Ưu, Nhược Điểm Của Kênh Phân Phối Online Trong Thời Đại Công Nghệ
- Lượt xem: 215

Kênh phân phối online là một khái niệm nghe thì mới nhưng lại vô cùng quen thuộc đối với các doanh nghiệp đã và đang kinh doanh trong thời đại công nghệ tiên tiến. Những kênh phân phối online được kể đến bao gồm các trang mạng xã hội, website thương mại hay các sàn thương mại điện tử. Bài viết sẽ chỉ ra một vài ưu điểm và nhược điểm của các kênh phân phối online này, hy vọng những doanh nghiệp có thể phát triển và cải thiện hệ thống kênh hiện hành một cách tối ưu nhất.

 

Ưu điểm

 

Tiềm năng vượt bậc trong thời đại công nghệ hiện đại

 

So với các kênh phân phối truyền thống, kênh phân phối online dường như chỉ là những đứa trẻ con mới lớn. Nhưng người ta có câu, “nhỏ mà có võ” là hoàn toàn đúng trong trường hợp này. Một con số thống kê vào cuối năm 2018 của Bộ Công Thương Việt Nam cho thấy, có 57% dân số Việt Nam tham gia mua sắm trực tuyến tại các kênh phân phối online khác nhau.

 

kênh phân phối online

 

Điều đó là tất yếu khi internet được bình chọn là một trong những điều không thể thiếu trong cuộc sống công nghệ hiện nay. Cũng bởi vì việc mua sắm online có thể dễ dàng thực hiện mọi lúc mọi nơi ngay khi bạn đang nấu nướng hay giải trí với những hoạt động khác.

 

Tương tác nhanh chóng giữa khách hàng với doanh nghiệp

 

Thay vì việc có mặt sau giờ mở cửa, trước giờ đóng cửa của một cửa hàng trực tiếp thì người tiêu dùng sẽ có thể tương tác với cửa hàng thông qua các thiết bị có kết nối internet. Với nhịp sống tấp nập, bận rộn như hiện nay, đó chắc hẳn là điều mà bất cứ người tiêu dùng nào cũng đang tìm kiếm. Người tiêu dùng vừa có thể dành thời gian cho công việc, cho gia đình nhưng vẫn có thể mua sắm những vật dụng cần thiết cho cuộc sống. Vừa tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại lại có thể đạt được mục đích một cách nhanh chóng.

 

Thanh toán dễ dàng

 

kênh phân phối online

 

Không chỉ giao dịch đơn giản, thao tác nhanh chóng mà các tính năng thanh toán khi mua sắm thông qua kênh phân phối online cũng được đánh giá cao. Tính bảo mật cao giúp người tiêu dùng có thể an tâm giao phó niềm tin cho những doanh nghiệp kinh doanh. Để cạnh tranh với hàng trăm ngàn đối thủ trên thị trường, các nhà phân phối online ngày càng muốn nâng cao uy tín để tiếp cận và gây chú ý với khách hàng nhiều hơn nữa. Niềm tin của khách hàng sẽ gây dựng lòng trung thành lâu bền, đó là điều các doanh nghiệp đang hướng đến.

 

Tính bảo mật thông tin

 

Các kênh phân phối online điển hình là mạng xã hội đã có chức năng bảo mật thông tin khách hàng nên người tiêu dùng không cần quá e ngại khi cung cấp thông tin cho các shop bán hàng online. Trừ khi bạn muốn công khai thông tin của mình nếu không đừng ngại cung cấp cho các kênh phân phối online nhé. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy không an tâm, thì hãy inbox tin nhắn riêng để yên tâm nhất nhé.

 

Nhược điểm

 

Cạnh tranh khốc liệt

 

Với một kênh phân phối không mất quá nhiều chi phí lại có thể mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi nhuận như thế thì ai cũng có thể bắt đầu xây dựng cho mình một hệ thống kênh phân phối online với một ngân sách không quá lớn. Đó cũng chính là lý do khiến cạnh tranh trở nên gay gắt hơn so với cạnh tranh kênh phân phối truyền thống. Cùng một ngành hàng kinh doanh có thể có hàng ngàn những người bán với quy mô và mức giá khác nhau.

 

kênh phân phối online

 

Giá cả là yếu tố cạnh tranh hàng đầu của các cửa hàng sở hữu kênh phân phối online. Khi mà có hàng ngàn cửa hàng khác nhau cùng kinh doanh một ngành hàng thì người tiêu dùng sẽ khó khăn trong việc lựa chọn nhà cung cấp. Và chiến lược giá thấp sẽ giúp cửa hàng thu hút người tiêu dùng một cách nhanh nhất.

 

Chất lượng sản phẩm cũng là một yếu tố cạnh tranh giữa các gian hàng với nhau. Nhược điểm lớn nhất của kênh phân phối online đó là không thể kiểm nghiệm sản phẩm trực tiếp mà chỉ có thể nhìn thấy qua hình ảnh minh họa. Điều này khiến không ít sản phẩm kém chất lượng có cơ hội tràn vào thị trường gây nên cái nhìn không thiện cảm của khách hàng đối với các cửa hàng kinh doanh online.

 

Hàng giả, hàng nhái khó kiểm soát

 

Như đã nêu ở trên, có không ít những người kinh doanh không trung thực lợi dụng kênh phân phối online để lửa đảo. Hình thức lừa đảo ở đây có thể là sử dụng hàng giả hàng nhái để thay thế cho hàng chuẩn nhằm kiếm lợi nhuận. Hay những hình thức như chuyển khoản trước nhưng không giao hàng như đã hẹn. Đây có lẽ là ưu điểm lớn nhất và cũng là bài toán đau đầu nhất đối với những sàn thương mại điện tử lớn như Lazada, Sendo,… đang đối mặt trong thời đại bán hàng đa kênh lên ngôi.

 

Các thương hiệu lớn có thể sẽ không phù hợp

 

Tuy là sức mạnh dành cho các mô hình kinh doanh vừa và nhỏ thì các kênh phân phối online dường như không mấy phù hợp với những thương hiệu lớn. Cũng vì những bất tiện như đã nêu trên khiến những thương hiệu lớn không muốn vô tình khiến giá trị thương hiệu bị giảm đi. Chính vì thế, những thương hiệu sẽ chỉ tập trung vào kênh website để kinh doanh và sử dụng mạng xã hội cho mục đích truyền thông.

 

Với những ưu nhược của kênh phân phối online đã được nêu trên hi vọng những doanh nghiệp kinh doanh vừa và nhỏ có thể đưa ra những quyết định sáng suốt cho hệ thống kênh phân phối online của mình.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *