- Lượt xem: 140
Đánh giá bài viết

 

Black Friday, theo tiếng Việt là “Ngày thứ 6 đen tối”, là dịp giảm giá, khuyến mại lớn nhất trong năm tại các nước phương Tây. Hiện nay với thời thế hội nhập, các doanh nghiệp Việt Nam đã nhanh chóng bắt kịp xu hướng và tổ chức Black Friday với mức giảm giá “khủng”.

 

Black Friday được tổ chức vào sau dịp lễ Tạ ơn tại các nước phương Tây. Đây là dịp mua sắm mà các công ty, doanh nghiệp đồng loạt giảm giá và khuyến mại các mặt hàng của họ. Những người tiêu dùng rất trông chờ tới dịp này để mua được những món đồ họ mong muốn với mức giá hời. Còn với các doanh nghiệp, đây là cơ hội tốt để xả kho, chuẩn bị nhập hàng mới cho dịp mua sắm cuối năm với lễ Giáng sinh và Năm mới.

 

Trong thời buổi hội nhập, Việt Nam đang du nhập rất nhiều văn hóa của phương Tây, trong đó có cả văn hóa mua sắm. Những năm trở lại đây, một số doanh nghiệp tại Việt Nam đã bắt đầu tổ chức Black Friday với mức giảm giá khủng. Các trung tâm thương mại còn tổ chức giảm giá hàng loạt cho toàn bộ các nhãn hiệu trong trung tâm, khiến rất nhiều khách hàng đã đổ xô mua sắm. Từ đó trở đi, Black Friday dần trở thành một dịp được người dân Việt mong chờ mỗi khi tháng 11 đến. Năm 2018, Black Friday sẽ rơi vào ngày 23/11 nên ngay từ bây giờ, nhiều nhãn hiệu đã rục rịch quảng bá cho chiến dịch giảm giá sắp tới, thu hút sự chú ý của người tiêu dùng.

 

 

Một trong những lĩnh vực có doanh số cao nhất tại Việt Nam vào dịp Black Friday chính là thời trang. Bên cạnh các thương hiệu thời trang Việt như Nem, Ivy Moda,… hay các nhãn hiệu thiết kế như Libe, Dottie,… thì sự đổ bộ của các nhãn hàng thời trang quốc tế như Zara, Mango, H&M,… đang khiến cho các doanh nghiệp Việt đau đầu trong việc cạnh tranh thế nào.

 

Hãy tham khảo ngay các bí quyết dưới đây để tăng sức cạnh tranh cho các doanh nghiệp thời trang Việt.

 

  1. Tiến hành quảng bá cho chương trình Black Friday từ sớm

 

Mặc dù Black Friday sẽ diễn ra vào 23/11, nhưng nếu bạn chờ đến giữa tháng 11 mới bắt đầu các chiến dịch marketing thì bạn đã muộn rồi. Bạn cần chuẩn bị hàng hóa và các chiến lược marketing từ sớm để có thể bắt đầu tiến hành từ tháng 9 hoặc tháng 10. Giống như các doanh nghiệp Việt dù kinh doanh online hay tại cửa hàng đều bắt đầu quảng bá cho dịp mua sắm mùa Tết Âm lịch từ nhiều tháng trước, Black Friday cũng cần được chuẩn bị sớm như vậy. Nhờ cách này bạn có thu hút thêm nhiều người mua sắm, tăng doanh thu nhiều hơn và tăng cường độ nhận diện thương hiệu.

 

  1. Đừng “chăm chăm” bán hết hàng trong một dịp Black Friday

 

Hiện nay Black Friday, và một số thương hiệu còn tổ chức thêm Cyber Monday (dịp khuyến mại vào thứ Hai đầu tiên sau Black Friday), là dịp mua sắm quan trọng nhất của các hãng thời trang. Nhưng nếu bạn tập trung phần lớn công sức và hàng hóa vào dịp này, bạn sẽ để lỡ mất những cơ hội bán hàng giá trị vào dịp khác.

 

Cùng tìm hiểu về tâm lý của người mua về nghỉ lễ và mua sắm:

 

  • Một dịp giảm giá trước mùa lễ hội thường có nghĩa là khi đến ngày lễ, mức giảm giá sẽ còn “khủng” hơn bởi các doanh nghiệp sẽ muốn cạnh tranh với các đối thủ. Vì thế khách hàng thường sẽ lưu lại website hay Facebook của bạn và quay lại sau vài tuần, và lôi kéo khách hàng quay lại thường không dễ dàng.

 

  • Sẽ luôn có những người mua ồ ạt đi mua hàng tồn vào phút cuối. Để tránh điều này, những người mua hàng thông minh sẽ ghé mua trước, nhưng họ muốn được khích lệ thế nào đó để mua sớm hơn.

 

Vì vậy hãy quảng bá những mặt hàng độc đáo nhất là một trong những cách tốt nhất để tăng doanh số nhiều nhất có thể.

 

 

  1. Đảm bảo có đủ hàng hóa để có thể phục vụ xuyên suốt mùa lễ hội

 

Một trong những số phận tồi tệ nhất của các doanh nghiệp thời trang đó là hết hàng để bán trong khi mùa lễ hội chưa kết thúc. Nguyên nhân một phần có thể đến từ những người mua hàng ồ ạt vào phút cuối để tranh thủ giảm giá. Cuối năm là dịp mua sắm lớn tại Việt Nam bởi người tiêu dùng có nhu cầu sắm sửa quần áo mới cho các dịp lễ Giáng sinh, Tết Dương lịch và đặc biệt là Tết Âm lịch. Nhưng mùa cuối năm việc nhập hàng lại khó khăn và chậm hơn bình thường, vì thế, để đảm bảo có đủ hàng để bán, tốt nhất các doanh nghiệp nên có dự trù sẵn để nhập hàng từ trước cho đủ.

 

  1. Giao hàng miễn phí (freeship), tại sao không?

 

Kinh doanh thời trang mùa lễ hội có độ cạnh tranh cực kỳ gay gắt và doanh nghiệp của bạn cần có được mọi lợi thế có thể để vượt lên những đối thủ khác. Giao hàng miễn phí, tại sao không? Không một người tiêu dùng Việt nào có thể lờ đi những gì “miễn phí”. Giao hàng miễn phí cũng là một cách tuyệt vời để khuyến khích khách hàng mua sắm online nhiều hơn. Chính sự tiện lợi khi mua sắm online sẽ khiến khách hàng muốn mua nhiều hơn nữa. Khi họ có thể chỉ cần ngồi ở văn phòng và đặt hàng, không phải đến các cửa hàng và chen chúc trong dòng người.

 

Các doanh nghiệp có thể sẽ gặp khó khăn trong việc đồng bộ các đơn hàng từ các kênh bán hàng online như website, Facebook, các sàn thương mại điện tử như Lazada, Sendo,… Điều này dễ dẫn tới sót đơn, khiến khách hàng tìm cửa hàng khác để mua hoặc tệ hơn là để lại đánh giá tiêu cực cho doanh nghiệp. Vì vậy giải pháp sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tối ưu việc kinh doanh dịp Black Friday và mùa lễ hội chính là phần mềm quản lý bán hàng.

 

Tìm hiểu thêm về phần mềm quản lý bán hàng hiệu quả tại đây.

 

Bên cạnh chính sách giao hàng miễn phí, hãy tìm kiếm các giải pháp khác để tạo sự khác biệt với đối thủ và cạnh tranh tốt hơn nữa.

 

Chúc các doanh nghiệp thời trang Việt sẽ có một mùa kinh doanh thành công với Black Friday!

 

Xem thêm: Những sai lầm trong tiếp thị cần tránh


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *