- Lượt xem: 180
Đánh giá bài viết

Đó là cách người Nhật Bản tri ân những người theo nghề giáo. Tuy nhiên khi đem điều này áp dụng vào Việt Nam, chắc chắn nhiều người sẽ đánh giá hành vi này là quên thầy, vô ơn. Có thể thấy, ở mỗi quốc gia văn hóa tặng quà tri ân thầy cô là khác nhau, từ đó, ngày Nhà giáo ở mỗi nước lại mang những sắc màu riêng biệt. Hãy cùng du lịch qua Nhật Bản, Thái Lan và Việt Nam để cùng xem mỗi quốc gia tặng quà gì để tri ân nhà giáo nhé!

 

Nhật Bản: Biết ơn là món quà tri ân vô giá!

Đối với người Nhật ngày nào cũng là Ngày Nhà giáo. Mặc dù ở Nhật Bản không có Ngày Nhà giáo nhưng không có nghĩa là người Nhật không tôn trọng thầy cô, ngược lại họ còn xem nghề giáo như một nghề thiêng liêng.

Đối với Nhật Bản: Biết ơn là món quà tri ân giá trị nhất
Đối với Nhật Bản: Biết ơn là món quà tri ân giá trị nhất

Món quà tri ân mà người Nhật sử dụng không chỉ là những món quà vật chất mà đơn giản chỉ là những hành động thường nhật như: Hàng ngày, thầy cô đi xe buýt, mọi người trông thấy thẻ giáo viên đều tự đứng dậy nhường ghế; Các cửa hàng, siêu thị đều có những sản phẩm giá ưu đãi đặc biệt dành cho người làm nghề giáo,… Tuy người Nhật thích tặng quà nhưng hành động này lại rất hiếm thấy trong ngành giáo dục, người ta thường không tặng những món quà vật chất cho thầy cô. Dễ thấy, hành động tri ân thầy cô tại Nhật Bản được truyền thông, các website giáo dục, diễn đàn online về giáo dục,… ca ngợi, bàn tán rộng rãi và lấy đó làm bài học chuẩn mực cho giáo dục nước nhà.

Hiện nay, những bà mẹ Việt Nam vẫn thường chia sẻ từ các trang mạng xã hội như: Facebook, Instagram,.. những bài viết về giáo dục con cái theo phong cách Nhật Bản. Tuy nhiên, để con cái mình thực sự lĩnh hội phong cách giáo dục đó, thì trước tiên hãy dạy chúng rằng :món quà tri ân lớn nhất cho thầy cô là sự tôn trọng và biết ơn như cách người Nhật đã làm.

Thái Lan: Quỳ gối, cúi đầu tri ân nhà giáo

Những bức ảnh về học sinh Thái Lan quỳ gối; cúi đầu dâng khay hoa và nến trong ngày Nhà giáo được cộng đồng mạng Facebook chia sẻ rộng rãi trong những ngày cận kề ngày 20/11. Sự lan rộng của hình ảnh này trên các trang mạng xã hội; thể hiện sự truyền cảm hứng sâu sắc về đạo lý tôn sư trọng đạo đến suy nghĩ của mỗi con người.

Học sinh Thái Lan bày tỏ sự tri ân đến thầy, cô giáo trong ngày Nhà giáo
Học sinh Thái Lan bày tỏ sự tri ân đến thầy, cô giáo trong ngày Nhà giáo

Ở Thái Lan, ngày Nhà giáo quốc gia (Wai Kru) được tổ chức vào ngày 16/1 hàng năm. Đây là ngày lễ được tổ chức ở trường học. Tại đây, giáo viên và học sinh cũng tụ hợp và nhớ về những người thầy của mình. Người Thái quan niệm rằng: Ngành nghề nào cũng cần phải có giáo viên; dù cho có là diễn viên; nhà ảo thuật hay võ sĩ,.. Do đó, buổi lễ Wai Kru được tổ chức nhằm bày tỏ lòng thành kính với thầy cô giáo.

Hình thức quà tri ân thầy, cô ở Thái Lan cũng rất đặc biệt. Đó là tổ chức một buổi lễ kỷ niệm đậm màu sắc tôn giáo. Tại đây, các nhà sư sẽ cầu nguyện; học sinh sẽ dâng hoa tặng cho giáo viên của mình.

 

Việt Nam: Đa dạng quà tri ân

Nói đến quốc gia đề cao ngày Nhà giáo, không thể không kể đến Việt Nam. Ở Việt Nam, ngày 20/11 hằng năm được xem như ngày Tết thứ hai cho các thầy, cô giáo. Đây là dịp mà giáo viên sẽ nhận được rất nhiều lời chúc; quà tặng tri ân nhằm bày tỏ lòng biết ơn và sự kính trọng đến người đã dạy dỗ mình.

Quà tặng tri ân trong ngày này rất đa dạng: từ các loại hoa; thiệp chúc mừng cho đến khăn tay, áo dài, nước hoa,… Văn hóa tặng quà ở Việt Nam quan niệm “Của ít, lòng nhiều”; tuy nhiên ai cũng muốn quà tặng của mình là độc đáo nhất; được thầy cô chú ý nhất nên luôn cố tạo cho món quà của mình thực sự hoành tráng và ấn tượng.

Việt Nam rất coi trọng sự đa dạng, độc đáo trong quà tặng tri ân thầy cô
Việt Nam rất coi trọng sự đa dạng, độc đáo trong quà tặng tri ân thầy cô

Đa dạng cũng được thể hiện trong hình thức tặng quà cho thầy, cô. Ngày nay, không chỉ tặng quà trực tiếp mà việc sử dụng các hình thức mua bán online để tặng quà cũng là một cách tặng quà rất độc đáo. Người tặng quà có thể ghi kèm lời chúc, yêu cầu bọc quà cẩn thận và tất cả những gì cần làm thao tác trực tuyến với máy tính hoặc điện thoại thông minh.

Mua quà cho thầy cô ngày 20/11 như thế nào?

Ngoài ra, để phục vụ nhu cầu quà tặng tri ân: đẹp mà độc; thì các trang web bán hàng online chính là nguồn cung cấp ý tưởng tuyệt vời. Những gợi ý từ các mạng xã hội như: quảng cáo trên Facebook; Instagram.. cũng là giải pháp cho tình trạng khan hiếm ý tưởng tặng quà. Với sự giúp đỡ từ công cụ Internet; việc lựa chọn quà tặng tri ân cũng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn. 

Hiện nay, các website online đã trang bị những phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp. Cùng với đó; dịch vụ chat với khách hàng trực tuyến cũng phát triển. Bạn hoàn toàn có thể được tư vấn trực tiếp khi mua quà online cho thầy, cô tri ân ngày  Nhà giáo.

Kết luận

Mặc dù phong cách tặng quà ở mỗi quốc gia lại có những điểm khác nhau; nhưng tựu chung đều nhằm mục đích bày tỏ sự biết ơn; tôn trọng của mọi người đến “nghề cao quý nhất trong các nghề”. Ngày nay, Internet đã phát triển đến mức có thể trở thành cổng giao thoa văn hóa giữa các dân tộc; chúng ta hoàn toàn có thể nhờ đó để học hỏi và biến cách tặng quà tri ân ở quốc gia khác thành ý tưởng của mình một cách có chọn lọc; giúp cho quà tặng tri ân độc đáo và có ý nghĩa hơn. 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *