Lý Do Tại Sao Cần Phải  Đánh Giá Đối Thủ Cạnh Tranh Blog
- Lượt xem: 109

 

Việc đánh giá đối thủ cạnh tranh không có nghĩa là học theo cách kinh doanh của đối thủ. Việc phân tích đối thủ cạnh tranh là việc tìm hiểu và tránh khỏi những sai lầm của họ và tạo ra chiến lược phát triển hiệu quả hơn cho doanh nghiệp của bạn

 

Hồ sơ và tổng quan

 

 

Phần đầu tiên này chứa bất kỳ thông tin cơ bản nào bạn có về doanh nghiệp mà bạn đang kiểm tra. Một số chi tiết hữu ích có thể bao gồm quy mô nhân viên của họ, đề xuất giá trị chính của họ, mua lại gần đây và tên của các nhân viên chủ chốt. Phần chính của thông tin cạnh tranh bạn nên có trong phân khúc này là mô tả về vị trí của công ty liên quan đến chính bạn.

 

Xem ngay: Chiến lược mở rộng thương hiệu – nút thắt trong việc kinh doanh

 

Lợi thế cạnh tranh

 

Một khi bạn biết những điều cơ bản về đối thủ cạnh tranh, bạn có thể bắt đầu tự hỏi mình những câu hỏi quan trọng. Chẳng hạn, tại sao khách hàng lại thích làm việc với đối thủ này hơn bạn? Điều gì làm cho dịch vụ hoặc sản phẩm của họ hấp dẫn hơn và làm thế nào để họ nổi bật giữa các nhân vật chủ chốt khác trong lĩnh vực này? Phần này có thể đáng để lại cho đến khi kết thúc phân tích của bạn, khi bạn đã khám phá thị trường mục tiêu của đối thủ cạnh tranh, chiến lược của họ, điểm mạnh và điểm yếu của họ.

 

Mẹo nhỏ: Một cách hay để tìm ra lợi thế cạnh tranh của một thương hiệu khác là tìm kiếm thông tin từ khách hàng thông qua các cuộc khảo sát và đánh giá.

 

Thị trường mục tiêu

 

 

Xác định thị trường mục tiêu là một phần quan trọng của bất kỳ mẫu phân tích đối thủ cạnh tranh toàn diện nào. Tại đây, bạn sẽ cần đánh giá loại tin nhắn mà đối thủ của bạn đang sử dụng và họ đang cố gắng liên lạc với ai. Một nơi tốt để bắt đầu nghiên cứu thị trường của đối thủ cạnh tranh là xem câu chuyện của họ, tuyên ngôn của công ty họ và các mặt hàng thương hiệu khác mà bạn có thể sử dụng để phân biệt loại người họ đang cố gắng bán hàng.

 

Nếu thời gian cho phép, bạn nên sử dụng thông tin bạn đã thu thập để tạo một vài hồ sơ khách hàng. Làm điều này sẽ cho phép bạn xác định liệu thương hiệu của bạn và đối thủ cạnh tranh đang cố gắng nắm bắt cùng một cơ sở khách hàng.

 

Xem ngay: cách cải thiện khả năng tiếp cận thị trường

 

Chiến lược xây dựng thương hiệu

 

Nhìn vào chiến lược thương hiệu của đối thủ cạnh tranh có nghĩa là nhìn vào cách họ định vị chính họ trong thị trường bạn chọn. Chẳng hạn, bạn có thể kiểm tra thông điệp mà họ đang cố gắng chia sẻ với khán giả của họ hoặc cách họ cố gắng sử dụng nhận diện thương hiệu của mình để thúc đẩy thành công thông qua việc đóng gói cẩn thận, logo và thậm chí là tiếp thị nội dung.

 

Xem xét chiến lược thương hiệu có nghĩa là xem xét những gì đối thủ của bạn đang làm cả trực tuyến và ngoại tuyến và liệu họ có thành công trong việc giao tiếp không chỉ với khán giả của họ mà còn với nhân viên nội bộ của họ để tạo ra một hình ảnh nhất quán hay không.

 

Điểm mạnh và điểm yếu

 

 

Hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ cạnh tranh là rất quan trọng, đó là lý do tại sao nó chiếm một phần tiêu chuẩn của bất kỳ mẫu phân tích đối thủ cạnh tranh nào. Nếu bạn muốn biết cách cải thiện chiến lược thương hiệu của riêng mình và loại bỏ mọi thứ có thể không hiệu quả, thì cách tốt nhất của bạn là xem xét điều gì có ảnh hưởng đến đối thủ của bạn.

 

Ngoài ra, việc xác định chính xác các khu vực mà đối thủ cạnh tranh của bạn có thể yếu hơn bạn cũng mang đến cho bạn cơ hội có khả năng thâm nhập vào các khu vực mà họ không được bảo vệ.

 

Xem thêm: điểm nóng cần có của 1 trang thương mại điện tử

 

Cơ hội và mối đe dọa

 

 

Cuối cùng, khi bạn đã sử dụng mẫu phân tích đối thủ cạnh tranh của mình để tạo hồ sơ khách hàng, hãy xem chiến lược thương hiệu và xác định chính xác những gì đối thủ của bạn đang làm để đạt được thành công, bạn sẽ sẵn sàng bắt đầu tìm kiếm các mối đe dọa và cơ hội. Điều này có nghĩa là thu hẹp tầm nhìn của bạn vào các công ty có thể gây ra mối đe dọa cho vị trí thị trường của bạn và tìm kiếm cơ hội phát triển hơn các thương hiệu yếu hơn bạn.

 

Khi bạn thu hẹp đánh giá của mình xuống các đối thủ cạnh tranh lớn nhất, bạn sẽ có thể đánh giá các điểm yếu mà họ có và xem liệu có thể có một đề xuất giá trị hiện tại mà bạn có thể sử dụng để thu hút khách hàng của họ về phía bạn hay không. Tại đây, bạn có thể tìm ra không chỉ những gì bạn cần làm để tránh mất khách hàng, mà cả những gì bạn có thể làm để có được nhiều hơn.

 

Cơ hội sẽ kinh doanh tốt hơn nếu như doanh nghiệp của bạn biết kết hợp hình thức bán hàng đa kênh để bán hàng. Bán hàng đa kênh là việc kết hợp nhiều kênh bán hàng Facebook, Zalo, Website,.. vào trong việc kinh doanh của mình.

 

Đây là hình thức kinh doanh mới mẻ và đem lại nguồn doanh thu tuyệt vời cho việc kinh doanh của bạn.

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *