Tòa án tối cao Mỹ gây khó khăn cho thương mại điện tử Blog
- Lượt xem: 199

Các cửa hàng giờ sẽ cảm thấy công bằng hơn khi chính quyền tiến hành thu thuế các doanh nghiệp e-commerce – thương mại điện tử.

Các cửa hàng bán lẻ offline đã có thắng lợi lớn trước những đối thủ online vào tháng 6/2018. Bởi Tòa án Tối cao Mỹ đã bác bỏ quyết định từng cho phép các nhà bán lẻ e-commerce không thu thuế doanh số từ các khách hàng.

Với tình trạng có những sư lôi kéo khủng khiếp trong nền kinh tế tiêu dùng, các thẩm phán đã thông qua việc các bang tại Mỹ có quyền thu thuế từ các hoạt động kinh doanh online. Mặc dù kể cả những nhà bán lẻ này không có cửa hàng hoặc xây dựng nhà kho trên lãnh thổ của họ.

Việc miễn thuế cho ngành e-commerce đã dấy lên vấn đề chính trị gây tranh cãi nhất trong ngành bán lẻ nước Mỹ. Các cửa hàng offline liên tục đổ lỗi việc miễn thuế này cho doanh thu ít ỏi của mình. Trong khi đó thì các cửa hàng online lại cho biết thành công của họ đến từ sự tiện lợi chứ không phải do miễn thuế.

Kết thúc cuộc chiến pháp lý kéo dài một năm về việc liệu nền kinh tế số có đang vượt mặt pháp luật hay không, Tòa án Tối cao đã cho rằng việc một thuế doanh nghiệp chỉ gắn bó với một nhà bán lẻ “có sự xuất hiện vật lý” trong một bang là lỗi thời và “không an toàn”.

Quyết định này đã bác bỏ quyết định năm 1992. Nó đã nhanh chóng được tung hô bởi đại diện của các nhà bán lẻ truyền thống như Walmart và khiến thị phần của các cửa hàng online bị giảm xuống.

Thẩm phán Anthony Kennedy đã tuyên bố về ý kiến này của tòa án. Ông viết rằng quy định về sự hiện diện vật lý đã sớm bị loại bỏ vì thực tế nền kinh tế với mỗi năm trôi gia. Nó đã giới hạn khả năng phát triển thịnh vượng về lâu dài của các bang. Thậm chí là ngăn chặn các doanh nghiệp trên thị trường không được cạnh tranh lành mạnh.

Nhà bán lẻ đồ gia dụng Wayfair đã từng có một cuộc chiến thuế với bang South Dakota và rồi vấn đề này đã được đưa lên Tòa án Tối cao. Công ty này đã giảm 3.8% thị phần. Overstock.com giảm 2.5% và Ebay giảm gần 2%. Quyết định này kéo theo Amazon bị giảm thị phần xuống khoảng 1% và vấn đề trở nên phức tạp hơn.

Amazon đã hưởng lợi nhiều từ chính sách miễn thuế trong nhiều năm. Công ty này đã bắt đầu thay đổi chính sách của chính mình vào năm 2012 và thu thuế doanh nghiệp trong 45 bang và Quận Columbia. Người bán hàng thứ ba trong kinh doanh đã không quen với việc thu thuế và hẳn sẽ phải chịu thiệt thòi từ quyết định của Tòa án Tối cao.

Tổng thống Donald Trump đã liên tục tấn công Amazon với những cáo buộc công ty này không nộp đủ thuế. Công ty của nhà sáng lập Jeff Bezos đã không đưa ra bất cứ yêu cầu hay bình luận gì về quyết định này.

South Dakota và các bang khác cho rằng miễn thuế cho các công ty thương mại điện tử là gây hại tới các hàng offline. Thậm chí việc đó sẽ làm thất thoát hàng tỷ đô la tiền thuế cho chính quyền bang.

Walmart phát biểu: “Chúng tôi khen ngợi Tòa án Tối cao đã đóng lại hố đen mà tồn tại suốt 02 thập kỷ và tạo ra sân chơi không lành mạnh cho các doanh nghiệp phố chính. Cộng đồng địa phương chính là những người thắng lợi bởi họ có thể thu các loại thuế để chu cấp cho các dịch vụ công cộng, bao gồm giáo dục, an ninh và phát triển cơ sở hạ tầng.

Hiệp hội các lãnh đạo của ngành công nghiệp bán lẻ, một nhóm vận động hành lang cho những nhà bán lẻ lớn như Best Buy, Home Depot và Gap, cho biết quyết định này đã đảo ngược “quy định về thời kỳ tiền Internet đã gây biến tướng các thị trường tự do.” Nền tảng bán lẻ giờ đây sẽ phụ thuộc vào sự lựa chọn thu thuế online của các bang khác nhau.

David Pope, công ty luật Baker McKenzie, đã chú ý tới việc các thẩm phán chú trọng về việc luật của South Dakota sẽ bảo vệ các doanh nghiệp ecommerce nhỏ. Bằng cách chỉ đánh thuế những người bán giao tổng cộng 100,000 USD trong bang hoặc thực hiện 200 hoặc hơn các giao dịch riêng biệt.

Thẩm phán trưởng John Roberts đã bầu ủng hộ cho việc miễn thuế, đã viết ra một ý kiến rằng Quốc hội chứ không phải tòa án mới nên thay đổi các quy định mà dẫn tới khả năng làm gián đoạn sự phát triển của một mảng quan trọng trong nền kinh tế.

Các nhà bán lẻ tại Mỹ đã phải đương đầu với quy định này và sắp tới sẽ là các quốc gia khác. Các doanh nghiệp cần có chiến lược phát triển bán hàng đa kênh Omnichannel để tối ưu và tăng lợi nhuận. Từ đó có thể giảm tác hại của việc đóng thuế gây ra. Sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp sẽ là phương pháp thông minh để giải quyết các vấn đề này.

Xem thêm: Những kinh nghiệm bán hàng trên sàn thương mại điện tử hữu ích
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *