- Lượt xem: 215
Đánh giá bài viết

Làm marketing ngành mỹ phẩm không khó, nhưng để thực sự hiệu quả bạn cần tìm hiểu insight khách hàng. Và nơi dễ tìm hiểu nhất không đâu ngoài mạng xã hội.

 

Tổng quan về ngành mỹ phẩm trên mạng xã hội

 

Người tiêu dùng mỹ phẩm ở Việt Nam thường bị ảnh hưởng nhiều bởi các xu hướng trang điểm theo phong cách Âu-Mỹ và phong cách Hàn Quốc. Đó là hệ quả từ quá trình hội nhập, giao thoa văn hóa cùng các chiến dịch quảng bá văn hóa từ các nước này.

 

Image result for mac cosmetics

 

Ngoài ra người tiêu dùng hiện nay đang có xu hướng lựa chọn các sản phẩm an toàn, mang nhiều thành phần tự nhiên hơn đã giúp các thương hiệu mỹ phẩm Nhật Bản được ưa chuộng hơn trong năm vừa qua. Bên cạnh đó, xu hướng “thiên nhiên hóa” ngành mỹ phẩm cũng đang mở đường cho các thương hiệu mỹ phẩm Việt Nam phát triển.

 

Cùng tìm hiểu ngay những thương hiệu mỹ phẩm thiên nhiên của Việt Nam tại Hà NộiTP. HCM.

 

Trong 6 tháng cuối năm 2016, các thương hiệu mỹ phẩm đến từ Mỹ như M.A.C, N.Y.X và Maybelline thu hút được rất nhiều người dùng mạng xã hội quan tâm và thảo luận. Đó là nhờ vào sự bùng nổ của xu hướng trang điểm kiểu Âu-Mỹ rất thịnh hành trong năm đó. Đứng thứ hai là các thương hiệu mỹ phẩm Hàn Quốc rồi đến Nhật Bản.

 

Image result for etude house

 

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao Hàn Quốc lại có ảnh hưởng như vậy, bài viết “Làn sóng Hàn Quốc ảnh hưởng thế nào tới người tiêu dùng thế giới?” sẽ giúp bạn giải đáp ngay.

 

Các thương hiệu mỹ phẩm nổi bật nhất theo các phân khúc

 

Phân khúc mỹ phẩm Drugstore (mỹ phẩm bình dân)

 

Mỹ phẩm Drugstore (mỹ phẩm bình dân) là phân khúc được nhắc đến nhiều nhất với nhiều thương hiệu nhất. Khách hàng trong phân khúc này chủ yếu là các bạn gái và phụ nữ trẻ.

 

Họ là những người có xu hướng làm đẹp theo xu hướng thịnh hành và thần tượng nên các thương hiệu được chú ý nhất trong phân khúc này chủ yếu đến từ Mỹ và Hàn Quốc. Các thương hiệu mỹ phẩm Drugstore này có ưu điểm là liên tục cập nhật sản phẩm mới và đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu làm đẹp của khách hàng.

Image result for 3ce mood recipe

Hai luồng thảo luận chính của các thương hiệu là về các sản phẩm được phân phối chính thức bởi thương hiệu tại thị trường Việt Nam và các sản phẩm xách tay. Đáng chú ý, thương hiệu 3CE dù chưa chính thức được phân phối tại Việt Nam nhưng vẫn thu hút được sự quan tâm khổng lồ. Nhờ hãng đã tung ra dòng sản phẩm liên kết với “hot influencer” Lily Maymac và bộ trang điểm tông nude Mood Recipe rất được lòng giới làm đẹp Việt Nam.

 

Về hoạt động quảng bá của các thương hiệu trong phân khúc này trên mạng xã hội, các thương hiệu mỹ phẩm Drugstore vẫn triển khai những chiến dịch thường kỳ để quảng bá riêng lẻ cho từng dòng sản phẩm.

 

Ngoài ra nhiều thương hiệu còn tổ chức các cuộc thi online để quảng bá thương hiệu rộng rãi hơn như: Cuộc thi “Thử thách chiếc hộp trang điểm bí mật” và “Halloween kiêu hãnh” của thương hiệu N.Y.X, cuộc thi “Ngôi sao review” của thương hiệu Beauskin.

 

Image result for Vietnam’s Next top model Maybelline

 

Bên cạnh đó, các thương hiệu cũng tích cực tài trợ cho các chương trình truyền hình thực tế (reality show) của Việt Nam. Điển hình là Vietnam’s Next top model tài trợ bởi Maybelline, The Face tài trợ bởi L’Oréal.

 

Phân khúc mỹ phẩm High-end (mỹ phẩm cao cấp)

 

MAC là thương hiệu nổi bật nhất trong phân khúc mỹ phẩm High-end nhờ sự quan tâm của người tiêu dùng Việt Nam với các dòng son mới, đặc biệt là dòng son đặc biệt phiên bản giới hạn.

 

Image result for mac cosmetics

 

Một phần lớn trong lượng thảo luận của MAC còn đến từ các sự kiện giveaway, các minigame được tổ chức bởi các shop mỹ phẩm online vào các dịp đặc biệt. Các dòng son của hai thương hiệu trang điểm cao cấp MAC và Shu uemura là thường nằm trong các phần thưởng lớn của các chương trình giveaway và minigame. Vì thế lượng người tham gia rất lớn của các chương trình sẽ liên tục nhắc tới hai thương hiệu này.

 

Một điểm đáng chú ý nữa là trong phân khúc High-end, nhiều thương hiệu đến từ Nhật Bản và Pháp đang ngày càng được người tiêu dùng Việt Nam quan tâm nhờ vào chất lượng tốt, an toàn cho da và mang lại hiệu quả làm đẹp tuyệt vời.

 

Image result for lancome

 

Nhận xét về hoạt động quảng bá của phân khúc mỹ phẩm High-end tại thị trường Việt Nam, có thể thấy các thương hiệu hoạt động khá tích cực trên mạng xã hội. Nội dung phong phú, hấp dẫn và làm nổi bật các ưu điểm nổi trội của các dòng sản phẩm.

 

Kết luận

 

Hiện nay các tín đồ làm đẹp, các chị em phụ nữ Việt Nam đang xem mạng xã hội như một kênh thông tin chính để cập nhật các xu hướng thịnh hành trong và ngoài nước. Ngoài ra họ cũng tìm hiểu các sản phẩm mới thông qua mạng xã hội. Trên các trang cá nhân, nhóm trên mạng xã hội cũng thường đưa ra các chủ đề đánh giá, nhận xét các dòng mỹ phẩm. Đây chính là những điều để người tiêu dùng dựa vào khi quyết định mua một sản phẩm

 

Có thể nói, với ngành mỹ phẩm mạng xã hội không chỉ là kênh bán hàng hữu hiệu mà còn là kênh tương tác tuyệt vời với khách hàng. Các sản phẩm, thương hiệu càng được nhắc tới nhiều trên mạng xã hội lại càng sức ảnh hưởng lớn.

 

Xem thêm: Tại sao kinh doanh mỹ phẩm handmade là khôn ngoan?


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *