Facebook "hắt xì", cộng đồng kinh doanh online lập tức "ốm theo" Blog
- Lượt xem: 207

Gần đây, theo một số nguồn thông tin tố cáo; Facebook làm lộ thông tin người dùng đang khiến cộng đồng mạng xôn xao. Bên cạnh đó là việc cộng đồng kinh doanh online qua Facebook gặp nhiều khó khăn; khi mạng xã hội này đột ngột siết chặt các ứng dụng. Câu hỏi đặt ra là liệu Facebook có thực sự còn là mảnh đất màu mỡ cho kinh doanh online?

 

Cộng đồng kinh doanh online chao đảo vì Facebook

Facebook đỏng đảnh, “hắt hơi sổ mũi” khiến những người kinh doanh online khó lường trước. Bởi hiện nay, họ gần như quá phụ thuộc vào kênh Facebook và thiếu chiến lược đúng đắn khi tiếp cận khách hàng của mình.

Bên cạnh đó, người dùng Facebook còn liên tục gặp phải một số trục trặc như việc đăng nhập vào các trang web cho phép người dùng đăng ký bằng tài khoản Facebook trước đây bị tạm ngưng; các ứng dụng chatbox trên Messenger không cho đăng ký người dùng mới. Một số ứng dụng có liên quan như quản lý trang bán hàng, bình luận hay nhắn tin tự động của Facebook cũng không hoạt động. Điều này khiến các shop kinh doanh online gặp khó khăn vì đa số họ đều sử dụng công cụ hỗ trợ Vipchat trên Facebook Messenger để gửi thông tin, trả lời tự động… để tăng hiệu quả.

Người dùng cảm thấy khó chịu bởi liên tục gặp phải lỗi khi sử dụng mạng xã hội Facebook
Người dùng cảm thấy khó chịu bởi liên tục gặp phải lỗi khi sử dụng mạng xã hội Facebook

 

Chi phí quảng cáo tăng cao

Nhiều chủ shop kinh doanh online cho rằng việc Facebook thay đổi bộ lọc khiến việc tương tác bán hàng giảm mạnh, đồng nghĩa phải tăng thêm chi phí quảng cáo để bán hàng.

Từ đầu năm 2018, Facebook thay đổi chính sách đó là trên bảng tin của người dùng sẽ ưu tiên các nội dung từ bạn bè, thành viên trong gia đình và bớt các nội dung từ các trang bán hàng, quảng cáo, thương hiệu. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều Fanpage bán hàng bị giảm tương tác do có nội dung mang tính chất thương mại.

 

Quảng cáo Facebook là công cụ rất tiềm năng để thu hút khách hàng
Quảng cáo Facebook là công cụ rất tiềm năng để thu hút khách hàng

Chi phí quảng cáo trên Facebook đã tăng mạnh, dao động ở nhiều khoảng; từ khi áp dụng chính sách mới. Điều này thực sự là một bất lợi lớn đối với cộng đồng kinh doanh online bởi lẽ, chi phí quảng cáo tăng cao buộc lòng họ sẽ phải tăng giá bán hoặc giảm lợi nhuận. Tuy nhiên đó là điều mà không một chủ shop kinh doanh online nào mong muốn.

 

Đa dạng hóa kênh bán hàng

Sau các sự cố và thay đổi của Facebook, các chủ shop kinh doanh online cũng cần phải nhìn nhận lại về việc phân bổ nguồn lực cho các kênh bán hàng. Nếu chỉ tập trung vào riêng 1 kênh bán Facebook thì chỉ cần “một cái hắt hơi” của Facebook thôi cũng đã ảnh hưởng rõ ràng.

Các thay đổi của Facebook ảnh hưởng đến nhiều hoạt động của các shop kinh doanh online. Hầu hết các shop đều phải sử dụng các công cụ, phần mềm quản lý bán hàng để có thể thu thập thông tin một cách chính xác nhất. Bên cạnh đó, các chủ shop cũng cho rằng, việc bỏ trứng vào cùng một giỏ là không thật sự đúng đắn. Họ lựa chọn bán hàng đa kênh, quảng cáo đa kênh để tránh khỏi những trở ngại khi kinh doanh online tại Facebook.

Đơn cử như Facebook thay đổi thuật toán tăng hiển thị nội dung quảng cáo fanpage địa phương thì người bán hàng có thể lựa chọn những giải pháp khác như quảng cáo trong Messenger, quảng cáo standard ads hoặc lựa chọn quảng cáo Zalo, Instagram,…

Nhiều người lựa chọn đa dạng hóa kênh bán hàng thay vì bỏ trứng vào cùng một giỏ
Nhiều người lựa chọn đa dạng hóa kênh bán hàng thay vì bỏ trứng vào cùng một giỏ

Facebook đã từng là mảnh đất vàng cho các shop kinh doanh online. Tuy nhiên, thời gian gần đây, với những thay đổi của mình thì dường như các shop bán hàng online đều cố gắng mở rộng thị trường và tìm thêm cho mình những hướng đi mới mẻ.

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *