Bán Hàng Đa Kênh Với Sàn Thương Mại Điện Tử Có Dễ Như Bạn Nghĩ?
- Lượt xem: 114

Chắc chắn với sự vươn mình rạng rỡ trong một vài năm trở lại đây, không ai là không biết đến những ứng dụng mua sắm trên sàn thương mại điện tử. Shopee, Lazada, Sendo,… là những cái tên đầu tiên được nhắc đến khi câu hỏi “Mua hàng ở đâu?” được đặt ra. Song hành với đó là sự phát triển của xu hướng bán hàng đa kênh, các sàn thương mại điện tử lại càng thịnh hành hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, có phải chỉ cần đăng kí và đăng bán sản phẩm có nghĩa là bạn đã có thể sử dụng hiệu quả kênh bán hàng này hay không???

 

Bán hàng trên sàn thương mại điện tử là như thế nào?

 

Hiện nay, trên thị trường Việt Nam, có rất nhiều sàn thương mại điện tử cũ và mới cũng đang song song hoạt động với đa dạng các lĩnh vực sản phẩm và đối tượng khách hàng. Những cái tên có thể kể đến đầu tiên là Lazada, Sendo, Shopee,… Mỗi một địa chỉ sẽ có những chính sách hoạt động khác nhau, ưu đãi và cách vận hành khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung của các kênh này có là phương thức bán hàng bằng việc tạo các cửa hàng riêng cho từng người dùng, người dùng tự đăng bán sản phẩm và quản trị chúng dưới những chính sách mà sàn chính đề ra.

thương mại điện tử

 

Hầu như hiện nay, các thương hiệu kinh doanh vừa và nhỏ bên cạnh việc sở hữu một cửa hàng offline, một fanpage bán hàng trên mạng xã hội đều có hướng mở rộng bán hàng đa kênh bằng việc tạo một gian hàng điện tử. Không cần nhiều chi phí như một cửa hàng trực tiếp những khả năng tiếp thị, thu hút khách hàng và bán hàng là không hề kém cạnh.

 

Tìm hiểu về chính sách trước khi bán hàng

 

Cho dù bán hàng offline hay online bạn đều cần phải tuân thủ quy định của những người quản lý tại khu vực đó. Khi bạn muốn mở một gian hàng trên sàn thương mại điện tử bạn cần chấp nhận những quy định mà họ đề ra để đảm bảo có được một cộng đồng buôn bán thống nhất, văn mình và hiệu quả.

thương mại điện tử

 

Tốt nhất để tránh khỏi những xung đột, tranh chấp sau này giữa bạn với sàn thương mại điện tử, hãy tìm hiểu thật kỹ càng những thông tin về chính sách và quy định. Nếu có điều gì không hiểu, hãy liên hệ trực tiếp cho nhà sàn để được tư vấn.

 

Hãy luôn tôn trọng và tuân thủ nghiêm túc nếu muốn kinh doanh lâu dài và phát triển toàn diện bán hàng đa kênh thông qua sàn thương mại điện tử nhé.

 

Dữ liệu khách hàng rất quan trọng

 

Về cơ bản, các sàn thương mại điện tử hiện nay đều có sẵn nền tảng lưu trữ thông tin khách hàng cho các gian hàng của họ. Tuy nhiên, hãy làm một người bán hàng cẩn thận bằng việc chủ động lưu trữ các dữ liệu đó bằng một hệ thống ghi chép của riêng mình. Làm thế bạn sẽ chủ động hơn so với việc phụ thuộc hoàn toàn vào bên phía quản lý sàn. Lỡ như có một sự cố nào đó xảy ra thì bạn vẫn có dự phòng đúng không. Chuẩn bị sẵn sàng, sẽ không có gì là thừa cả.

 

Ưu tiên xử lý đơn hàng

 

Bán hàng đa kênh với sàn thương mại điện tử cũng đòi hỏi bạn cần bỏ công bỏ sức không ít đâu nhé. Bạn cần dành nhiều thời gian cho gian hàng của mình, thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình hoạt động của cửa hàng. Nếu như khách hàng có đặt hàng, bạn cần nhanh chóng chốt đơn và xử lý, tối đa là 24 giờ đồng hồ. Bởi lẽ, nếu chờ đợi quá lâu, khách hàng hoàn toàn có thể hủy đơn và ảnh hưởng đến doanh thu của bạn.

thương mại điện tử

Kinh nghiệm của những người đi trước là hãy quan tâm đến cửa hàng của mình mỗi ngày, xử lý và giao hàng cho bên vận chuyển càng nhanh càng tốt.

 

Một lưu ý nho nhỏ khác đó là bạn hãy đóng gói đơn hàng thật cẩn thận trước khi giao cho bên vận chuyển nhé. Bởi lẽ, có rất nhiều đơn hàng khác nhau cùng được tập trung vào một kho hàng để vận chuyển đi. Đồng nghĩa với việc hàng hóa của bạn sẽ rất dễ bị va đập với những loại hàng hóa khác. Đóng gói chắc chắn cẩn thận sẽ giúp bạn bảo vệ được sản phẩm của mình đến tận tay khách hàng.

 

Đây là cách mà những nhà kinh doanh thành công trên sàn thương mại điện tử đã và đang hoạt động. Nếu bạn cũng đang có ý định tham gia vào cộng đồng mua sắm này, đừng bỏ qua nhé.
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *