- Lượt xem: 166
Chuyên mục: Blog
Đánh giá bài viết

Thường được gọi là Black Friday ở Mỹ, thứ Sáu sau Lễ Tạ Ơn đánh dấu sự bắt đầu của mùa mua sắm Giáng sinh và kỳ nghỉ, trong đó đám đông người tiêu dùng được thu hút tới các nhà bán lẻ cung cấp ưu đãi đặc biệt.

Theo từ điển tiếng Anh Oxford (OED), ngày sau lễ Tạ Ơn đã được gọi là Black Friday kể từ ít nhất là đầu những năm 1960. Giải thích thường được đưa ra cho tên của ngày đó là ngày đầu tiên của năm mà các nhà bán lẻ đang ở trong màu đen như trái ngược với màu đỏ.

Black Friday xuất hiện kể từ ít nhất là đầu những năm 1960
Black Friday xuất hiện kể từ ít nhất là đầu những năm 1960

Nói cách khác, ngày là năm đầu tiên mà các nhà bán lẻ đã chuyển lợi nhuận. Việc sử dụng màu sắc ở đây đề cập đến việc thực hành kế toán ghi lại bên tín dụng của một tài khoản trong sổ kế toán bằng mực đen và mặt ghi nợ bằng mực đỏ. Nhờ khối lượng bán hàng vào ngày Thứ Sáu Đen, các nhà bán lẻ – ít nhất là về mặt lý thuyết – trong màu đen sau cuộc mua sắm kỳ nghỉ.

Tuy nhiên, giải thích về mực đen có lẽ không phải là nguồn gốc của thuật ngữ. Câu chuyện có nhiều khả năng hơn là ‘Thứ Sáu Đen Tối’ bắt đầu như là một tài liệu tham khảo về mức độ lưu lượng truy cập vào ngày này. Do dòng người mua sắm nhiệt tình đổ vào trung tâm thành phố, tình trạng tắc nghẽn là tồi tệ nhất trong cả năm.

Black Friday là dịp gây tắc nghẽn tồi tệ nhất trong năm
Black Friday là dịp gây tắc nghẽn tồi tệ nhất trong năm

Các trích dẫn sớm trong OED chỉ ra rằng thuật ngữ có thể có nguồn gốc giữa các nhân viên cảnh sát và tài xế xe buýt, những người không nghi ngờ gì có thể đã sợ hãi ngày giao thông nặng nề này. Việc sử dụng thuật ngữ này dường như đã bắt đầu ở Philadelphia, Pennsylvania, trước khi lan sang các khu vực khác của đất nước. Trong trường hợp này là “Black Friday”, từ đen đề cập đến một tình huống “được đặc trưng bởi các sự kiện thảm khốc hoặc thảm khốc” hoặc “gây tuyệt vọng hoặc bi quan”, mặc dù việc sử dụng được hiểu là hài hước.

Màu Đen được sử dụng vừa mang tính chân thực vừa mang tính hài hước trong ngày Black Friday
Màu Đen được sử dụng vừa mang tính chân thực vừa mang tính hài hước trong ngày Black Friday

Trong lịch sử, Black Friday đã không được thêm vào các sự kiện tích cực. Ví dụ, đã có những Thứ Sáu Đen khác bên cạnh việc mua sắm kỳ nghỉ một tham chiếu. Black Friday khác được định nghĩa trong OxfordDictionaries.com đề cập đến thứ Sáu, ngày 24 tháng 9 năm 1869, khi một số nhà đầu cơ đã cố gắng để ngăn chặn thị trường vàng Mỹ. Tổng thống Ulysses S. Grant trả lời bằng cách phát hành tất cả vàng do chính phủ nắm giữ để bán, do đó làm cho giá vàng giảm mạnh và tạo ra hoảng loạn thị trường chứng khoán. Tương tự như vậy, ngày mà giá cổ phiếu sụp đổ vào thứ ba, ngày 29 tháng 10 năm 1929, cuối cùng gây ra cuộc Đại khủng hoảng, được gọi là Black Tuesday.

Black Friday không phải là ngày duy nhất trong mùa mua sắm tiêu dùng nhận được biệt danh đặc biệt. Thứ Hai sau Lễ Tạ Ơn được biết đến ở Mỹ với tên gọi Cyber ​​Monday, nhờ vào những nỗ lực của các nhà bán lẻ trực tuyến để thu hút doanh nghiệp thông qua các khuyến mại tương tự.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *