Cách hiểu chính xác nhất về bán hàng đa kênh- Omni channel
- Lượt xem: 175

Trong 2-3 năm gần đây, kinh doanh online ở Việt Nam tăng trưởng với tốc độ chóng mặt. Chỉ cần lướt facebook vài giây đã có thể bắt gặp cả tá shop kinh doanh với đủ mọi mặt hàng sản phẩm từ đồ ăn cho đến quần áo may mặc. Vậy nên, từ khóa bán hàng đa kênh- Omni channel đã khá quen thuộc với mọi người ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, để hiểu về bản chất của nó thì có lẽ là chưa. Dưới đây là những kiến thức có tể giúp bạn hiểu một cách chính xác nhất về Omni-channel- bán hàng đa kênh và quản lý tập trung.

Bán hàng đa kênh         

Theo wikipedia, bán hàng đa kênh  Omni- channel là một chiến lược nội dung đa kênh mà các tổ chức sử dụng để cải thiện trải nghiệm người dùng của họ . Thay vì làm việc song song, các kênh truyền thông và tài nguyên hỗ trợ của họ được thiết kế và phối hợp để hợp tác. Bán hàng đa kênh Omni- channel ngụ ý tích hợp và phối hợp các kênh sao cho trải nghiệm thu hút trên tất cả các kênh mà ai đó chọn sử dụng là, hoặc thậm chí hiệu quả hơn hoặc dễ chịu hơn so với việc sử dụng các kênh đơn lẻ.

Omni- channel thay thế đa kênh và bao gồm các kênh như vị trí thực, thương mại điện tử, ứng dụng di động và phương tiện truyền thông xã hội.  Các công ty sử dụng bán hàng đa kênh omni-channel cho rằng khách hàng đánh giá cao khả năng tương tác với một công ty thông qua nhiều cách cùng một lúc.

Sự nổi lên của công nghệ kỹ thuật số, phương tiện truyền thông xã hội, thiết bị di động đã dẫn đến những thay đổi đáng kể trong môi trường bán lẻ và tạo cơ hội cho các nhà bán lẻ thiết kế lại chiến lược tiếp thị sản phẩm của họ. Ngày nay, khách hàng có xu hướng tìm kiếm thông tin sản phẩm qua mạng xã hội Facebook,Zalo, hay các sản thương mại điện tử Shopee, Lazada, Sendo,… giá cả có thể tốt  hơn, chưa kể đến chuyện còn được shop tận nhà . Omni- channel cho phép các tổ chức phân bổ tính sẵn có của hàng tồn kho và khả năng hiển thị trên các vị trí so với mỗi kênh có các đơn vị cụ thể.

Bán hàng đa kênh
Bán hàng đa kênh đang trở thành hướng kinh doanh mới hiện nay

Hiểu theo nghĩa đơn giản hơn, bán hàng đa kênh là làm cho sản phẩm kinh doanh được đồng bộ trên các kênh bán hàng facebooke, instagram,zalo,… các sản thương mại điện tử shopee, lazada, sendo,… hay website và hoạt động trơn tru trên 1 hệ thống quản lý. Giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm nguồn nhân lực, chi phí vận hành.  Thúc đẩy khách hàng mua sắm nhiều hơn, trải nghiệm liền mạch ở bất cứ đâu dù khách hàng online bằng di động hay laptop, trên sàn thương mại điện tử hay tại cửa hàng.

Trên thế giới, ví dụ điển hình nhất cho sự thành công của việc sử dụng bán hàng đa kênh Omni- channel là một cái tên lớn trong ngành bán lẻ, với hơn 150 năm tuổi, Macy’s. Công ty sử dụng kỹ thuật số của hệ thống Omnichannel để tối ưu hoá dịch vụ phân phối hàng hóa trong khi vẫn tận dụng một cách khéo léo các địa điểm bán hàng khổng lồ. Các trung tâm phân phối áp dụng chương trình “mua hàng trực tuyến, nhận hàng tại cửa hàng”. Chương trình này góp phần kéo thêm khách hàng đến các cửa hàng của hãng. Doanh số bán hàng của của nó tăng 48% năm 2012 và tỷ suất lợi nhuận tăng 257,2% trong năm 2014. Sự chuyển đổi kỹ thuật số thành công này còn làm tăng giá trị thương hiệu của công ty lên đến 383% giữa mùa xuân 2013 đến mùa xuân 2014, theo xếp hạng Các nhà bán lẻ hàng đầu của tạp chí Interbrand.

     Quản lý tập trung

    Xét trên góc độ nếu là 1 shop thời trang nhỏ, chủ shop sẽ cần quản lý những thông tin bao gồm hàng nhập kho- tồn kho số lượng bao nhiều, số mã hàng, một ngày bán ra số sản phẩm như thế nào, chưa kể đến các đơn hàng online; việc quản lý nhân viên, ca làm giờ làm, doanh số của từng nhân viên ra sao,… rất nhiều vấn đề phải quản lý mà còn chưa chắc chắn có chính xác tuyệt đối hay không. Đó mới chỉ là một shop nhỏ vậy nếu một doanh nghiệp có tới hàng nghìn, vạn mã sản phẩm thì chắc chắn việc thay đổi thông tin trên nhiều kênh khác nhau sẽ mất rất nhiều thời gian và tiêu tốn nguồn nhân lực lớn, chưa nói đến việc xử lý đơn hàng, vận chuyển, lưu trữ,…

Bán hàng đa kênh
Giải pháp bán hàng đa kênh Omni-channel giúp quản lý tập trung, giảm chi phí quản lý

Việc không đồng bộ dữ liệu trong việc quản lý sẽ gây ra thiếu thông tin, giá cả, hình ảnh của sản phẩm trên các kênh. Điều này gây ra khó khăn rất lớn trong việc tổng kết, báo cáo kết quả của công ty sau này. Vậy nên để không lãng phí thời gian, nguồn nhân lực vào những việc không chính xác như vậy các doanh nghiệp nên có giải pháp thông minh ngay từ đầu.

Giải pháp bán hàng đa kênh Omni- channel  giúp doanh nghiệp đồng bộ tất cả các thông tin sản phẩm, hình ảnh, giá cả, hạn chế sai lệch cao nhất nhờ hệ thống mã vạch imei đồng bộ đa kênh trên tất cả các kênh; giảm chi phí vận hành nhờ vào việc theo dõi tổng thể tất cả các quy trình, tối ưu hóa kinh doanh. Trong thời đại công nghệ 4.0 thì việc sử dụng các kênh bán hàng Omni- channel cực kì đơn giản. Chỉ cần đăng nhập, đăng kí và một cú click chuột là mọi việc sẽ được giải quyết hiệu quả và thông minh, tối đa doanh thu cho doanh nghiệp.

 Quỳnh Nguyễn
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *