- Lượt xem: 175
Đánh giá bài viết

Đi dọc các con phố, hình ảnh dễ bắt gặp các nhà hàng ăn uống liền sát nhau. Đa dạng loại hình, phong phú tầm giá. Giao thoa văn hóa đã xóa nhòa ranh giới trong nền ẩm thực giữa các quốc gia. Sự khốc liệt trong kinh doanh nhà hàng là không thể phủ nhận. Rõ ràng, không phải cứ décor đẹp, chất lượng đồ ăn ngon là sẽ thu hút khách hàng. Thời đại công nghệ khiến chúng ta đến gần nhau hơn. Nhưng cách tiếp cận thông tin cũng thụ động hơn. Do đó, cần có những cách marketing hiệu quả, nhà hàng của bạn mới có thể đến gần hơn với khách hàng.

Dưới đây là 6 kinh nghiệm marketing lĩnh vực nhà hàng đắt giá, được BOTA sưu tầm, giúp bạn bớt khó khăn hơn trong môi trường kinh doanh nhà hàng đầy tính cạnh tranh khốc liệt.

 

 

1. Xây dựng profile cho các món ăn

 

Hãy thiết kế quyển menu của thành một cuốn cẩm nang. Trong đó mỗi món ăn là một câu chuyện. Có thể là về nguồn gốc nguyên liệu, cách thức chế biến. Hoặc là lịch sử của những món ăn đó. Tin tôi đi, trong lúc chờ đợi lên món, hoặc lúc xem menu chưa biết gọi gì, khách hàng chắc chắn sẽ đọc. Thiết kế hình ảnh tinh tế, cùng những câu chuyện lôi cuốn. Hẳn nhiên sẽ gây được ấn tượng cực tốt với thực khách.

Sử dụng infographic, đăng tải lên các trang mạng xã hội. Sẽ là yếu tố thu hút khách hàng đến ngay nhà hàng của bạn.

 

 

2. Hợp tác cùng các hot blogger ẩm thực

 

Bởi họ chính là kênh thông tin đưa nhà hàng của bạn đến gần hơn với người tiêu dùng. Với sự phát triển của các trang mạng xã hội, có một nghề mới ra đời trong thời gian gần đây. Đó chính là Food reviewer. Họ sẽ trực tiếp trải nghiệm các món ăn, sau đó viết bài về những ấn tượng của họ. Từ hương vị, phong cách quán, đến cả thái độ phục vụ.

Những người này thường sẽ có một lượng lớn followers, đa phần là những người trẻ, sẵn sàng chi tiền cho nhu cầu ăn uống. Hãy tận dụng điều này để quảng bá hình ảnh của mình. Bạn có thể mời họ đến thưởng thức đồ ăn miễn phí, hoặc tổ chức những sự kiện quy tụ những blogger nổi tiếng.

 

3. Thúc đẩy UGC

 

UGC (User-generated content) có thể được hiểu là các dạng nội dung do người dùng tạo ra. Đừng chỉ quảng cáo một chiều từ chính mỗi nhà hàng của bạn. Hãy để khách hàng có cơ hội lên tiếng về những trải nghiệm của họ khi tới nhà hàng của bạn. Bằng các hình thức như tổ chức cuộc thi chia sẻ cảm nhận về món ăn, hay những khoảng khắc thực khách có mặt tại nhà hàng. Đây sẽ là một hình thức marketing hiệu quả mà có thể bạn không ngờ tới.

Hãy tận dụng sức lan truyền của cộng đồng mạng, bỏi đây chính là mạng lưới có sức ảnh hưởng rất lớn. Nói một cách đơn giản, sự thành bại trong kinh doanh nhà hàng đều dựa cả vào mạng lưới này.

 

4. Bắt tay cùng những trang gợi ý địa điểm ăn uống

 

Hẳn những bạn kinh doanh nhà hàng chẳng còn xa lạ gì với những ứng dụng như Lozi, hay Foody. Hợp tác cùng họ, nhà hàng của bạn sẽ phổ biến hơn. Bởi thói quen tìm kiếm thông tin địa chỉ qua internet của giới trẻ hiện nay. Những ứng dụng này sẽ gợi ý cho thực khách những địa điểm ăn uống theo tiêu chí họ đề ra. Cơ hội tiếp cận và được chú ý của nhà hàng cũng sẽ gia tăng.

Dưới đây là một số ứng dụng cung cấp địa điểm ăn uống nổi bật nhất tại thị trường Việt Nam mà bạn có thể suy nghĩ để hợp tác:

  • Foody: Đây có thể nói là ứng dụng nổi đình nổi đám nhất trong thời điểm hiện tại. Nó cho phép người dùng tìm kiếm địa điểm ăn uống, món ăn dễ dàng thông qua từ khóa, vị trí. Ngoài ra, app cũng có chức năng để thực khách check in, chia sẻ hình ảnh, review đánh giá về nhà hàng.
  • Lozi: Lozi giống như một mạng xã hội về ẩm thực dành cho các bạn có tâm hồn ăn uống. App cũng có phần đánh giá nhận xét và gợi ý các món ăn/nhà hàng theo vị trí gần nhất với người dùng.
  • Thánh ăn: Thánh ăn là 1 ứng dụng được phát triển từ trang web diadiemanuong.com với chức năng chính giúp người dùng tìm kiếm địa điểm ăn uống nhanh và tiện lợi. App cũng có phần review nhận xét do cộng đồng người dùng trải nghiệm đánh giá.

 

 

5. Thường xuyên có những chương trình khuyến mãi hấp dẫn

 

Tâm lý chung ai chẳng muốn có quà tặng, ai chẳng muốn được giảm giá. Thường xuyên có những chương trình khuyến mãi, tri ân, hay những voucher giảm giá khi khách hàng tiêu dùng ở mức cao. Sẽ là chiêu tuyệt vời níu chân họ ở lại.

Tất nhiên, kể cả trong thời gian khuyến mãi, hãy đảm bảo sự phục vụ vẫn duy trì ở mức tốt nhất. Ấn tượng và lòng tin của khách hàng là thứ nếu đánh mất sẽ rất khó lấy lại. Hãy luôn duy trì thái độ chuyên nghiệp, đừng khiến họ một đi không bao giờ quay lại.

 

 

6. Chia sẻ những kinh nghiệm về ẩm thực trên các trang mạng xã hội

 

Kinh doanh nhà hàng chắc hẳn bạn sẽ luôn mong muốn được chia sẻ những công thức món ăn ngon, mẹo vặt nhà bếp, hay các kiến thức dinh dưỡng chuyên nghiệp. Hãy thoải mái chia sẻ chúng trên các trang mạng xã hội mà bạn có. Đi kèm đó là những video món ăn hấp dẫn, hình ảnh bắt mắt, chuyên nghiệp. Điều này sẽ thu hút một lượng tương tác không nhỏ cho các fanpage của bạn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chia sẻ những khoảng khắc đông vui, những giây phút chế biến món ăn. Để khách hàng có sự an tâm khi lựa chọn nhà hàng mà bạn đang kinh doanh.


Chia sẻ:

Thẻ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *