi cách làm hiệu quả mới hoàn thành sẽ đem đến cho bạn thêm sức mạnh tinh thần cũng như hài lòng hơn trong công việc.

 

Họ không sẵn sàng dấn bước

Những suy nghĩ như “Tôi kém cỏi”, “Tôi không đủ giỏi” đang quanh quẩn trong đầu bạn, thì bạn sẽ không bao giờ làm được việc gì. Nếu bạn không tin tưởng vào bản thân và khả năng của mình, thì đừng mong người khác đặt niềm tin vào bạn.

Những người không thành công chấp nhận việc bị điểm kém và không bận tâm tới việc tìm kiếm một phương pháp hiệu quả giúp ích cho việc học tập. Rốt cuộc, việc trở thành học sinh ưu tú không hẳn do bạn thông minh đến đâu; mà bởi bạn lên kế hoạch và chuẩn bị cẩn thận đến mức nào. Điều đó khiến bạn cảm thấy thông minh hơn và mang đến những kết quả tốt hơn.

Tự tin theo đuổi ý chí thể hiện sự khôn ngoan, chín chắn của bản thân
Tự tin theo đuổi ý chí thể hiện sự khôn ngoan, chín chắn của bản thân

 

Kĩ năng giao tiếp còn nhiều hạn chế

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng mềm cực kỳ quan trọng trong thế kỷ 21. Đó là một tập hợp những quy tắc, nghệ thuật , cách ứng xử , đối đáp được đúc rút qua kinh nghiệm thực tế hằng ngày giúp mọi người giao tiếp hiệu quả thuyết phục hơn khi áp dụng thuần thục kỹ năng giao tiếp.

Kĩ năng giao tiếp là yếu tố không thể thiếu dẫn đến sự thành công của con người
Kĩ năng giao tiếp là yếu tố không thể thiếu dẫn đến sự thành công của con người

Bằng cách truyền đạt được thông điệp của mình đi một cách thành công, bạn đã truyền đi được suy nghĩ cũng như ý tưởng của mình một cách hiệu quả. Khi không thành công, những suy nghĩ, ý tưởng của bạn sẽ không phản ánh được những cái đó của chính bạn, gây nên sự sụp đổ trong giao tiếp và những rào cản trên con đường đạt tới mục tiêu của bạn – cả trong đời tư và trong sự nghiệp. Vì vậy, kĩ năng giao tiếp được coi là 1 yếu tố tác động đến sự thành công của bạn.

Tham khảo thêm: Nguyên tắc vàng trong giao tiếp kinh doanh

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *