Cách Tận Dụng Tối Đa Hàng Tồn Kho Dư Thừa Cho Doanh Nghiệp Blog
- Lượt xem: 134

Quản lý hàng tồn kho chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với các doanh nghiệp. Vậy bí quyết nào giúp tận dụng hàng tồn kho dư thừa hiệu quả; giúp đem lại lợi nhuận cao cho doanh nghiệp nhất?

 

Xem thêm:

 

Phần mềm quản lý bán hàng chuyên nghiệp nhất hiện nay

Những sai lầm cần tránh trong sử dụng phần mềm quản lý tồn kho

Cách khắc phục hàng tồn kho khi sở hữu nhiều kho hàng

 

1. Giảm giá sản phẩm tồn kho

 

Nếu người quản lý kho hàng muốn đẩy hàng tồn, thì cách dễ dàng nhất là giảm giá. Bạn hãy bắt đầu với từng cái nhỏ, sau đó tiếp tục giảm giá xuống thấp hơn và nhân rộng sản phẩm.

 

Nếu có quá nhiều hàng tồn cần đẩy. Bạn có thể dùng chiến lược “Flash Sale”. Đây là chiến lược kinh doanh chớp nhoáng – Đánh trúng tâm lý mua hàng của khách. Để thực hiện, đầu tiên bạn phải xác định rõ ngày bắt đầu và kết thúc của sản phẩm. Đôi khi là chính xác tới từng giờ, từng phút. Sau đó dùng các chiến dịch marketing, PR rầm rộ để thu hút khách hàng.

 

Giảm giá sản phẩm tồn kho
Giảm giá sản phẩm tồn kho

 

Cái độc đáo của Flash Sale khiến mọi người đổ xô đi mua là vì số lượng khan hiếm của sản phẩm. Bạn có thể để giá gốc và giảm tới 50%, 60% so với ban đầu. Kèm theo đó là dòng chữ “số lượng có hạn” hay “chỉ còn 23 giờ 59 phút” với biểu tượng đồng hồ đếm ngược. Nếu chiến dịch thành công, đôi khi khách hàng phải giành giật nhau để mua hàng với giá hời. Vì sau khi Flash Sale kết thúc, sản phẩm lại quay trở lại với giá cũ. Lazada chính là website áp dụng thường xuyên chiến dịch này.

 

Một vài lưu ý nhỏ khi giảm giá:

 

Hãy chắc chắn rằng bạn đang thực hiện giảm giá một cách khôn ngoan. Việc lạm dụng giảm giá quá thường xuyên có thể khiến sản phẩm của bạn mất sức hấp dẫn. Hoặc bạn đang tạo cho khách hàng một thói quen xấu: Cứ đợi đi, sản phẩm đó sẽ lại giảm giá nhanh thôi!

 

Bạn nên tận dụng việc giảm giá để lấy thông tin khách hàng. Ví dụ khách hàng muốn mua hàng giảm giá phải để lại email và số điện thoại. Điều này sẽ đặc biệt dễ dàng nếu khách hàng mua online. Nhờ có những thông tin này, bạn sẽ dễ dàng gửi cho họ thông tin chương trình khuyến mãi tiếp theo. Hay đơn giản là thông báo về việc nhập thêm vài sản phẩm mới có thể gây hứng thú với họ.

 

Cuối cùng, hãy nhớ rằng việc giảm giá chưa chắc đã là một chiến lược đúng đắn. Ví dụ như trong trường hợp cửa hàng bạn bán ở thị trường cao cấp. Hoặc bạn đang cố gắng để duy trì một hình ảnh nào đó. Bạn nên suy nghĩ ít nhất 2 lần trước khi thực hiện chương trình khuyến mại này. Bằng không, hãy thay vào đó bằng vài chiêu đẩy hàng trong kho khác mà chúng ta có thể theo dõi dưới đây.

 

2. Cung cấp giảm giá hàng loạt để thanh lý hàng tồn kho

 

Đóng gói một mặt hàng bán chạy nhất với hàng tồn kho di chuyển chậm và bán chúng với giá giảm là một cách hiệu quả để giữ cho các mặt hàng di chuyển khỏi kệ của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng gói để giới thiệu các mặt hàng mới.

 

3. Tận dụng các sản phẩm dưới dạng ưu đãi

 

Tận dụng các sản phẩm dưới dạng ưu đãi
Tận dụng các sản phẩm dưới dạng ưu đãi

 

Tạo một chiến dịch giới thiệu trong đó bạn khuyến khích khách hàng quảng bá thương hiệu của mình để đổi lấy một sản phẩm miễn phí. Đây là một cách tuyệt vời để sử dụng tiếp thị truyền miệng đồng thời loại bỏ các sản phẩm bạn cần di chuyển. Phương tiện truyền thông xã hội cho phép các chiến dịch giới thiệu có khả năng chia sẻ cao và là một cách tuyệt vời để tiếp thị mà không làm cạn kiệt tài nguyên của bạn.

 

4. Bán cho người thanh lý

 

Người thanh lý hàng tồn kho sẽ mua số lượng lớn các mặt hàng của bạn và bán chúng thay mặt bạn. Nhiều nhà bán lẻ sử dụng các dịch vụ như Liquidation.com hoặc B-Stock Solutions để giúp loại bỏ hàng tồn kho dư thừa.

 

5. Cung cấp các mặt hàng cho một hộp đăng ký

 

Khi các hộp đăng ký gia nhập thị trường, người tiêu dùng coi chúng là những sản phẩm giống như quà tặng, thú vị, những cách mới lạ để kết hợp sự ngạc nhiên và thích thú vào thói quen mua hàng của họ. Tuy nhiên, giờ đây, các nhà bán lẻ đang nhận ra tầm quan trọng của việc tận dụng các dịch vụ này vì các kênh có nghĩa là người tiêu dùng khám phá các sản phẩm mới mà sau đó họ trở nên trung thành. Mô hình hộp đăng ký cho phép các nhà bán lẻ đưa sản phẩm của họ ra khỏi kệ và vào tay đối tượng mục tiêu của họ.

 

6. Lưu trữ Flash Sale để quản lý hàng tồn kho

 

Lưu trữ Flash Sale để quản lý hàng tồn kho
Lưu trữ Flash Sale để quản lý hàng tồn kho

 

Tạo cảm giác cấp bách bằng cách tổ chức bán hàng trong một thời gian giới hạn. Xây dựng dự đoán với một chiến dịch email hoặc phương tiện truyền thông xã hội cũng như quảng cáo tại chỗ và cung cấp thêm tiền tiết kiệm cho các mặt hàng chưa được di chuyển nhanh như bạn muốn.

 

7. Quyên góp để giảm thuế giúp hạn chế hàng tồn kho

 

Một khi bạn đã sử dụng hết tài nguyên của mình và chỉ cần xóa giá, việc quyên góp có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn. Bạn có thể kiếm được các khoản khấu trừ thuế thu nhập liên bang trên chi phí để quyên góp hàng tồn kho. Ngoài ra, tìm một tổ chức từ thiện bổ sung cho thương hiệu của bạn, quyên góp vật phẩm và thúc đẩy nỗ lực hợp tác của bạn để tiếp xúc với quan hệ công chúng.

 

8. Làm mới hoặc tiếp thị lại

 

Khi một hàng hóa không bán được, điều đó không có nghĩa là tại lỗi ở sản phẩm. Trong nhiều trường hợp, vấn đề nằm ở chỗ cách bạn tiếp thị hàng hóa. Do đó, hãy thử làm mới các chiến dịch quảng cáo, tiếp thị đối với những loại hàng tồn này.

 

Làm mới hoặc tiếp thị lại
Làm mới hoặc tiếp thị lại

 

Một điều bạn có thể thử là định vị chúng trong cửa hàng của bạn. Sắp xếp chúng ở những vị trí khác/ trên kệ khác là một cách khiến khách hàng chú ý tới món hàng đó. Lâu lâu, bạn cũng nên thay đổi vị trí các kệ hàng. Điều này giống như bạn đang làm mới lại hàng hóa của mình vậy.

 

Có thể nói, hàng tồn kho dư thừa là một vấn đề lớn mà nhiều nhà bán lẻ phải đối mặt trong thời gian dài. Bài viết trên đây là toàn bộ kiến thức và kinh nghiệm giúp giải quyết vấn đề về hàng tồn kho dư thừa. Hãy thử áp dụng những bí quyết trên vào chiến lược quản lý bán hàng và quản lý hàng tồn kho cũng như kinh doanh của mình nhé!
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *